"Vườn hồng" đẹp mê hồn trên cửa sổ nhà bếp của mẹ Hà Thành 20 năm đi chợ "săn" hoa

Ngày 22/04/2017 06:37 AM (GMT+7)

20 năm "dày gió dạn sương" trong việc đi chợ mua hoa và cắm hoa, chị Thúy Trần (Hà Nội) chia sẻ, những bình hồng chị cắm có thể tươi lâu đến 2 tuần, hoa lan cắt cành có thể tươi đến cả tháng.

Dù rất bận rộn với công việc hàng ngày, nhưng chị Thúy Trần (Hà Nội) vẫn luôn dành thời gian "sống với đam mê" cắm hoa trang trí, tô điểm cho nhà cửa, ban công. Những bình hoa mà chị cắm và chia sẻ trên facebook luôn nhận được hàng nghìn lượt thích cùng vô số lời khen ngợi và sự ngưỡng mộ từ người xem.

Nhưng không chỉ cắm hoa trong bình, trong chậu như mọi người hay làm, chị Thúy còn sáng tạo thêm cả một "vườn hoa" trên cửa sổ nhà bếp, khiến căn bếp và cả ngôi nhà không chỉ rực rỡ, bừng sáng, mà việc nấu nướng, dọn rửa cũng càng hứng thú thêm bội phần. 

amp;#34;Vườn hồngamp;#34; đẹp mê hồn trên cửa sổ nhà bếp của mẹ Hà Thành 20 năm đi chợ amp;#34;sănamp;#34; hoa - 1

amp;#34;Vườn hồngamp;#34; đẹp mê hồn trên cửa sổ nhà bếp của mẹ Hà Thành 20 năm đi chợ amp;#34;sănamp;#34; hoa - 2

amp;#34;Vườn hồngamp;#34; đẹp mê hồn trên cửa sổ nhà bếp của mẹ Hà Thành 20 năm đi chợ amp;#34;sănamp;#34; hoa - 3

"Vườn hồng" đủ màu rực rỡ khoe sắc trên cửa sổ nhà bếp của gia đình chị Thúy.

20 năm dày dặn kinh nghiệm trong việc chọn mua hoa và cắm hoa, chị Thúy chia sẻ, chơi hoa, cắm hoa không hề đơn giản mà mất rất nhiều công sức. "Đầu tiên, bản thân phải hiểu về từng loại hoa, hoa nào cần nhiều nước, hoa nào ít nước, mùa nào thì cắm hoa bằng xốp hoặc cát, mùa nào lại cắm bằng nước. Chẳng hạn mùa nồm mà cắm bằng nước thì hoa rất nhanh thối, chân hoa không hút dinh dưỡng được thì hoa sẽ nhanh hỏng."

amp;#34;Vườn hồngamp;#34; đẹp mê hồn trên cửa sổ nhà bếp của mẹ Hà Thành 20 năm đi chợ amp;#34;sănamp;#34; hoa - 4

Không chỉ cắm hoa hồng, chị Thúy còn cắm xen cả loa kèn...

amp;#34;Vườn hồngamp;#34; đẹp mê hồn trên cửa sổ nhà bếp của mẹ Hà Thành 20 năm đi chợ amp;#34;sănamp;#34; hoa - 5

...hay hướng dương vàng rực trên cửa sổ.

Chị Thúy cũng chia sẻ thêm cách cắm hoa với nước để hoa có thể tươi lâu được đến 2 tuần: "Mình nên cắm với mực nước từ 3 đến 5cm thôi, hàng ngày rửa chân hoa thay nước mới. Khoảng 2,3 ngày một lần cắt phần chân hoa ngâm nước đi để phần chân hoa mới có thể dễ dàng hút dinh dưỡng nuôi hoa, vì ngâm nhiều nước chân hoa sẽ nhanh thối, hỏng, không hút được dinh dưỡng nuôi hoa, cứ như vậy hoa sẽ tươi rất lâu."

amp;#34;Vườn hồngamp;#34; đẹp mê hồn trên cửa sổ nhà bếp của mẹ Hà Thành 20 năm đi chợ amp;#34;sănamp;#34; hoa - 6

Hoa trên cửa sổ bếp nhà chị Thúy luôn tươi và bền rất lâu.

Đây là kinh nghiệm rất hay mà bà mẹ Hà Thành mê hoa đúc kết sau rất nhiều lần cắm hoa với nước. "Chỉ cần hiểu nôm na rằng nếu hai bàn chân mình cứ ngâm nước một ngày thôi thì sẽ ra sao? Mùa nóng, mình thỉnh thoảng thả vào lọ cắm hoa vài viên đá cho mát. Ngoài ra, có thể nhỏ thêm vài giọt nước rửa bát vào nước cắm, hoặc nếu có điều kiện thì mua nước dưỡng hoa, hoa sẽ bền hơn nhiều".

amp;#34;Vườn hồngamp;#34; đẹp mê hồn trên cửa sổ nhà bếp của mẹ Hà Thành 20 năm đi chợ amp;#34;sănamp;#34; hoa - 7

Nếu cắm theo cách chị chia sẻ, hoa có để được đến 2 tuần.

Chị Thúy còn gợi ý thêm, mùa này độ ẩm khá cao, nên cắm hoa bằng xốp hoặc cát thì hoa sẽ tươi lâu. Hộc kính cắm hoa của chị trong bếp có thể dùng cát, xốp hoặc nước đều được, tùy từng loại hoa mình cắm.

Theo chị Thúy, cát dùng cũng rất sạch, sau vài lần cắm hoa chị mới phải rửa cát, thực ra cát chưa có mùi nhưng rửa cho vệ sinh. Hộc kính cắm hoa nên để một lỗ nhỏ để nước dễ dàng thoát mà không bị ứ đọng.

amp;#34;Vườn hồngamp;#34; đẹp mê hồn trên cửa sổ nhà bếp của mẹ Hà Thành 20 năm đi chợ amp;#34;sănamp;#34; hoa - 8

Hộc kính cắm hoa của chị Thúy trong bếp có thể dùng cát, xốp hoặc nước đều được, tùy từng loại hoa.

Nói về cách làm hộc kính cắm hoa đặt cửa sổ nhà bếp, chị Thúy cho biết hộc kính trong bếp này chị tự thiết kế và làm rất đơn giản, giống kiểu bể cá có thể di chuyển được. "Mọi người có thể ra cửa hàng cắt kính theo kích thước mình muốn, nếu kính 5 ly dán hai mặt mình có thể phun sơn tạo màu mặt trong, còn kính 10 ly thì dán đề can màu mình muốn bên trong, vừa đẹp lại an toàn."

amp;#34;Vườn hồngamp;#34; đẹp mê hồn trên cửa sổ nhà bếp của mẹ Hà Thành 20 năm đi chợ amp;#34;sănamp;#34; hoa - 9

Hộc kính do chị tự thiết kế và làm rất đơn giản, giống bể cá cảnh, có thể di chuyển được.

"Khi mang kính về nhà, cố định bằng băng dính rồi dùng keo dán kính dán lại cho kín, nhớ mua thêm một dây truyền nước cho vào một góc khuất khi dính keo, cái này tiện cho việc thay nước, vì dây truyền có thể khoá lại hoặc nhỏ giọt ít một, mình có thể để chảy ca đêm sáng mai đổ nước mới, như thế vừa sạch hoa và công cuộc thay nước cũng thật đơn giản."

amp;#34;Vườn hồngamp;#34; đẹp mê hồn trên cửa sổ nhà bếp của mẹ Hà Thành 20 năm đi chợ amp;#34;sănamp;#34; hoa - 10

Hoa được cắt chân và thay nước thường xuyên nên tươi rất lâu.

Không chỉ có nhiều mẹo quý giá trong việc cắm hoa trang trí nhà cửa, chị Thúy còn là "dân săn hoa" cực kỳ dày dặn kinh nghiệm với gần 20 năm đi chợ mua hoa, "các sạp, quầy hoa đều đã quen mặt hết".

Khi được hỏi về kinh nghiệm mua hoa rẻ mà đẹp, chị Thúy vui vẻ chia sẻ: "Mình ít mua bên ngoài mà thường thích lên chợ hoa, vừa được ngắm, vừa cảm nhận không khí đêm hoặc sáng sớm trong lành của khu chợ gần hồ. Hơn nữa, điều đặc biệt của chợ hoa là không có sự ồn ào lộn xộn như những khu chợ bán thực phẩm, mà ngược lại luôn yên ắng, người mua kẻ bán từ tốn như không gian đêm tĩnh mịnh vậy".

Chị Thúy cho biết, ngày trước chị ở Hà Đông, nếu mua hoa nội thì có thể đi chợ hoa Hà Đông gần vườn hoa Hà Đông, còn nếu muốn mua nhiều loại phong phú hơn thì có thể lên chợ hoa Quảng Bá, hoặc khu chợ hoa họp sớm gần chợ sinh viên ở Cầu Giấy.

"Nếu mua hoa vườn nghĩa là hoa nội, mình có thể đi chợ hoa từ 10h đêm. Còn ngày rằm thì đi sớm hơn, khi các bác nông dân vừa mới mang hoa tươi ra chợ bán sau một ngày vất vả cắt hoa. Còn nếu muốn mua hoa Đà Lạt thì ngày lễ khoảng 12h người bán mới ra quầy, ngày thường cũng tầm 2h, 3h sáng."

amp;#34;Vườn hồngamp;#34; đẹp mê hồn trên cửa sổ nhà bếp của mẹ Hà Thành 20 năm đi chợ amp;#34;sănamp;#34; hoa - 11

Chị Thúy luôn "săn" được hoa tươi và đẹp với giá rất rẻ.

Không những đã "thuộc lòng" giờ bán hoa để có thể "săn" được hoa lúc mới cắt còn tươi nhất, chị Thúy còn "phát hiện" ra rằng giá hoa của cùng loại hoa trong một buổi chợ lại khác nhau theo giờ. "Cùng một buổi chợ mà giá hoa lại khác nhau, chẳng hạn như cũng loại hoa ấy, 10h đêm, 2h sáng giá khác, 5h hay 8h sáng cũng có mức giá không giống nhau." 

Chính bởi những kinh nghiệm quý sau bao lần "săn hoa" không kể ngày đêm ấy mà bà mẹ Hà Thành luôn mua được hoa với giá rẻ nhất, có những khi chị Thúy mua được cả bó hồng đẹp trăm bông mà giá rẻ đến không ngờ, chỉ từ 5 - 20 nghìn đồng, rẻ hơn rất nhiều lần so với những cửa hàng bán hoa tươi. Tuy nhiên theo chị, tùy từng lúc mà có thể còn hoa gì thì mua hoa đấy. 

Chị Thúy tâm sự: "Mình đi chợ hoa vừa là để chơi và ngắm, gặp hoa nào rẻ và đẹp thì mua về cắm. Đối với mình, hoa nào cũng đẹp ngất ngây, chứ mình không chủ tâm hôm nay đi chợ mua hoa gì, vì ở chợ, hoa nào nhiều sẽ rẻ, hoa nào ít sẽ đắt."

amp;#34;Vườn hồngamp;#34; đẹp mê hồn trên cửa sổ nhà bếp của mẹ Hà Thành 20 năm đi chợ amp;#34;sănamp;#34; hoa - 12

amp;#34;Vườn hồngamp;#34; đẹp mê hồn trên cửa sổ nhà bếp của mẹ Hà Thành 20 năm đi chợ amp;#34;sănamp;#34; hoa - 13

Không chỉ cắm hoa trên cửa sổ nhà bếp, chị Thúy còn cắm xen với hoa trồng ngoài ban công, cũng rực rỡ không kém.

"Vườn hồng" tuyệt đẹp trên cửa sổ nhà bếp hay ban công của chị Thúy khiến không biết bao chị em mê mẩn và "phát thèm".

amp;#34;Vườn hồngamp;#34; đẹp mê hồn trên cửa sổ nhà bếp của mẹ Hà Thành 20 năm đi chợ amp;#34;sănamp;#34; hoa - 14

Nghĩ đến những chiều muộn đi làm về, mở cửa nhà ra hít hà hương hoa thoang thoảng, vào bếp ngắm hoa nở đẹp rực rỡ, bao nhiêu mệt mỏi tan biến hết.

Có lẽ cũng chẳng phải đi đâu xa tìm chốn thanh bình giữa phố thị tấp nập, chỉ cần ngồi tựa gối mềm nơi ban công đầy hoa, nhấp đôi ngụm trà thơm, nhâm nhi vài miếng bánh, đã thấy lòng bình yên lắm rồi!

Cẩm Nhung
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hoa hồng