8X Sài thành trồng rau lên mơn mởn từ xơ dừa tại nhà

Ngày 19/10/2016 00:45 AM (GMT+7)

Trồng rau củ quả bằng xơ dừa giúp cây phát triển tốt và phòng ngừa sâu bệnh.

Dừa nước là một biểu tượng gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của người dân miền Nam Bộ. Các bộ phận của cây như thân dừa, lá dừa, trái dừa,… đều được người dân ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày.

Từ vỏ trái dừa, chị Nhi (28 tuổi- Bình Tân) đã tạo ra xơ dừa và mụn dừa làm giá thể thay thế đất trồng rau củ quả trên sân thượng vườn nhà. Với kinh nghiệm trồng bằng xơ dừa, chị Nhi cho biết: “Trồng rau củ quả bằng xơ dừa đã qua xử lý giúp cây phát triển nhanh và phòng ngừa sâu bệnh. Bản thân xơ dừa có rất nhiều công dụng tốt trong ngành trồng trọt như sạch, nhẹ,  không gây nấm bệnh, dễ hút ẩm, nhiều dinh dưỡng nuôi cây,…Khi không sử dụng xơ dừa làm giá thể trồng cây, “nông dân” sân thượng có thể đem chúng bón vào gốc cây to”.

8X Sài thành trồng rau lên mơn mởn từ xơ dừa tại nhà - 1

Thông thường, nông dân sân thượng sử dụng mụn dừa để trồng rau củ quả sạch

Chị cho biết thêm, xơ dừa được chia làm nhiều loại khác nhau như mụn dừa, vỏ dừa hoặc chỉ xơ dừa. Thông thường, nông dân sân thượng sử dụng mụn dừa để trồng rau.

Từ nguyên liệu chính vỏ dừa, chị Nhi đem cắt vỏ và xay nhuyễn. Sau đó, chị sàng lọc chọn mụn dừa. Đặc biệt, phần mụn dừa đó cần phải xử lý để chất muối chứa trong nó biến mất.

8X Sài thành trồng rau lên mơn mởn từ xơ dừa tại nhà - 2

Phần xơ dừa sau khi xả muối, có thể sử dụng làm giá thể trồng cây

“Khi đã xử lý xong chất muối trong xơ dừa, mình có thể đem phần mụn dừa trộn với phân trùn quế hoặc phân bò và trồng rau củ quả như bình thường. Ngoài ra, xơ dừa có thể trộn với tro trấu theo tỉ lệ: 65% xơ dừa: 25% tro trấu: 15% phân bón hữa cơ. Tiếp đó, mình đem hỗn hỗn trên trộn với vôi trắng và ngâm vào nước”, chị Nhi hướng dẫn cách sử dụng xơ dừa trồng cây.

8X Sài thành trồng rau lên mơn mởn từ xơ dừa tại nhà - 3

Chị Nhi ươm bắp (ngô) tím trông bọc xơ dừa

8X Sài thành trồng rau lên mơn mởn từ xơ dừa tại nhà - 4

Mồng tơi lá to, xanh mơn mởn nhờ trồng trong xơ dừa

8X Sài thành trồng rau lên mơn mởn từ xơ dừa tại nhà - 5

Rau cái chi chít lá non được trồng trong thùng xốp chứa xơ dừa

Theo Vân Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch