Tư vấn mua quạt, đèn sạc điện 'đúng, bền'

Ngày 20/06/2014 12:00 PM (GMT+7)

Khi sử dụng quạt và đèn tích điện cần chú ý sạc những lần đầu tiên cẩn thận để không bị chai pin.

Mùa hè đến, các gia đình lại sốt sắng mua các sản phẩm quạt tích điện, đèn tích điện để có thể “vượt qua” những lúc mất điện bất thình lình. Chính vì vậy, nhiều hãng chuyên sản xuất đồ điện cũng cung cấp đa dạng các chủng loại quạt, đèn có thể tích điện dùng trong 2-3 tiếng thậm chí lên 6-8 tiếng nhằm đáp ứng nhu cầu này. Theo nhiều chủ cửa hàng, tâm lý người tiêu dùng dịch chuyển sang chọn các sản phẩm quạt sạc do Việt Nam sản xuất. Mức giá có thể cao hơn một chút nhưng yên tâm về chất lượng.

Giá quạt sạc từ vài trăm đến cả triệu đồng/chiếc

Giá cả các loại quạt sạc khá đa dạng chủ yếu dao động từ 500.000 đồng – 800.000 đồng.  Cụ thể như loại quạt sạc thương hiệu của Việt Nam giá 590.000 đồng, quạt sạc có kèm đèn và radio có giá 590.000 đồng, loại quạt tích điện giá 690.000 đồng… Tuy nhiên cũng có những dòng sản phẩm cao cấp có mức giá lên đến cả triệu đồng như quạt sạc đa năng từ 1,7 - 2,7 triệu đồng/chiếc, quạt sạc điện đa năng của nhiều hãng có giá lên đến 1,9 triệu đồng...

Bên cạnh đó, cũng có những dòng sản phẩm quạt tích điện giá rẻ hơn, từ 100.000 đồng – 200.000 đồng của Trung Quốc.

Tư vấn mua quạt, đèn sạc điện đúng, bền - 1

Quạt sạc tản gió thường đi kèm với đèn nên được nhiều người chọn

Mùa hè năm 2014, thị trường xuất hiện một số dòng sản phẩm mới như loại tản gió, đèn LED có giá 1.290.000 đồng; sản phẩm kết hợp giữa điện và năng lượng mặt trời có giá 2.450.000 đồng.

 “Khi chọn mua sản phẩm cần lưu ý đến công suất ắc quy. Bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng đến lượng điện được nạp vào, thời gian sử dụng. Nếu công suất ắc quy kém dẫn đến thời gian dùng quạt ít, nếu mất điện nhiều tiếng đồng hồ sẽ ảnh hưởng đến mọi người. Nếu không quá cần thiết đèn, radio thì có thể chọn sản phẩm không gắn những bộ phận này vì đây là nguyên nhân gây hao điện đáng kể”, anh Nam (chủ một cửa hàng bán quạt trên phố Cầu Giấy) cho biết.

Tư vấn mua quạt, đèn sạc điện đúng, bền - 2

Quạt sạc giá 799.000 đồng

Mặt khác, khi điện gần hết cần sạc ngay, khi ắc quy báo đầy thì không nạp thêm nữa. Người tiêu dùng nên chọn loại quạt sạc có thể tự ngắt khi ắc quy đầy, nếu cứ tiếp tục nạp điện sẽ ảnh hưởng tuổi thọ của bình điện…

Tư vấn mua quạt, đèn sạc điện đúng, bền - 3

Dòng quạt sạc tản nhiệt mới có đèn báo trên đỉnh

Tư vấn mua quạt, đèn sạc điện đúng, bền - 4

Dòng quạt sạc ra năm 2013 có giá 799.000 đồng

Quạt tích điện cần sạc 12-18 tiếng trong 3 lần đầu tiên

Theo tư vấn của nhân viên siêu thị điện máy, khi mới mua quạt sạc về, sử dụng hết điện có sẵn. Sau đó sạc từ 12-18 tiếng liên tục trong 3 lần đầu. Nếu pin tháo rời được, chú ý tháo pin ra không nên vừa để pin vừa sạc sẽ dẫn đến chai pin. Khi báo đầy cần dừng sạc, không nên vừa sạc vừa dùng.

Nếu không sử dụng cũng cần sạc đầy pin, cứ 2 tháng lại sạc một lần để đảm bảo pin không bị chai.

Tư vấn mua quạt, đèn sạc điện đúng, bền - 5

Với gia đình có 4 người, có thể chọn quạt sạc có công suất 30-35W. Với những gia đình có con nhỏ nên chọn quạt tản gió vì yếu tố an toàn (trẻ không cho  tay vào bên trong được).

Tư vấn mua quạt, đèn sạc điện đúng, bền - 6

Dòng quạt sạc mới có thể sạc bằng năng lượng mặt trời

Đèn tích điện cần sạc 24 tiếng sau khi mua về

Sản phẩm đèn sạc cũng được nhiều gia đình lựa chọn trong vài năm trở lại đây. Các dòng sản phẩm bao gồm đèn sạc cầm tay, đèn sạc dùng để học, đèn sạc đặt trong gia đình.

Mức giá các dòng sản phẩm đèn sạc của Trung Quốc tương đối “mềm” dao động từ 200.000 đồng – 400.000 đồng, một số dòng cao cấp của các hãng đến từ Nhật Bản có thể mức giá lên tới 800.000 đồng. Năm nay, trên thị trường có bán sản phẩm đèn LED sạc tích điện kiểu iPhone xoay khoảng 180.000 đồng, đèn LED tích điện 8 bóng có giá 145.000 đồng.

Tư vấn mua quạt, đèn sạc điện đúng, bền - 7

Một mẫu đèn sạc

Tư vấn mua quạt, đèn sạc điện đúng, bền - 8

Mẫu đèn sạc 1 bóng

Tư vấn mua quạt, đèn sạc điện đúng, bền - 9

Mẫu đèn sạc 3 bóng

Theo nhân viên của siêu thị điện máy, khi mua sản phẩm cần sử dụng hết điện và sạc đầy trong 24 tiếng. Các lần sau dùng hết điện rồi mới sạc, nếu sạc liên tục mà không ngắt sẽ dẫn đến chai bình. Lưu ý: không vừa dùng vừa sạc, chọn nguồn điện áp thích hợp. Nếu không sử dụng, trước khi cất thì cần sạc, cứ 2 tháng lại dùng hết pin rồi lại nạp đầy.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình