Vườn hoa hồng đầy ký ức của mẹ Bắc Giang bị chê "dở hơi" vì trồng hoa

Ngày 06/10/2017 10:39 AM (GMT+7)

“Khi trồng hoa trở lại là nỗi nhớ hồi nhỏ lại ùa về. Mình được chạy về nơi ấy – nơi có một mái nhà tranh nhỏ, nền đất sạch mịn, mảnh sân nhỏ và một con đường ra vườn có những nàng hồng trắng và đỏ khoe váy áo thơm nồng trên đó, theo sau là những bụi hoa sói".

Bắt đầu niềm đam mê trồng hoa hồng chỉ với vài cây hồng cổ như hồng cổ Sa Pa, Hải Phòng, Huế,…, sau thời gian dài đầu tư chăm bẵm, khu vườn nhỏ của chị Nguyễn Thị Thùy (Bắc Giang) đã được tô điểm thêm nhiều sắc hoa của những bông hồng ngoại.

Hiện giờ, chị Thùy đang sở hữu vườn hồng nhỏ 50m2 với hơn 100 gốc hồng.

vuon hoa hong day ky uc cua me bac giang bi che "do hoi" vi trong hoa - 1

Chị Nguyễn Thị Thùy (Bắc Giang).

  Yêu hoa như yêu... con!  

Chia sẻ về niềm đam mê trồng hoa hơn trồng rau của mình, chị Thùy cho biết từ nhỏ chị đã tự tay trồng những bông hoa lung linh sắc màu xung quanh ngôi nhà nhỏ của mình.

Tình yêu hoa của chị cứ lớn dần cho tới khi trở thành một cô gái. Chị say mê đến nỗi, ngoài thời gian phụ giúp bố mẹ, chị luôn ghé vào làm giúp các tiệm hoa và tranh thủ ngắm nghía hoa đẹp. Thế nhưng, chị phải từ bỏ niềm yêu thích này ngang chừng bởi những bộn về công việc và cuộc sống hàng ngày khi có gia đình nhỏ.

vuon hoa hong day ky uc cua me bac giang bi che "do hoi" vi trong hoa - 2

Một góc trồng hoa hướng dương trong vườn của chị.

vuon hoa hong day ky uc cua me bac giang bi che "do hoi" vi trong hoa - 3

Khu vườn nhỏ 50m2 nhiều loại hoa của chị Thùy. 

Những tưởng, niềm đam mê hoa đã dần “lụi tàn” bởi những gánh nặng mưu sinh, lo toan cuộc sống thì chị bắt đầu lấy lại niềm đam mê này bằng những khóm cây nhỏ trong nhà như nha đam, trinh nữ hoàng cung và dần dần là những chậu hồng nhỏ xinh.

Đối với mình, chăm sóc hoa như chăm sóc đứa trẻ vậy, mình hay để ý xem "đứa nào" đang ốm, "đứa nào" đang khỏe để có thể đảo vị trí cho chúng hứng nắng, tiện chăm sóc nhất. 

"Với mọi người cuối tuần là để đi chơi, du lịch, nghỉ ngơi, thư giãn nhưng với mình thì không có ngày nghỉ. Việc chăm sóc hoa gần như đã chiếm hết thời lượng công việc của mình. Dẫu vậy mình cũng không cảm thấy hối tiếc vì điều đó, cây khỏe mình vui còn khu vườn bị bệnh cũng kéo theo cả tâm trạng mình đi xuống cùng.

Mỗi lúc cây mệt mỏi mình lại nói chuyện với chúng. Có lẽ ai trồng hoa mới hiểu được cảm xúc khi được nhìn, được vuốt ve và chăm bẵm, theo dõi chúng phát triển thực sự hạnh phúc”, chị Thùy tâm sự.

vuon hoa hong day ky uc cua me bac giang bi che "do hoi" vi trong hoa - 4

Hoa hồng Abraham Darby.

vuon hoa hong day ky uc cua me bac giang bi che "do hoi" vi trong hoa - 5

Vườn hồng nhà chị Thùy hiện có khoảng 100 gốc. Đây là hoa hồng Mon Coues.

Coi hoa như những đứa con của mình nên chị Thùy luôn quan tâm từng li từng tí một từ cách tưới, bón phân sao cho chúng mau lớn khỏe mạnh. Với thời tiết như năm nay, mưa lớn triền miên rồi nắng gắt liên tục ngay sau đó, chị cũng sốt ruột thay cho những luống hoa phải vì đương đầu với mưa nắng và cả những căn bệnh mà chúng phải chống chọi.

  "Nhiều người nói tôi bị dở hơi vì trồng hoa"  

Yêu thích và gắn bó với hoa từ nhỏ nên mỗi khi ra vườn chăm sóc hoa, chị Thùy lại nhớ về những ký ức tuổi thơ đẹp, bình yên của mình.

Chị Thùy tâm sự: “Khi trồng hoa trở lại là nỗi nhớ hồi nhỏ lại ùa về. Mình được chạy về nơi ấy – nơi có một mái nhà tranh nhỏ, nền đất sạch mịn, mảnh sân nhỏ và một con đường ra vườn có những nàng hồng trắng và đỏ khoe váy áo thơm nồng trên đó, theo sau là những bụi hoa sói.

Hàng hoa hoè dâm bụt chạy dài ra sân giếng nhỏ. Nơi ấy yên bình mình có tình yêu ông bà ngoại, có tình yêu gia đình lớn. Đến bây giờ, ký ức ấy vẫn đang sống và đi bên cạnh mình. Mỗi lúc nó ùa về trong lòng, dòng nước mắt mình lại rơi vì nhớ nhung và tiếc nuối một thời thanh xuân đã qua”.  

vuon hoa hong day ky uc cua me bac giang bi che "do hoi" vi trong hoa - 6

Hoa hồng đào cổ.

vuon hoa hong day ky uc cua me bac giang bi che "do hoi" vi trong hoa - 7

Hồng Lovely Geer.

Trồng hoa là niềm đam mê bất tận và một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chị Thùy. Thế nhưng, không ít lần chị chạnh lòng vì mọi người, hàng xóm không hiểu, nói mình dở hơi bởi “hoa đâu hái được mà ăn”. Đặc biệt, khi chị quyết định tạo dựng một ngôi nhà nhỏ cho những khóm hoa của mình với mức chi phí lớn, nhiều người trong xóm cũng xì xào cho rằng chị rảnh rỗi, dở hơi. 

Bỏ ngoài tai những lời nói của mọi người, chị Thùy vẫn tiếp tục niềm đam mê của mình. Đối với chị, mỗi người đều có một sở thích riêng, chị yêu thích những luống hoa khoe sắc và dám thực hiện đam mê của mình.

“Nhiều người nói mình dở hơi không trồng rau mà ăn nhưng mình không quan tâm. Mình đã quen dần và cảm thấy bình thường với những ánh mắt kỳ thị mà mọi người dành cho mình.

Ông xã mình luôn tôn trọng, lắng nghe và góp ý kiến cho những việc mình quyết định. Từ một người không mấy bận tâm về hoa, giờ anh đã yêu thích, quan tâm chúng.

Sau những giờ làm việc anh cũng giúp mình dành thời gian cho khu vườn nhỏ giống như mình. 2 thành viên nhỏ cũng luôn động viên, giúp đỡ để mình có thêm thời gian nhiều hơn cho niềm đam mê và khu vườn nhỏ”, chị Thùy tâm sự.

vuon hoa hong day ky uc cua me bac giang bi che "do hoi" vi trong hoa - 8

Vườn chị Thùy có nhiều giống hoa đẹp như giống hồng The pincers Alexandra of kent, hoa hồng trứng Đà Lạt, hồng Lady of halott, hồng Scentecd Jewel, hồng Vân khôi, hồng Panty Ranucula, hồng Mango kosster,...

vuon hoa hong day ky uc cua me bac giang bi che "do hoi" vi trong hoa - 9

Hoa tóc tiên.

vuon hoa hong day ky uc cua me bac giang bi che "do hoi" vi trong hoa - 10

Đây là hoa Belle d'espinouse roe'. 

vuon hoa hong day ky uc cua me bac giang bi che "do hoi" vi trong hoa - 11

Chị Thùy vẫn nói vui rằng vì dành thời gian cho hoa nhiều quá nên chị cũng sắp chuyển khẩu sang... châu Phi. 

vuon hoa hong day ky uc cua me bac giang bi che "do hoi" vi trong hoa - 12

Hoa hồng Abraham Thomas. 

vuon hoa hong day ky uc cua me bac giang bi che "do hoi" vi trong hoa - 13

Trồng hoa là niềm đam mê của chị Thùy từ nhỏ.

vuon hoa hong day ky uc cua me bac giang bi che "do hoi" vi trong hoa - 14

Hoa hồng Sweet Chariot.

vuon hoa hong day ky uc cua me bac giang bi che "do hoi" vi trong hoa - 15

Hàng ngày ra vườn ngắm những bông hoa hồng cổ Hải Phòng đua nhau khoe sắc, tâm trạng chị Thùy lại phấn chấn hơn sau những giờ làm việc căng thẳng.

vuon hoa hong day ky uc cua me bac giang bi che "do hoi" vi trong hoa - 16

Hoa hồng ngọc lung linh.

vuon hoa hong day ky uc cua me bac giang bi che "do hoi" vi trong hoa - 17

Hồng Crous.

vuon hoa hong day ky uc cua me bac giang bi che "do hoi" vi trong hoa - 18

Hoa bạch trà.

vuon hoa hong day ky uc cua me bac giang bi che "do hoi" vi trong hoa - 19

Hoa hồng tố nữ đua nhau khoe sắc.

vuon hoa hong day ky uc cua me bac giang bi che "do hoi" vi trong hoa - 20

Mặc dù nhiều người xì xào, nói dở hơi khi trồng hoa nhưng chị Thùy vẫn "mặc kệ" để theo đuổi niềm đam mê của mình. 

>> XEM THÊM: Vườn hồng "khủng" nhiều gốc quý của cô gái 9X học kinh tế đi làm nông dân

Theo Hồng Nhung - Ảnh: NVCC (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp
Tin hay đừng bỏ lỡ