Ý nghĩa của 3 loại cây cảnh đào, quất, mai thường được dùng trong dịp Tết

Ngày 21/01/2017 09:00 AM (GMT+7)

Không phải ngẫu nhiên mà từ xa xưa người Việt Nam thích chọn đào, quất và mai là 3 loại cây cảnh chính chưng bày và trang trí trong nhà mỗi dịp Tết đến xuân về.

Đào, quất và mai là ba loại cây cảnh thường được lựa chọn chưng bày và trang trí trong mỗi dịp Tết đến xuân về theo phong tục của người Việt. Phong tục này được nhiều gia đình áp dụng hàng ngàn đời nay, tuy nhiên, ít người biết được ý nghĩa của từng loại cây này.

Cây quất – Phong phú và hạnh phúc

Theo quan niệm từ xưa của người Việt, cây quất (hoặc quýt) tượng trưng cho sự thu hoạch “bội thu” và cũng là một khởi đầu cho năm mới tốt đẹp. Cây càng xum xuê, lá xanh tốt, quả trĩu cây thì hứa hẹn một năm mới càng tốt đẹp và tiền tài, lộc lá càng nhiều.

Các quả quất trông giống như mặt trời và là một biểu tượng tốt đẹp của sự phong phú và hạnh phúc.

Ý nghĩa của 3 loại cây cảnh đào, quất, mai thường được dùng trong dịp Tết - 1

Ngoài ra, cây quất đại diện cho sự may mắn nên thường mang lại may mắn trong năm mới cho gia chủ nếu được đặt trong nhà những ngày Tết.

Theo truyền thống ở Việt Nam và một số nước khác, trên cây quất thường treo hoặc đặt một vài chiếc lì xì màu đỏ. Những chiếc lì xì này dành để tặng cho trẻ nhỏ với ý nghĩa mang lại điều tốt đẹp, may mắn trong năm mới.

Một cây quất nên được chọn trong dịp Tết cần đầy đủ 5 đặc điểm: quả, hoa, lá, cành và rễ. Cây phải có quả chín và xanh, lá cây xanh tốt và chồi non - đại diện cho sự giàu có và may mắn.

Cây đào - Thịnh vượng và phát triển

Cây hoa đào cũng thường được lựa chọn dùng trang trí trong dịp năm mới. Hoa đào được coi là một biểu tượng linh thiêng biểu thị cho sự đổi mới và sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ.

Ý nghĩa của 3 loại cây cảnh đào, quất, mai thường được dùng trong dịp Tết - 2

Quả đào tượng trưng cho tuổi thọ và có ý nghĩa mang thêm tuổi mới cho những người trong nhà, người già sống lâu trăm tuổi, trẻ nhỏ được thêm tuổi mới.

Ngoài ra, hoa đào tượng trưng cho sự lãng mạn, sự thịnh vượng. Vì thế nó thích hợp với những người trẻ tuổi đang tìm kiếm tình yêu.

Mai vàng – Sự giàu có và cao quý

Nếu hoa đào là biểu tượng ngày Tết ở miền Bắc thì mai vàng là biểu tượng tượng những người miền Nam lựa chọn. Màu của mai vàng tượng trưng cho sự cao quý, giàu có và hy vọng.

Với ý nghĩa đó, gia đình nào cũng cố gắng trang trí một vài cây hoa mai nở rộ trong nhà với mong muốn bước sang năm mới có nhiều niềm hân hoan, hạnh phúc, tiền tài, công danh được dâng cao gấp bội.

Ý nghĩa của 3 loại cây cảnh đào, quất, mai thường được dùng trong dịp Tết - 3

Có một quan niệm từ xa xưa, nếu cây mai nhà nào chỉ nở toàn hoa mai 7 cánh thì nhà đó sẽ “đại cát đại quý” trong năm đó.

Khi chọn mai vàng để chưng trong dịp Tết cần chú ý đến các đặc điểm:

Dáng mai: nên chọn cây có nhánh đẹp, cân đối, vỏ đen tự nhiên, không đốm vảy nấm mốc, gốc mai to một chút, da sần sùi rêu xanh càng tốt.

Lộc mai: nên chọn cây có cả lộc và hoa. Những cây mai có lộc, hoa và lá đã già cỗi có dấu hiệu rụng thì nên loại bỏ ngay không nên đặt trong nhà vì theo quan niệm xa xưa năm mới hoa héo và rụng đem đến những điều không may mắn.

Theo Vũ Nga (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phong thủy năm mới