Hà Lê bắt tay Bùi Lan Hương mang “Mưa hồng” về không gian đương đại

Ngày 01/06/2019 02:17 AM (GMT+7)

Trước đó, MV “Diễm xưa” đã mở đầu cho dự án “Trịnh Contemporary” với nhiều sự cách tân từ âm nhạc đến các hình thức biểu đạt nhạc Trịnh Công Sơn.

XEM VIDEO: MV "Mưa hồng" - thuộc dự án cách tân nhạc Trịnh của nghệ sĩ Hà Lê.

Sự mới lạ của dự án cách tân nhạc Trịnh mang tên gọi Trịnh Contemporary của Hà Lê, may mắn thay, đã được công chúng đón nhận với sự cởi mở, mang lại những phản hồi tích cực cho chính người thể hiện cũng như ekip đứng đằng sau.

Nhờ hiệu ứng tích cực đó, Hà Lê quyết định "bạo dạn" thêm lần nữa với ca khúc Mưa hồng - một nhạc phẩm khác của Trịnh Công Sơn đã từng đư

nh ca thể hiện thành công. Nhạc phẩm lần này đánh dấu sự gặp gỡ giữa Hà Lê và Bùi Lan Hương - giọng hát vừa đoạt giải Nghệ sĩ mới của năm trong đêm trao giải Cống hiến 2019.

ha le bat tay bui lan huong mang “mua hong” ve khong gian duong dai - 1

MV "Mưa hồng" đánh dấu sự gặp gỡ giữa Hà Lê và Bùi Lan Hương.

Mưa hồng, cũng như nhiều ca khúc khác do Trịnh Công Sơn sáng tác, là một nhạc phẩm với những câu chữ đầy chất thơ, mơ mộng, những nốt nhạc đầy thư thái, đưa người nghe rời khỏi những ngày hè nóng nực để đến với không gian hư ảo, dịu mát hơn. 

Hiểu được tinh thần đó, Hà Lê cùng người phối khí là Tùng Acoustic đã mang những thanh âm của nhạc điện tử đậm chất “chill”, trẻ trung vào bài hát, pha vào trong đó một chút tiếng đàn bầu của nghệ sĩ Hưng Bầu để điểm xuyết yếu tố truyền thống, giúp bài hát không bị xa lạ khỏi khuôn khổ của sự giao thoa truyền thống - đương đại. 

Đây chính là mục đích thôi thúc Hà Lê tiếp tục với dự án Trịnh Contemporary, để mang những âm thanh xưa cũ về với không gian đương đại, duy trì tình yêu nhạc Trịnh trong người trẻ hiện nay, giúp họ đi tìm lại những giá trị âm nhạc đích thực của thời kỳ trước.

ha le bat tay bui lan huong mang “mua hong” ve khong gian duong dai - 2

Duy trì tình yêu nhạc Trịnh trong người trẻ hiện nay là mục đích thôi thúc Hà Lê tiếp tục dự án "Trịnh Contemporary".

Mang đến tinh thần đương đại cho một ca khúc đậm chất mơ mộng không chỉ cần sự mới mẻ từ âm nhạc, mà còn cần một giọng ca đủ sức gánh vác từng câu chữ trong ca khúc đó. Chất gồ ghề, bụi phủi nhưng trẻ thơ, phóng khoáng của Hà Lê đã truyền tới cảm hứng tự do hơn bằng âm nhạc hiện đại, lời ca nhẹ nhàng, thư thái nhưng không thiếu chiều sâu. 

Tinh thần đương đại của Mưa hồng cũng đến từ khung cảnh trong MV do Thành Đồng làm đạo diễn. Nếu như bài hát cách đây nửa thế kỷ lấy cảm hứng từ những con phố nơi xứ Huế thân thương, thì Mưa hồng qua góc nhìn Trịnh Contemporary là cơn mưa dịu mát những phút nóng bức của mùa hè. 

Trong MV, người xem có thể thấy rõ 2 trạng thái đối lập: màu nắng của sa mạc đầy cát và màu xanh trong của làn nước mát biển khơi, vốn được biểu thị từ khung cảnh cho tới sự đột phá về thị giác trong trang phục của bộ đôi ca sĩ.

ha le bat tay bui lan huong mang “mua hong” ve khong gian duong dai - 3

ha le bat tay bui lan huong mang “mua hong” ve khong gian duong dai - 4

Trong MV "Mưa hồng", người xem có thể thấy rõ 2 trạng thái đối lập: màu nắng của sa mạc đầy cát và màu xanh trong của làn nước mát biển khơi.

Sở hữu giọng hát và hình hài của một “nàng thơ”, Bùi Lan Hương là lựa chọn không thể tốt hơn cho ca khúc này. Trong Mưa hồng, người nghe được thấy một Bùi Lan Hương “phóng khoáng” hơn. Sự kết hợp giữa Hà Lê và Bùi Lan Hương trong sản phẩm này chắc chắn sẽ không làm những người yêu nhạc Trịnh thất vọng.

Mưa hồng là viên gạch tiếp theo góp phần tạo nên album Trịnh Contemporary mà Hà Lê dự định ra mắt vào cuối năm nay. Cùng với Diễm xưa, Mưa hồng chính là cách mà Hà Lê nhìn vào nhạc Trịnh. Ẩn chứa trong chất nhạc đậm chất dân gian, hoài niệm là tinh thần chung mà âm nhạc bao đời nay mang đến cho người yêu nhạc: sự thư giãn, tìm về cõi riêng, nơi chỉ có giai điệu và ca từ của ca sĩ mới giúp họ chạm đến được. 

ha le bat tay bui lan huong mang “mua hong” ve khong gian duong dai - 5

Bùi Lan Hương được đánh giá là lựa chọn không thể tốt hơn cho "Mưa hồng".

ha le bat tay bui lan huong mang “mua hong” ve khong gian duong dai - 6

"Mưa hồng" là viên gạch tiếp theo góp phần tạo nên album "Trịnh Contemporary" mà Hà Lê dự định ra mắt vào cuối năm nay.

Cách nhìn này phù hợp với mong mỏi của người trẻ hiện nay, khi âm nhạc chính là nơi giúp họ thoát khỏi đời thực, tìm về thế giới riêng của người nghệ sĩ và cũng là của chính mình.

Chọn thời điểm ra mắt khi trời chuẩn bị bước sang những ngày hè cháy bỏng, Hà Lê cùng ekip hy vọng Mưa hồng sẽ tiếp tục tinh thần Trịnh Contemporary, “ươm mầm” cảm hứng và tình yêu âm nhạc Trịnh Công Sơn cho đại chúng, đặc biệt là giới trẻ.

Rapper Hà Lê gây bất ngờ khi lựa chọn cách tân nhạc Trịnh
Dự án cách tân nhạc Trịnh mang tên "Trịnh Contemporary" sẽ là dấu ấn âm nhac cá nhân của ca sĩ Hà Lê trong năm 2019.
Theo Quỳnh Mai (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề MV ca nhạc hay
Tin hay đừng bỏ lỡ