Rapper Hà Lê gây bất ngờ khi lựa chọn cách tân nhạc Trịnh

Ngày 27/03/2019 01:39 AM (GMT+7)

Dự án cách tân nhạc Trịnh mang tên "Trịnh Contemporary" sẽ là dấu ấn âm nhac cá nhân của ca sĩ Hà Lê trong năm 2019.

Sau album Ai bằng anh ra mắt năm 2018 cùng với Phúc Bồ, Trịnh Contemporary được xem là dự án âm nhạc cá nhân với vai trò định hình phong cách cũng như chân dung âm nhạc của Hà Lê ở thời điểm hiện tại.

Xuất phát điểm là một Rapper với tình yêu dành cho Hip-hop, việc Hà Lê lựa chọn âm nhạc Trịnh Công Sơn để cách tân có lẽ khiến fan của anh và công chúng cảm thấy khó hiểu. Nói thế là bởi, với tất cả thế mạnh cùng môi trường âm nhạc và tư duy của thời đại mới, Hà Lê hoàn toàn có nhiều lựa chọn khác để sáng tạo tiệm cận với các phong cách âm nhạc đương thời. 

Rapper Hà Lê gây bất ngờ khi lựa chọn cách tân nhạc Trịnh - 1

Rapper Hà Lê gây bất ngờ khi chia sẻ về dự án cách tân nhạc Trịnh.

Vắt qua 2 thế kỷ, với bao biến thiên thời cuộc, nhạc Trịnh đã có đời sống riêng, được định hình vững chãi trong văn hóa thường thức như một chỉ dấu đặc trưng của âm nhạc Việt Nam. Ở thế hệ của Hà Lê, việc tìm ra một hình thức cách tân và "giữ lửa" cho nhạc Trịnh có lẽ là một thách thức.

Rapper Hà Lê gây bất ngờ khi lựa chọn cách tân nhạc Trịnh - 2

Cảm hứng đương đại về nhạc Trịnh đến với Hà Lê từ chương trình “Sao đại chiến”, khi khán giả thấy anh xuất hiện với bản cover "Hạ trắng".

Rapper Hà Lê gây bất ngờ khi lựa chọn cách tân nhạc Trịnh - 3

Những tưởng đây chỉ là sản phẩm nhất thời phục vụ cho cuộc thi, nhưng rồi sau đó, MV "Diễm xưa" ra mắt tháng 12/2018 đã ngầm khẳng định cảm hứng tìm về nhạc Trịnh của Hà Lê. 

Thuộc dự án Trịnh Contemporary, single Diễm xưa của Hà Lê ở thời điểm được giới thiệu đã làm nên một “hiện tượng” thú vị. Người nghe không thấy “mưa bay”, “bia đá” như ca từ mô tả. Giọng hát ma mị, giàu cảm xúc, đậm chất R&B cùng bản phối hiện đại cộng hưởng thêm hiệu ứng thị giác của những thước phim trong MV đã góp phần tạo nên một Diễm xưa của thời nay. Người nghe cảm nhận vẻ đẹp tối giản, phiêu diêu của âm nhạc Trịnh Công Sơn mà vẫn sống động, đương thời.

Cho đến giờ, giọng hát của Khánh Ly, Lệ Thu... vẫn được mặc định là tượng đài - như một quy chuẩn cho người nghe nhạc Trịnh nhiều thế hệ. Nhưng thực tế, tư duy ca từ và những bản phối của hơn 50 năm trước, vốn đã nhuốm màu “cũ kỹ”, không còn bắt tai với những người trẻ hiện nay.

Bằng cách đặt âm nhạc Trịnh Công Sơn trong cảm hứng đương đại, cùng tư duy âm nhạc R&B qua nhiều hình thức biểu đạt nghệ thuật khác nhau, Hà Lê đã đem đến một chiều không gian khác, một “màu Trịnh” khác, một “hồn Trịnh” chinh phục lớp lớp công chúng mộ điệu nhạc Trịnh và khán giả trẻ. 

Rapper Hà Lê gây bất ngờ khi lựa chọn cách tân nhạc Trịnh - 4

Hà Lê chia sẻ, anh không dừng lại ở cover những ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, mà muốn đem lại âm hưởng mới mẻ nhưng vẫn trong lành từ những lời nhạc, giai điệu bất hủ mà bậc tiền bối để lại.

"Tôi nghĩ ngoài góc độ ca sĩ, tôi muốn lan toả cảm hứng đương đại trong sáng tạo âm nhạc Trịnh Công Sơn ở vai trò là người kết nối nhiều nghệ sĩ khác, nhiều hình thức nghệ thuật khác trên cơ sở đồng cảm về tư duy, để tìm tòi thử nghiệm nhạc Trịnh Công Sơn qua những cách biểu đạt khác nhau. Đó có thể là âm nhạc, điện ảnh, nhạc kịch, vũ đạo, biểu diễn, nhiếp ảnh...

Hiện tại, ngoài góc độ là ca sĩ, tôi đã có những cộng sự lý tưởng để cùng mình khởi động “đại công trình” Trịnh Contemporary. Đó là Tùng Acoustic ở góc độ hoà âm, Thành Đồng người giữ vai trò Art Director, cùng các Producer & nghệ sĩ thuộc nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau - sẽ cùng đóng góp những giá trị riêng của họ cho dự án. Như sự kết hợp của Hà Lê và giọng hát Bùi Lan Hương trong sản phẩm ra mắt dịp kỷ niệm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. 

Lựa chọn này là thử thách với tôi và ekip, nhưng tôi có niềm tin rằng trong âm nhạc và nghệ thuật, biên độ sáng tạo là không giới hạn, với góc nhìn tiếp cận và tư duy sáng tạo của lớp nghệ sĩ hôm nay", Hà Lê tin tưởng.

Rapper Hà Lê gây bất ngờ khi lựa chọn cách tân nhạc Trịnh - 5

Cũng theo Hà Lê, sau "Hạ trắng" và "Diễm xưa", tháng 4 tới đây, phiên bản "Mưa hồng" mà Hà Lê kết hợp với Bùi Lan Hương sẽ tiếp tục được giới thiệu.

Rapper Hà Lê gây bất ngờ khi lựa chọn cách tân nhạc Trịnh - 6

Album phòng thu "Trịnh Contemporary" dự kiến sẽ trình làng vào tháng 9/2019, cùng với đó là dự án phim ngắn, nhạc kịch sẽ được giới thiệu tới công chúng dịp cuối năm. 

Đây không phải là lần đầu tiên một đại diện của thế hệ nghệ sĩ hôm nay quyết định tìm về những giá trị xưa cũ theo cách riêng của họ. Nhưng có lẽ một lần nữa, Trịnh Contemporary làm người ta hiểu rằng người trẻ vẫn còn đồng cảm, muốn chia sẻ di sản âm nhạc của quá khứ với nỗ lực đào sâu, tìm tòi một cách thể hiện của ngày hôm nay. 

Sao đại chiến: Hà Lê - Phúc Bồ gây tranh cãi tính cá nhân trong tác phẩm nghệ thuật
Ở tập 3 "Sao đại chiến", ca sĩ Hà Lê và producer Phúc Bồ mang đến ca khúc "Overmax" với 100 vũ công.
Theo Hải Đỗ (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Âm nhạc