13 quy tắc dạy con kỷ luật của người Đức nghiêm khắc nhưng hiệu quả

Hạ Mây - Ngày 17/06/2021 12:00 PM (GMT+7)

Ngay từ nhỏ, trẻ em Đức đã được học những quy tắc cơ bản để xây dựng tính tự lập, sẵn sàng đối đầu thách thức và đặc biệt là biết chấp nhận thất bại trong cuộc sống tương lai.

13 quy tắc dạy con kỷ luật của người Đức nghiêm khắc nhưng hiệu quả - 1

Những cỗ máy bất khả chiến bại của người Đức từ lâu nổi tiếng thế giới, thái độ nghiêm khắc đối với mọi việc được cả thế giới ngưỡng mộ, vì vậy những cha mẹ Đức cũng có những phương pháp giáo dục trẻ em riêng.

Mặc dù nổi tiếng với tính cách nghiêm khắc, nhưng ngay từ nhỏ trẻ em Đức được cha mẹ tạo ra một không gian riêng để phát triển, trẻ có thể vui chơi độc lập, tự do theo sự giám sát của cha mẹ. Họ cho con mình tham gia và thử nghiệm nhiều môi trường mới, tập cho con khả năng tự chủ và độc lập.

Không những vậy, người đức cũng rất văn minh, lịch sự và có ý thức kỷ luật cao. Để tạo được những thành tựu như hiện nay, giáo dục trẻ em ngay từ “thuở còn thơ” ở nước Đức đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Họ đặt ra những quy tắc cơ bản mà những đứa trẻ nào cũng cần phải học.

13 quy tắc dạy con kỷ luật của người Đức nghiêm khắc nhưng hiệu quả - 3

13 quy tắc dạy con kỷ luật của người Đức nghiêm khắc nhưng hiệu quả - 4

Dạy con cách giao tiếp và sinh hoạt ở trường mỗi giáo

Ở trường mẫu giáo, cô giáo sẽ dạy các trẻ nhỏ cách đi phương tiện công cộng để về nhà, tuân thủ luật lệ giao thông, không nên nói to ở nơi công cộng, thậm chí dạy trẻ tuân thủ trật tự xã hội như phân loại rác.

Và nếu trẻ em quan tâm đến một số môn học nhất định, chẳng hạn như âm nhạc, nghệ thuật hoặc thể thao, trẻ có quyền học ở một số trường học hoặc cơ sở giáo dục, và một số thậm chí còn miễn phí.

Ở Đức, có một cuốn sách rất nổi tiếng về giáo dục trẻ em tên là Struwwelpeter và Peter, với nhiều câu chuyện hài hước, để dạy cho trẻ biết đâu là đúng, đâu là sai. Cha mẹ Đức quan tâm nhiều nhất đến việc tu dưỡng nhân cách, đạo đức cho trẻ, trẻ hình thành nhiều thói quen tốt cũng là kết quả giáo dục của gia đình từ thuở ấu thơ.

13 quy tắc dạy con kỷ luật của người Đức nghiêm khắc nhưng hiệu quả - 5

Cha mẹ Đức quan tâm nhiều nhất đến việc tu dưỡng nhân cách, đạo đức cho trẻ, giúp trẻ hình thành nhiều thói quen tốt.

13 quy tắc dạy con kỷ luật của người Đức nghiêm khắc nhưng hiệu quả - 6

Khả năng tự chăm sóc bản thân

Người Đức dạy con tính tự lập thông qua khả năng tự chăm sóc bản thân từ những việc nhỏ như: chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, sắp xếp đồ chơi, dọn dẹp nhà cửa.

Khi các bé bắt đầu có thể cầm thìa ăn cơm và có thể ngồi vững, trẻ ở Đức đã phải tự mình ăn cơm ở trên ghế ăn. Điều quan trọng nhất mà các bà mẹ Đức làm sẽ là họ không bón cơm và không ép con ăn cơm. Mẹ sẽ chỉ là người chuẩn bị món ăn dinh dưỡng, nhưng việc ăn và cách ăn là tùy thuộc ở trẻ.

Hoặc như trong việc dọn dẹp nhà cửa, cha mẹ Đức luôn cố gắng dành cho con cái của mình một căn phòng riêng và trẻ phải tự chịu trách nhiệm với phòng ở của mình, bao gồm cả việc giữ gìn đồ đạc và dọn dẹp phòng. Những việc nhỏ như dọn giường, dọn đồ chơi hay hút bụi, trẻ sẽ được bố mẹ hướng dẫn để có thể tự dọn dẹp mà không cần sự giúp đỡ từ người khác.

13 quy tắc dạy con kỷ luật của người Đức nghiêm khắc nhưng hiệu quả - 7

Phép lịch sự trên bàn ăn

Mọi đứa trẻ đều cần được dạy dỗ, uốn nắn ngay từ nhỏ để lớn lên trở thành con người sống có trách nhiệm, có kỷ luật và được người khác tôn trọng. Vậy nên, cha mẹ Đức tin rằng phép lịch sự khi ăn uống cũng là một trong những điều quan trọng nên dạy cho con.

Những điều cơ bản mà trẻ cần học trên bàn ăn là phải ăn hết thức ăn trong đĩa của mình hay phải hoàn thành bữa ăn trước khi có thể ăn vặt.

13 quy tắc dạy con kỷ luật của người Đức nghiêm khắc nhưng hiệu quả - 8

Người Đức dạy con tự lập, biết chăm sóc bản thân, dọn dẹp nhà cửa ngay từ nhỏ.

13 quy tắc dạy con kỷ luật của người Đức nghiêm khắc nhưng hiệu quả - 9

Biết yêu thương động vật

Trước khi dạy trẻ về những tình yêu lớn lao hơn, cha mẹ thường dạy con cách yêu thương động vật và bảo vệ thiên nhiên. Ở Đức, trẻ em có thể tự do chơi với con sâu, con chuột hay thậm chí là nuôi nòng nọc trong bể cá, sau khi nọc lớn lên thì thả chúng ra ngoài tự nhiên.

Trẻ em Đức ngay từ nhỏ đã được dạy phải yêu thương động vật, đặc biệt là những động vật nhỏ nên cũng dễ hiểu khi trẻ con ở đây lại không sợ những con vật như sâu, chuột, ếch.

Ở Đức nhiều gia đình nuôi động vật nhỏ tại nhà, chẳng hạn như chó con và mèo con, và để trẻ biết cách chăm sóc những sinh vật yếu và nhỏ đó.

13 quy tắc dạy con kỷ luật của người Đức nghiêm khắc nhưng hiệu quả - 10

Học cách trở nên mạnh mẽ

Người Đức để con mình có tính tự lập từ bé, không bao bọc và quá nuông chiều con. Nếu quá nuông chiều trẻ sẽ không phát triển và phụ thuộc nhiều vào bố mẹ.

Ví dụ: Sau khi trẻ bị ngã, miễn là không nghiêm trọng, cha mẹ sẽ không sơ cứu ngay mà để trẻ tự học cách đứng lên.

13 quy tắc dạy con kỷ luật của người Đức nghiêm khắc nhưng hiệu quả - 11

Tôn trọng quyền riêng tư của người khác

Cha mẹ Đức luôn nói với con phải tôn trọng quyền riêng tư của người khác. Nhiều bậc cha mẹ Đức không xem những thứ của con mình mà không có sự đồng ý của con cái.

Đồng thời cha mẹ Đức cũng nhắc nhở con tôn trọng quyền riêng tư của người khác thông qua sinh hoạt hàng ngày. Bất kỳ khi nào trẻ đi vệ sinh, đi tắm, thay quần áo hay đi ngủ, cha mẹ Đức cần dạy trẻ phải đóng cửa lại. Nếu trẻ không làm, cha mẹ sẽ nhắc nhở và thậm chí đóng cửa cho con nếu cần. 

13 quy tắc dạy con kỷ luật của người Đức nghiêm khắc nhưng hiệu quả - 12

Cha mẹ Đức dạy con phép lịch sự trên bàn ăn.

13 quy tắc dạy con kỷ luật của người Đức nghiêm khắc nhưng hiệu quả - 13

Biết nói cảm ơn và xin lỗi

Với trẻ em Đức, hai từ "Cảm ơn" và "Xin lỗi" dường như là câu nói cửa miệng, bởi ngay từ nhỏ trẻ đã được dạy về điều này rất cặn kẽ. 

Cha mẹ Đức dạy con nói cảm ơn khi được tặng cho vật gì, khi ai đó làm điều gì cho trẻ hoặc nhận vật gì từ ai, kể cả khi được nhận lời yêu thương tốt đẹp hay dạy bảo từ người khác. Dạy con nói xin lỗi khi làm gì, nói gì chưa đúng.

13 quy tắc dạy con kỷ luật của người Đức nghiêm khắc nhưng hiệu quả - 14

Cách quản lý tài chính

Nhiều cha mẹ ở các quốc gia khác sẽ không để trẻ tự quản lý từ bạc khi còn nhỏ, nhưng cha mẹ Đức thì khác họ dạy con cách tiêu tiền và quản lý tiền bạc chặt chẽ, họ cũng cho phép con cái làm một số công việc nhà đơn giản để có tiền tiêu vặt và không bao giờ lấy đi số tiền tiêu vặt đó của con.

13 quy tắc dạy con kỷ luật của người Đức nghiêm khắc nhưng hiệu quả - 15

Biết gánh chịu hậu quả

Trẻ nhỏ còn ít tuổi, thiếu kiến thức và kinh nghiệm nên thường dễ mắc lỗi, điều này là đương nhiên. Tuy nhiên, cha mẹ Đức dạy con chịu trách nhiệm và hậu quả cho những việc làm sai chứ không phớt lờ hay bỏ qua.

Chẳng hạn như nếu trẻ lười học và thức dậy muộn, người mẹ Đức sẽ nói với con rằng: "Thật tiếc khi mẹ không thể chở con đi học. Con phải tự xem lại hành vi của mình. Con có thể chọn bỏ bữa sáng hoặc đến trường muộn".

13 quy tắc dạy con kỷ luật của người Đức nghiêm khắc nhưng hiệu quả - 16

Trẻ em Đức ngay từ nhỏ đã được dạy phải yêu thương động vật, đặc biệt là những động vật nhỏ.

13 quy tắc dạy con kỷ luật của người Đức nghiêm khắc nhưng hiệu quả - 17

Sống trách nhiệm

Cha mẹ Đức tin rằng, thái độ để trẻ tự chịu trách nhiệm mới có thể thật sự bồi dưỡng ra những người có tinh thần trách nhiệm.

Vậy nên có những gia đình người Đức rất nghiêm khắc, nếu một đứa trẻ quên bỏ quần áo bẩn vào túi giặt, trẻ sẽ phải tiếp tục mặc quần áo bẩn đó.

13 quy tắc dạy con kỷ luật của người Đức nghiêm khắc nhưng hiệu quả - 18

Biết giữ lời hứa

Các bậc cha mẹ Đức trước tiên sẽ làm gương và thường nói với con cái rằng trẻ phải tuân theo thỏa thuận, không được thề thốt dễ dãi và những gì trẻ đã hứa phải được thực hiện trong thời gian quy định.

13 quy tắc dạy con kỷ luật của người Đức nghiêm khắc nhưng hiệu quả - 19

Giúp con rèn luyện sự tự tin

Cha mẹ Đức rất coi trọng việc rèn luyện sự tự tin cho con cái, dù có tiến bộ một chút thì cha mẹ cũng sẽ động viên và đánh giá cao hơn, vì họ biết rằng nguồn gốc của sự tự tin từ nhỏ chính là cha mẹ. Họ sẽ không bao giờ phủ nhận sự xuất sắc của con mình trong các lĩnh vực khác dựa trên điểm số của trẻ.

13 quy tắc dạy con kỷ luật của người Đức nghiêm khắc nhưng hiệu quả - 20

Ở Đức, dù là ở nhà hay ở trường, đều có một số hoạt động tập thể cho trẻ em, để giúp trẻ có thêm điều kiện tiếp xúc với bạn bè, nâng cao tinh thần tập thể và làm việc nhóm.

13 quy tắc dạy con kỷ luật của người Đức nghiêm khắc nhưng hiệu quả - 21

Cách xây dựng tinh thần tập thể

Ở Đức, dù là ở nhà hay ở trường, đều có một số hoạt động tập thể cho trẻ em, để giúp trẻ có thêm điều kiện tiếp xúc với bạn bè, nâng cao tinh thần tập thể và làm việc nhóm. Đây là điều rất tốt chọ sự phát triển của trẻ về sau.

Qua hình thức giáo dục này, trẻ em được trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết, những phẩm chất cũng như cách ứng xử đúng đắn để có thể tự chịu trách nhiệm với hành động và với tương lai sau này của mình.

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần phát triển một đất nước và con người đầy tính kỷ luật như chúng ta thấy hiện nay.

Người Mỹ dạy con tránh xâm hại tình dục theo cách này, cha mẹ Việt cũng nên học
Để tránh cho trẻ khỏi bị xâm hại và quấy rối tình dục, các ông bố bà mẹ Mỹ đã sớm giáo dục cho con mình về vấn đề này ngay từ khi còn nhỏ.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹ tây dạy con

Video chọn lọc