3 khác biệt trong cách dạy con giữa người mẹ biết chăm chút bản thân và người mẹ xuề xòa

Hạ Mây Ngày 16/05/2021 08:28 AM (GMT+7)

Theo chuyên gia tâm lý, phong cách và thái độ của người mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con hình thành nhân cách tốt trong tương lai.

3 khác biệt trong cách dạy con giữa người mẹ biết chăm chút bản thân và người mẹ xuề xòa - 1

Hiện nay, một số người không còn quan tâm đến bản thân mình kể từ sau khi làm mẹ. Nhiều người quan niệm rằng “Dù sao cũng làm mẹ rồi, bề ngoài không còn quan trọng nữa”. Thậm chí đến những người xung quanh cũng nói rằng “Làm mẹ, việc quan trọng nhất là chăm sóc con mình, đừng nên lãng phí thời gian vào việc chăm sóc bản thân".

Trên thực tế, một người mẹ biết chăm chút bản thân không có nghĩa là mẹ phải khoác lên mình những bộ trang phục hàng hiệu đắt tiền, quan trọng là nó phải sạch sẽ, phẳng phiu, kiểu tóc gọn gàng, mới mẻ, không bết nhờn, cẩu thả. Một phụ nữ diện mạo chỉn chu chính là thể hiện sự tôn trọng với bản thân mình và với những người khác.

Đồng thời, việc người mẹ chăm chút hình ảnh cho bản thân bản thân không chỉ quan trọng với riêng mình, mà còn với cả con cái, đặc biệt khi đứa trẻ lớn lên.

Vậy sự khác biệt giữa một đứa trẻ được nuôi dạy bởi một người chỉn chu và bà mẹ xuề xòa, cẩu thả trong ăn mặc là gì? Đứa trẻ nào sẽ trưởng thành tốt hơn?

3 khác biệt trong cách dạy con giữa người mẹ biết chăm chút bản thân và người mẹ xuề xòa - 3

Trẻ sẽ có khí chất và thái độ tốt hơn 

Thực tế, mỗi người chúng ta phải biết yêu thương mình trước thì mới có thể yêu thương người khác. Khi bản thân ăn mặc đẹp, tâm trạng cũng sẽ tốt hơn, theo cách này, hạnh phúc của người này rất dễ truyền sang người khác, khi chúng ta vui vẻ thì những người xung quanh cũng sẽ vui vẻ.

Trẻ con rất dễ bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh, vậy nên khi có một người mẹ biết chăm chút bản thân, trẻ sẽ ảnh hưởng thói quen tốt của mẹ, biết chăm chút bề ngoài, theo đuổi những gì đẹp đẽ, chú ý đến việc hoàn thiện bản thân.

Ngược lại, người mẹ cẩu thả, không chú ý ăn mặc và hình ảnh cá nhân sẽ truyền đạt cho con một thông điệp khác: Hình thức không quan trọng, quần áo chỉ là phụ, dẫn đến đứa trẻ lôi thôi, thiếu chỉn chu trong tác phong sống và sinh hoạt, không định hình được gu thẩm mỹ của riêng mình. Khi môi trường xã hội nảy sinh sự so sánh (trẻ khen chê nhau mặc đẹp, xấu), sự tự tin của trẻ sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

3 khác biệt trong cách dạy con giữa người mẹ biết chăm chút bản thân và người mẹ xuề xòa - 4

3 khác biệt trong cách dạy con giữa người mẹ biết chăm chút bản thân và người mẹ xuề xòa - 5

Trẻ biết chăm chút bản thân có khả năng thẩm mỹ tốt hơn

Người xưa có câu "Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân", thế nhưng hiện nay vì cuộc sốt tất bật mà một số bà mẹ không chăm lo cho bản thân, bước ra đường với hình ảnh xuề xòa, tuy nhiên không hoàn toàn là vì kinh tế, mà đơn thuần là không có kiến thức về ăn mặc, lại lười tìm hiểu. Sai lầm này không chỉ gây ảnh hưởng cho chính người mẹ, mà còn ảnh hưởng đến sự tiếp nhận của trẻ.

Trong khi đó, người mẹ biết cách ăn mặc sẽ có những ảnh hưởng tích cực đến con cái. Trẻ sẽ nhìn theo mẹ mà học cách ăn mặc, từ đó khả năng thẳm mỹ được cải thiện rất nhiều.

Thực tế, chúng ta không phải là những người dựa vào mặt để kiếm cơm, thế nhưng khi bước ra ngoài thì phải chú ý đến bề ngoài của bản thân, đầu tóc gọn gàng, tinh thần cũng vui vẻ, phấn chấn hơn.

3 khác biệt trong cách dạy con giữa người mẹ biết chăm chút bản thân và người mẹ xuề xòa - 6

3 khác biệt trong cách dạy con giữa người mẹ biết chăm chút bản thân và người mẹ xuề xòa - 7

Trẻ sẽ tự tin và quyết đoán hơn 

Nếu một người mẹ không chăm chút vẻ ngoài, con cái của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi cách ăn mặc của mẹ mình. Dẫn đến việc lúc nào trẻ cũng “lôi thôi lếch thếch”, khiến trẻ dễ mất tự tin khi giao tiếp với bạn bè.

3 khác biệt trong cách dạy con giữa người mẹ biết chăm chút bản thân và người mẹ xuề xòa - 8

Một người mẹ biết tạo dựng cho mình hình ảnh đẹp với các con và những người xung quanh là điều tốt, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng mặc lên người những trang phục đắt tiền hay trang điểm lòe loẹt, mà nên tùy vào điều kiện kinh tế gia đình, lựa chọn trang phục thích hợp, điều quan trọng là sạch sẽ, gọn gàng, không nhàu nhĩ, luộm thuộm.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/3-khac-biet-trong-cach-day-con-giua-nguoi-me-biet-cha...

9 cách kỳ lạ khi mẹ Nhật dạy con, cả thế giới phải ngưỡng mộ
Người Nhật nổi tiếng với cách giáo dục con hay, trẻ tự lập và có trách nhiệm từ nhỏ.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con