Bé gái cao 1m9, tiến sĩ: Bên cạnh di truyền, uống sữa đúng cách cũng rất quan trọng

Hạ Mây Ngày 20/05/2021 16:19 PM (GMT+7)

Chế độ ăn uống hàng ngày chỉ đáp ứng được 50% lượng canxi cần thiết cho trẻ. Vì vậy để thúc đẩy trẻ phát triển tốt cha mẹ cần chú ý bổ sung hàm lượng đầy đủ.

Bé gái cao 1m9, tiến sĩ: Bên cạnh di truyền, uống sữa đúng cách cũng rất quan trọng - 1

Gần đây, trang Sohu đã đưa tin về một đoạn video do bác sĩ Li đăng tải. Theo đó, bác sĩ Li cho biết ông đã vô cùng ấn tượng với một cô gái có chiều cao lên đến 1m9 - một chiều cao khá hiếm ở cả nam và nữ.

Sau khi tìm hiểu, bác sĩ Li đã kết luận: Bên cạnh thừa hưởng gen di truyền từ gia đình, một nhân tố góp phần không nhỏ cho chiều cao lý tưởng của cô gái chính là việc gia đình đã cho cô gái này uống sữa đúng cách.

Vậy vai trò của sữa đối với sự phát triển chiều cao của trẻ là như thế nào? Uống sữa thế nào mới đúng cách? Dưới đây là những thông tin hữu ích mà cha mẹ nên tham khảo.

Bé gái cao 1m9, tiến sĩ: Bên cạnh di truyền, uống sữa đúng cách cũng rất quan trọng - 3

Nhiều bé gái mặc dù bằng tuổi với bạn bè nhưng lại sở hữu chiều cao vượt trội. (Ảnh minh họa)

Bé gái cao 1m9, tiến sĩ: Bên cạnh di truyền, uống sữa đúng cách cũng rất quan trọng - 4

Nhu cầu canxi của trẻ

Thực tế, các nghiên cứu cho biết trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ, nhu cầu về canxi là rất lớn và ngày càng cao hơn.

- Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi sẽ cần 300mg canxi/ ngày.

- Trẻ từ 7 tháng tới 12 tháng tuổi cần 400mg canxi/ ngày.

- Trẻ trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi cần 500 mg canxi/ngày.

- Trẻ từ 4 đến 6 tuổi cần 600mg canxi/ngày.

- Trẻ từ 7 đến 9 tuổi cần bổ sung 700 mg canxi/ ngày.

- Trẻ từ 10 tuổi cần 1000mg canxi/ ngày.

- Trẻ từ 11 đến 24 tuổi cần 1200mg canxi/ ngày.

Với chế độ ăn uống hợp lý, cha mẹ có thể bổ sung cho con khoảng 500mg canxi mỗi ngày. Lượng còn lại, cha mẹ cần phải bổ sung bằng cách cho con uống thêm sữa hoặc các loại thực phẩm bổ sung canxi khác.

Nếu trẻ không uống sữa hay thực phẩm bổ sung thì lượng canxi hấp thụ hàng ngày của trẻ sẽ không đủ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng chiều cao.

Bé gái cao 1m9, tiến sĩ: Bên cạnh di truyền, uống sữa đúng cách cũng rất quan trọng - 5

Bác sĩ Li đã kết luận: Bên cạnh thừa hưởng gen di truyền từ gia đình, thì việc gia đình đã cho cô gái này uống sữa đúng cách là điều rất quan trọng.

Bé gái cao 1m9, tiến sĩ: Bên cạnh di truyền, uống sữa đúng cách cũng rất quan trọng - 6

3 ưu điểm của việc bổ sung canxi bằng sữa so với các phương pháp khác

Sữa dễ tiêu hơn

Sữa ở dạng lỏng, có hơn một nửa là nước, có thể uống như nước. Vì vậy, nếu bổ sung cho con 400ml một ngày cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến sự thèm ăn của trẻ.

Protein trong sữa giúp thúc đẩy tăng trưởng

Sữa có chứa protein chất lượng cao, có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, đồng thời protein cũng là nguyên liệu quan trọng cho sự phát triển của xương.

Mặc dù có một số loại rau có chứa nhiều canxi hơn sữa, nhưng trong rau lại chứa nhiều axit oxalic, chất này sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi, do đó tỷ lệ hấp thụ canxi trong rau không cao bằng sữa.

Sữa chứa nhiều canxi

Có ít nhất 100 mg canxi trong 100ml sữa, một số loại sữa có hàm lượng canxi cao có thể lên tới 120mg canxi. Điều này có nghĩa là nếu trẻ uống 400ml sữa mỗi ngày, cha mẹ đã có thể bổ sung cho con đến 480mg canxi.

Bé gái cao 1m9, tiến sĩ: Bên cạnh di truyền, uống sữa đúng cách cũng rất quan trọng - 7

Chế độ ăn uống hàng ngày chỉ đáp ứng được 50% lượng canxi cần thiết cho trẻ. Vì vậy để thúc đẩy trẻ phát triển tốt cha mẹ cần chú ý bổ sung hàm lượng đầy đủ.

Bé gái cao 1m9, tiến sĩ: Bên cạnh di truyền, uống sữa đúng cách cũng rất quan trọng - 8

5 điều cha mẹ cần tránh

Dù sữa có những tác dụng “thần kỳ” đối với sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ, cha mẹ không nên chủ quan. Việc bổ sung canxi bằng cách cho con uống sữa chỉ phát huy tác dụng nếu cha mẹ áp dụng đúng cách.

Cha mẹ cần tránh 5 hiểu lầm dưới đây, nếu không lại “tiền mất, tật mang”, ảnh hưởng đến sự phát triển của các con

Sữa bột tốt hơn sữa mẹ

Nhiều ông bố bà mẹ khi bắt đầu cho con uống sữa bột lại cai sữa mẹ cho con vì nghĩ chỉ cần sữa bột đã có thể cung cấp đủ dinh dưỡng như sữa mẹ. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng.

Bởi sữa mẹ có thể mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé: Trẻ sẽ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn, đường ruột của trẻ khỏe mạnh hơn. Đồng thời, uống sữa mẹ cũng giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, từ đó giúp trẻ tăng trưởng chiều cao nhanh chóng hơn.

Nếu cho con uống sữa bột từ khi còn quá nhỏ, trẻ dễ bị khó tiêu, dinh dưỡng dù tốt đến đâu cũng không thể tiêu hóa và hấp thụ được, từ đó, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Vì vậy nến muốn thay sữa mẹ bằng sữa bột, cha mẹ nên lựa chọn thời điểm thích hợp và chọn đúng loại sữa hợp với nhu cầu của trẻ, không nên cai sữa mẹ quá sớm.

Bé gái cao 1m9, tiến sĩ: Bên cạnh di truyền, uống sữa đúng cách cũng rất quan trọng - 9

Sữa mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé.

Trẻ uống sữa công thức thì không cần bổ sung vitamin D

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc khuyến cáo rằng trẻ em nên bắt đầu bổ sung vitamin D chỉ vài ngày sau khi sinh, ít nhất 400 đơn vị quốc tế (IU = 10mg) mỗi ngày, cho đến khi trẻ được hai tuổi. Dù đứa trẻ dùng sữa mẹ hay sữa bột, vitamin D vẫn được khuyến khích bổ sung.

Mặc dù trong sữa bột có bổ sung vitamin D, nhưng với lượng sữa khuyến cáo không bổ sung đủ canxi cho cơ thể trẻ. Vì vậy, bên cạnh sữa công thức hay sữa mẹ, cha mẹ vẫn phải bổ sung canxi cho theo các tổ chức Y tế khuyến cáo.

Khi trẻ được 2 tuổi, cha mẹ có thể cho con tiếp xúc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Việc này có tác dụng đối với quá trình hấp thụ canxi của trẻ, canxi sẽ được chuyển hóa và lưu trữ tốt hơn.

Chỉ mua sữa mà con thích

Sữa tươi bao gồm 3 loại là sữa vắt trực tiếp, sữa thanh trùng và tiệt trùng. Trong đó chỉ nên cho trẻ uống sữa thanh trùng, tiệt trùng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không nên cho trẻ uống sữa bò vắt trực tiếp vì không đảm bảo sạch vi khuẩn, có nguy cơ nhiễm khuẩn tiêu hóa.

Bé gái cao 1m9, tiến sĩ: Bên cạnh di truyền, uống sữa đúng cách cũng rất quan trọng - 10

Cha mẹ nên lựa chọn thời điểm thích hợp và chọn đúng loại sữa hợp với nhu cầu của trẻ, không nên cai sữa mẹ quá sớm.

Các chế phẩm làm từ sữa như sữa chua, váng sữa, phô mai, cũng thường được các bà mẹ sử dụng cho trẻ từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng ở mức vừa phải, giúp trẻ làm quen với nhiều mùi vị và đa dạng hóa thức ăn, nếu sử dụng nhiều thì hiệu quả tương tự uống nhiều sữa tươi. Cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có cách dùng hợp lý.

Thực tế, muốn bổ sung canxi và đạm chất lượng cao cho con thông qua sữa, cha mẹ cần cho con uống sữa nguyên chất hoặc sữa chua đặc. Khi chọn sữa, cha mẹ cũng nên xem thành phần và định lượng của sữa. Nên chọn những loại sữa nguyên chất chứa ít nhất 2,9g protein, hàm lượng canxi cũng phải đạt ít nhất 100mg/100ml.

Uống một ly sữa trước khi đi ngủ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thời gian thích hợp tốt nhất để bé uống sữa là vào thời điểm khoảng 2 giờ trước khi đi ngủ vì khi ngủ bé sẽ tận dụng hết được các chất dinh dưỡng của sữa cũng như tác động tốt đến sự phát triển của cơ thể.

Cha mẹ không nên cho con uống sữa quá sát giờ ngủ hoặc đánh thức con dậy để uống sữa, điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của con. Nếu trẻ không ngủ ngon và sâu, hormone tăng trưởng sẽ tiết ra ít hơn và ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của con.

Bé gái cao 1m9, tiến sĩ: Bên cạnh di truyền, uống sữa đúng cách cũng rất quan trọng - 11

Vitamin D cũng góp phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.

Uống càng nhiều sữa càng tốt

Sữa tươi mặc dù là thức uống bổ dưỡng vì có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết nhưng không có nghĩa là sữa tươi có khả năng thay thế hoàn toàn nguồn thực phẩm khác. Cho trẻ uống quá nhiều sữa tươi sẽ gây đầy bụng, tiêu chảy và cơ thể sẽ không có khả năng hấp thụ dưỡng chất có trong sữa.

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi ngày bé từ một cho đến ba tuổi nên uống khoảng 500ml sữa, trẻ trên 3 tuổi nên uống khoảng từ 300ml đến 400ml. Bên cạnh đó, mẹ không nên cho con uống sữa khi đói bụng, chỉ nên uống sữa khi đã ăn sáng và khi bụng không bị trống rỗng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/be-gai-cao-1m9-tien-si-ben-canh-di-truyen-uong-sua-du...

Trẻ sơ sinh có cần uống nước? Làm sai sẽ ảnh hưởng phát triển cân nặng chiều cao của con
Theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ cha mẹ không cần cho trẻ sơ sinh uống nước trong 6 tháng đầu.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ