Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối khi ngủ? Lưu ý quan trọng mẹ không được bỏ qua

Hạ Mây Ngày 14/05/2021 09:50 AM (GMT+7)

Theo khuyến cáo của các chuyên gia nghiên cứu về hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh ((SIDS) thì cha mẹ không nên cho trẻ ngủ gối khi chưa được 1,5 tuổi.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối khi ngủ? Lưu ý quan trọng mẹ không được bỏ qua - 1

Trẻ sơ sinh dành ít nhất 20 giờ/ ngày để ngủ vì giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí não của trẻ nhỏ. Nhiều ông bố bà mẹ vì muốn con có được những giấc ngủ thật ngon thường trang bị cho con những chiếc gối thật êm ái và mềm mại.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, việc cho trẻ sơ sinh ngủ gối không phải là một lựa chọn đúng đắn của cha mẹ. Điều này không những không mang lại hiệu quả mà còn vô tình mang lại những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của trẻ.

Vậy tại sao không nên cho trẻ sơ sinh nằm gối? Và đến độ tuổi nào thì các con mới có thể sử dụng gối? Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp cha mẹ hiểu hơn về vấn đề này.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối khi ngủ? Lưu ý quan trọng mẹ không được bỏ qua - 3

Vậy tại sao không nên cho trẻ sơ sinh nằm gối?

Theo trang The Asian Parent, cha mẹ không nên cho trẻ sơ sinh nằm gối khi ngủ vì điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Dễ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

The Asian Parent cho biết, nếu cho trẻ ngủ với gối sớm sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ nhỏ từ 1 đến 12 tháng tuổi. Điển hình là vào năm 2019, Singapore đã ghi nhận cứ 1000 trẻ sơ sinh thì có 75 ca tử vong gây ra bởi hội chứng này.

Bên cạnh đó, trẻ nằm gối cũng có thể bị ngạt thở do bé có thể vô tình đưa gối lên mặt, mũi, cổ nhưng lại chưa biết cách bỏ gối ra. Ngoài ra, khi bé nằm nghiêng, nằm sấp cũng sẽ vô tình úp mặt vào gối.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối khi ngủ? Lưu ý quan trọng mẹ không được bỏ qua - 4

Trẻ sơ sinh ngủ gối sớm dễ bị mắc hội chứng đầu phẳng.

Hội chứng đầu phẳng

Nằm ngửa liên tục trên một chiếc gối mềm có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đầu phẳng ở trẻ, bởi tư thế này làm tăng áp lực tác động vào một điểm trong thời gian dài và tạo thành mặt phẳng trên hộp sọ của các con.

Bên cạnh đó, trang The HealthSite cũng cho biết việc sử dụng gối cho trẻ sơ sinh còn dễ khiến trẻ bị bong gân cổ.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối khi ngủ? Lưu ý quan trọng mẹ không được bỏ qua - 5

Vậy khi nào trẻ có thể ngủ với gối?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia nghiên cứu về hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh ((SIDS) thì cha mẹ không nên cho trẻ ngủ gối khi chưa được 1,5 tuổi.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), để giữ an toàn cho con khỏi bất kỳ tai nạn nào khi đang ngủ, cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Khi ngủ, cha mẹ nên đặt trẻ trên một bề mặt bằng phẳng, chắc chắn.

- Cha mẹ nên cho con nằm ngửa khi ngủ, cần đảm bảo rằng xung quanh con không có bất kỳ vật dụng gì có nguy cơ gây ngạt thở như chăn, gối,...

- Nếu thấy trẻ ngọ nguậy khi đang ngủ, có thể bé đói bụng hay cần được thay tã. Tuy nhiên nếu đã kiểm tra những vấn đề trên mà trẻ vẫn còn khó chịu, có thể trẻ đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa. Khi đó, cha mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế ngay.

- Khi bé được 1,5 tuổi, cha mẹ có thể dùng những chiếc chăn mỏng để lót cho con khi ngủ. Mặc dù vậy, để đảm bảo an toàn, cha mẹ vẫn nên tham khảo ý kiến từ các bác sĩ hoặc chuyên gia về thời chính xác có thể cho con ngủ gối.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối khi ngủ? Lưu ý quan trọng mẹ không được bỏ qua - 6

Mẹ không nên cho trẻ ngủ gối sớm để đảm bảo an toàn sức khỏe cho con.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối khi ngủ? Lưu ý quan trọng mẹ không được bỏ qua - 7

5 nguyên tắc cha mẹ nên tuân thủ để giữ an toàn cho con khi ngủ

Trang The Asian Parent cũng đưa ra một số nguyên tắc cho cha mẹ để giữ cho con an toàn khi ngủ:

Nên cho con ngủ trong cũi, nôi: Những chiếc cũi chắc chắn nhưng cũng vô cùng êm ái sẽ đảm bảo cho các bé một giấc ngủ ngon và an toàn.

Giữ trẻ ngủ ở một tư thế thích hợp và an toàn: Cha mẹ nên đảm bảo rằng con nằm ngửa khi ngủ vì đây là tư thế được mà chuyên gia về trẻ sơ sinh khuyến khích.

Đảm bảo an toàn xung quanh con: Cha mẹ hãy đảm bảo rằng xung quanh con mình không có bất kỳ đồ vật nào có khả năng gây hại đến con, từ những chiếc chăn, chiếc gối hay những chú gấu bông,... tất cả đều có nguy cơ trở thành hung thủ gây ngạt thở cho con.

Chú ý vị trí đặt cũi: Khi cho con ngủ trong cũi, cha mẹ nên chọn vị trí cũi thích hợp. Hãy đặt cũi ở những nơi thoáng mát, tránh xa những vị trí có nhiều dây buộc, dây điện hay những chướng ngại vật, chúng có thể gây ra những ảnh hướng đến cả giấc ngủ và cơ thể của bé.

Thường xuyên kiểm tra giấc ngủ của con qua camera: Đối với trường hợp cha mẹ cho con ngủ ở phòng riêng, nếu có điều kiện, hãy lắp đặt camera và sử dụng ứng dụng quan sát trẻ nhỏ để đảm bảo rằng không có chuyện gì xảy ra trong suốt giấc ngủ của con. Trường hợp các bé ngủ cùng với cha mẹ, các bậc phụ huynh cũng nên thường xuyên kiểm tra con để có thể kịp thời xử lý nếu có bất kỳ tình huống xấu nào đó xảy ra.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối khi ngủ? Lưu ý quan trọng mẹ không được bỏ qua - 8

Cha mẹ nên thường xuyên kiểm tra con để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra khi con ngủ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/co-nen-cho-tre-so-sinh-nam-goi-khi-ngu-luu-y-quan-tro...

Nghiên cứu về trẻ sơ sinh: Khi con khóc, mẹ làm điều này, trí não sẽ thêm phát triển
"Bố mẹ đang nhầm lẫn tai hại giữa dạy con tự lập và bỏ mặc con khóc", chuyên gia Leach nói.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Theasianparent (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con