Cho con gái về quê sống cùng bà nội, sau 3 tháng mẹ suýt ngất vì không nhận ra con

Hạ Mây Ngày 15/07/2021 10:44 AM (GMT+7)

Trẻ nhỏ nếu không được duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng sẽ dễ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.

Cho con gái về quê sống cùng bà nội, sau 3 tháng mẹ suýt ngất vì không nhận ra con - 1

Trong cách nuôi dạy con của các bậc cha mẹ trẻ rất khác so với thế hệ lớn tuổi, sự khác biệt về suy nghĩ của hai thế hệ sẽ dẫn đến những mâu thuẫn. Hầu hết ông bà lớn tuổi đều chú ý đến việc ăn mặc, cái mặc của cháu. 

Khi ăn, người già hy vọng trẻ ăn càng nhiều càng tốt, và tốt hơn là người béo một chút để họ có cảm giác khỏe mạnh, trong khi cha mẹ trẻ hạn chế hơn trong vấn đề này, do đó nảy sinh sự khác biệt. 

Câu chuyện của gia đình chị Bảo Mã là một điển hình, chị Bảo Mã là một người mẹ trẻ, hiện sinh sống tại Trung Quốc. Vì tình hình dịch bệnh căng thẳng nên vợ chồng chị Bảo Mã gửi cô con gái về quê để bà nội chăm sóc khoảng 3 tháng. Khi sống cùng bà nội, cô bé được bà chăm sóc kỹ lưỡng, chỉ cần cô bé than đói là bà nội ngay lập tức cho cô bé ăn.

Cho con gái về quê sống cùng bà nội, sau 3 tháng mẹ suýt ngất vì không nhận ra con - 3

Ngay cả khi đã ăn đủ 3 bữa, bà nội cũng nghĩ cháu đói, sẽ cố gắng cho cháu ăn thêm một chút. Thậm chí khi cô bé xem TV, bà nội cũng cố gắng cho cháu ăn thêm các món ăn vặt. Mỗi lần gọi video về thăm con, chị Bảo Mã cảm giác như con gái ngày càng béo lên, nhưng bà nội thì cho rằng cô bé chỉ đang phát triển tốt.

Sau khi mọi việc ổn định, chị Bão Mã cùng chồng về quê đón con thì chị vô cùng bất ngờ không thể nhận ra con gái, cô bé bước đi loạng choạng, tăng cân trông thấy, có dấu hiệu thừa cân, béo phì.

Cho con gái về quê sống cùng bà nội, sau 3 tháng mẹ suýt ngất vì không nhận ra con - 4

Có tác hại gì nếu trẻ bị thừa cân?

Theo số liệu khảo sát của Cơ quan Sản phụ khoa Hoa Kỳ, 70% các bà mẹ không thể đánh giá chính xác tình trạng thể chất của thai nhi. Trong quá trình nuôi con, nếu trẻ nhẹ cân sẽ làm các bà mẹ lo lắng, do đó cố gắng cho con ăn càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây là quan niệm sai lầm, trẻ nhỏ ở mỗi giai đoạn sẽ có nhu cầu về dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi khác nhau, nếu thúc ép trẻ ăn quá nhiều sẽ dễ dẫn đến tình trạng thừa cân, gây béo phì.

Trẻ thừa cân gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, cụ thể 3 tác hại sau đây:

Tăng khả năng béo phì

Nhiều cha mẹ quan niệm rằng: Trẻ ăn nhiều là đang lớn, sau này khi lớn lên sẽ giảm cân.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Hiệp hội Khoa học Sản phụ và trẻ sơ sinh Đức: Nếu một em bé 6 tháng tuổi bị béo phì thì khả năng béo phì ở tuổi trưởng thành là 14%, và sau 7 tuổi thì khả năng béo phì sẽ tăng lên 41%.

Cho con gái về quê sống cùng bà nội, sau 3 tháng mẹ suýt ngất vì không nhận ra con - 5

Trẻ nhỏ nếu không được duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng sẽ dễ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.

Dậy thì sớm ảnh hưởng đến tăng trưởng

Béo phì ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là bé gái rất dễ gây dậy thì sớm, một khi tuyến biểu bì đóng lại, trẻ sẽ ngừng tăng trưởng và phát triển, ảnh hưởng đến tăng trưởng chiều cao toàn diện, gây nguy cơ lùn ở trẻ.

Khả năng miễn dịch thấp

Trẻ thừa cân quá mức sẽ làm tăng gánh nặng cho tim và phổi, tăng huyết áp, ảnh hưởng đến sự phát triển của các cơ quan liên quan. Tình trạng này cũng dễ mắc các bệnh như viêm đường hô hấp, khả năng miễn dịch thấp.

Cho con gái về quê sống cùng bà nội, sau 3 tháng mẹ suýt ngất vì không nhận ra con - 6

Làm sao để trẻ không bị béo phì?

Cha mẹ nhất định phải nắm vững được những điều sau để có thể giúp trẻ tránh được tình trạng thừa cân, béo phì.

Dinh dưỡng hợp lý 

Khi mang thai cơ thể được kiểm soát trong một giới hạn nhất định, vận động phù hợp mẹ bầu có thể tăng 25-30 kg trong cả thai kỳ. Sau khi sinh xong nên cho trẻ bú mẹ, sau 6 tháng ăn thêm thức ăn bổ sung, sau 2 tuổi có thể uống thêm sữa công thức.

Sau khi trẻ ăn được thức ăn chủ yếu, chế độ ăn cần hợp lý, không ăn quá nhiều dầu mỡ, nhiều đường, nhiều muối và các thức ăn khác để duy trì cân bằng dinh dưỡng . 

Cha mẹ hãy quan tâm đến khẩu phần ăn của con mình, kiểm soát khẩu phần ăn của con một cách hợp lý, chú ý dinh dưỡng kết hợp giữa thịt và rau quả, không nên để trẻ ăn quá nhiều để trẻ tăng trưởng tốt hơn.

Cho con gái về quê sống cùng bà nội, sau 3 tháng mẹ suýt ngất vì không nhận ra con - 7

Cha mẹ hãy quan tâm đến khẩu phần ăn của con mình, kiểm soát khẩu phần ăn của con một cách hợp lý, chú ý dinh dưỡng kết hợp giữa thịt và rau quả.

Chế độ sinh hoạt khoa học

Ngoài dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động và nghỉ ngơi hàng ngày cũng rất quan trọng. Cha mẹ nên chú ý khuyến khích con vận động nhiều hơn, có thể tập thể dục 2 tiếng mỗi ngày có thể giúp trẻ cao lớn hơn.

Tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ qua các hoạt động như trượt cầu trượt, bập bênh, đu quay và các hoạt động ngoài trời ở sân trường, công viên và các khu giải trí khác.

Theo dõi tăng trưởng của trẻ bằng biểu đồ tăng trưởng tại gia đình và trường học để phát hiện sớm thừa cân, béo phì để xử lý kịp thời.

Cha mẹ cũng nên tập thói quen cho trẻ ngủ sớm, ngủ đủ giấc, trẻ cần ngủ trước 21h. Số giờ ngủ trung bình mỗi ngày tùy từng lứa tuổi. Trẻ sơ sinh, dưới một tuổi và 1-2 tuổi tương ứng cần ngủ 14-17 giờ, 12-15 giờ và 11-14 giờ. Trẻ 3-5 tuổi là 10-13 giờ.

Cho con gái về quê sống cùng bà nội, sau 3 tháng mẹ suýt ngất vì không nhận ra con - 8

Nên tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ qua các hoạt động như trượt cầu trượt, bập bênh, đu quay và các hoạt động ngoài trời ở sân trường, công viên và các khu giải trí khác.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cho-con-gai-ve-que-song-cung-ba-noi-sau-3-thang-me...

Đại học Harvard: Trẻ có 3 điểm kỳ quặc này, sẽ thành công hơn người khi lớn lên
Nghiên cứu của Đại học Harvard phát hiện ra rằng, những đứa trẻ có ba điểm "kỳ quặc" này, sẽ có nhiều khả năng thành công hơn khi lớn lên.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ