Đại học Harvard: Trẻ có 3 điểm "kỳ quặc" này, sẽ thành công hơn người khi lớn lên

Hạ Mây Ngày 10/07/2021 09:37 AM (GMT+7)

Nghiên cứu của Đại học Harvard phát hiện ra rằng, những đứa trẻ có ba điểm "kỳ quặc" này, sẽ có nhiều khả năng thành công hơn khi lớn lên.

Đại học Harvard: Trẻ có 3 điểm amp;#34;kỳ quặcamp;#34; này, sẽ thành công hơn người khi lớn lên - 1

Hầu hết các ông bố bà mẹ rất coi trọng việc học hành của con cái, ai cũng mong con mình thành đạt, có cuộc sống hạnh phúc, giàu sang về sau.

Tuy nhiên, thực tế không phải đứa trẻ nào cũng đạt được điều mà cha mẹ mong muốn. Đa phần những đứa trẻ tài giỏi đều mang danh "con nhà người ta". Lúc này, cha mẹ sẽ bắt đầu phàn nàn rằng con mình không có tố chất nào của người thành công. Nhưng thực tế, nếu cha mẹ quan sát kỹ hơn sẽ thấy rằng những đứa trẻ nổi bật luôn có rất nhiều điểm chung và đứa trẻ nào cũng có những tài năng riêng.

Đại học Harvard đã tiến hành một số nghiên cứu khoa học về giáo dục trẻ em, và cuối cùng phát hiện ra rằng những đứa trẻ thành công sẽ có 3 điều "kỳ quặc" này khi còn nhỏ .

Ba hành vi này sẽ có tác động lớn đến cuộc sống và học tập của trẻ về sau. Chúng ta đều biết rằng hành vi và thói quen của một người sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, trong đó sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh, dẫn đến sự cách biệt lớn về tương lai. 

Đại học Harvard: Trẻ có 3 điểm amp;#34;kỳ quặcamp;#34; này, sẽ thành công hơn người khi lớn lên - 3

Thích đặt câu hỏi và biết nói “Không”

Trong cuộc sống, trẻ luôn có những câu hỏi và yêu cầu kỳ lạ. Với sự trưởng thành theo năm tháng, sự tò mò thích khám phá sẽ giúp trẻ có được lượng kiến thức mở rộng.

Sẽ không ít lần cha mẹ sẽ cảm thấy phiền khi trẻ liên tục đặt câu hỏi thắc mắc như: 

- "Mẹ ơi, cái gì này là cái gì"?

- "Tại sao cánh bướm to mà thân lại nhỏ"?

- "Tại sao con phải đánh răng hàng ngày"?

Điều mà các mẹ không thể nghĩ đến là điều này cho thấy chỉ số thông minh của bé có xu hướng cao hơn những đứa trẻ khác. 

Những đứa trẻ có trí tò mò sẽ có khả năng ngôn ngữ mạnh mẽ hơn, và khả năng tư duy cũng tương đối nhanh hơn. Đồng thời, cũng chính vì khả năng quan sát và diễn đạt tuyệt vời sẽ giúp trẻ xử lý vấn đề phát hiện tốt hơn.

Đây là một cách tốt giúp trẻ phát triển trí tuệ, vậy nên khi trẻ tỏ ra thắc mắc điều gì đó, cha mẹ không nên ngăn cản mà hãy nhẹ nhàng giải thích cho con.

Đại học Harvard: Trẻ có 3 điểm amp;#34;kỳ quặcamp;#34; này, sẽ thành công hơn người khi lớn lên - 4

Những đứa trẻ có trí tò mò sẽ có khả năng ngôn ngữ mạnh mẽ hơn, và khả năng tư duy cũng tương đối nhanh hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những đứa trẻ thường nói "không", biết từ chối sẽ có chỉ số IQ cao hơn nhiều so với các bạn cùng lứa tuổi.

Bởi vì những đứa trẻ này không chỉ hay tò mò mà còn có tính cách quyết đoán hơn, có những suy logic và ý tưởng riêng. Điều đáng quý hơn là khi trẻ can đảm bày tỏ ý kiến ​​của riêng mình sẽ có lợi ích lớn cho sự phát triển của cuộc sống mai sau.

Ở những chi tiết vụn vặt này cũng là quá trình rèn luyện tư duy của trẻ. Cha mẹ không nên đánh giá thấp tác động của quá trình này đối với sự lớn lên của con cái. Đồng thời, cha mẹ nên có một phương pháp nuôi dạy hữu hiệu để giúp con phát huy khả năng, rèn luyện trí thông minh tốt hơn.

Đại học Harvard: Trẻ có 3 điểm amp;#34;kỳ quặcamp;#34; này, sẽ thành công hơn người khi lớn lên - 5

Rất tập trung

Quan sát một số trẻ có chỉ số IQ cao, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự tập trung là đặc điểm chung của trẻ. Biểu hiện thông qua một số việc làm đơn giản như: Nghiêm túc ngồi xổm trên mặt đất để xem kiến, xây dựng các khối đồ chơi trong một thời gian dài liên tiếp, mặc và cởi quần áo của búp bê, có thể tự chơi một mình,...

Những đứa trẻ tập trung làm việc có sự chú ý ổn định, bởi chú ý là một phần quan trọng của trí thông minh, và nó là điều kiện cần cho các yếu tố thông minh khác như quan sát, trí nhớ và trí tưởng tượng!

Montessori có một câu nói nổi tiếng: “Trừ khi được trẻ mời, cha mẹ đừng bao giờ làm phiền con”. Hầu hết những đứa trẻ đều bị thu hút thích khám phá những điều mới, do đó khi trẻ tập làm điều gì đó, cha mẹ đừng nên thúc giục con dừng ngay việc mình đang làm, cũng đừng làm phiền trẻ, hãy ở bên cạnh hướng dẫn hoặc chơi cùng với trẻ để tạo điều kiện cho con phát triển tốt hơn. 

Đại học Harvard: Trẻ có 3 điểm amp;#34;kỳ quặcamp;#34; này, sẽ thành công hơn người khi lớn lên - 6

Những đứa trẻ tập trung làm việc có sự chú ý ổn định, bởi chú ý là một phần quan trọng của trí thông minh.

Đại học Harvard: Trẻ có 3 điểm amp;#34;kỳ quặcamp;#34; này, sẽ thành công hơn người khi lớn lên - 7

Thích tháo lắp đồ chơi

Khi đứa trẻ lớn lên, tính tự giác sẽ dần thức tỉnh, đứa trẻ sẽ trở thành “tiểu quỷ”, trong nhà có đồ đạc gì cũng làm đổ nát, đặc biệt là một số món đồ chơi sẽ bị tháo rời. Quá trình này sẽ cho phép trẻ phát triển khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của mình.

Đồ chơi được tháo rời sẽ làm phá hủy sự thống nhất của các mô hình khác nhau, nhưng trẻ thực sự đang trải nghiệm và có kiến thức mới về các món đồ chơi thông qua việc khám phá chúng.

Các nhà nghiên cứu khuyên rằng, miễn là trẻ em không nhấc đá đập vào cửa sổ nhà người khác hoặc trèo cây để lấy trứng chim, thì cha mẹ không cần phải lo lắng.

Cha mẹ nên biết rằng sự phát triển của trí thông minh thông qua hành vi là không thể tách rời, và quá trình này sẽ cho phép trẻ phát triển khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của mình. Vậy nên việc phá hủy một món đồ chơi nào đó ở giai đoạn này đối với trẻ hoàn toàn là vì tò mò.

Nếu trẻ có thể lắp ráp lại bằng chính khả năng của mình có nghĩa là trẻ rất tinh ý và có thể quan sát kỹ các chi tiết của đồ chơi. Tất nhiên, cha mẹ cũng cần chú ý những thứ trẻ muốn thử phải an toàn.

Đại học Harvard: Trẻ có 3 điểm amp;#34;kỳ quặcamp;#34; này, sẽ thành công hơn người khi lớn lên - 8

Những đứa trẻ thường xuyên thích tháo và lắp các món đồ chơi cũng là biểu hiện của trí thông minh cao.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dai-hoc-harvard-tre-co-3-diem-ky-quac-nay-se-thanh...

Trẻ biết nói sớm hay muộn có liên quan đến chỉ số IQ? Chuyên gia phân tích
Nhiều người vẫn cho rằng trẻ nói càng sớm, IQ càng cao. Thế nhưng, theo các chuyên gia, sự thật không phải vậy.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết dạy con thông minh