Đặc điểm khác biệt giữa trẻ IQ cao và trẻ cùng lứa, nhiều bố mẹ không hề chú ý đến

Hạ Mây Ngày 25/05/2022 14:35 PM (GMT+7)

Nghiên cứu gần đây cũng đã phát hiện ra trẻ có chỉ số IQ cao sẽ có những đặc điểm khác biệt hơn so với đứa trẻ bình thường.

Đặc điểm khác biệt giữa trẻ IQ cao và trẻ cùng lứa, nhiều bố mẹ không hề chú ý đến - 1

Bất kỳ bố nào cũng mong muốn con lớn lên phát triển toàn diện về cả thể chất và tình thần. Mặc dù IQ cao hay thấp không phải là một trong những điều kiện bắt buộc để thành công, nhưng sẽ có ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ, tốc độ tiếp thu và hiểu vấn đề mới.

Nghiên cứu gần đây cũng đã phát hiện ra trẻ có chỉ số IQ cao sẽ có những đặc điểm khác biệt hơn so với đứa trẻ bình thường.

Đặc điểm khác biệt giữa trẻ IQ cao và trẻ cùng lứa, nhiều bố mẹ không hề chú ý đến - 2

3 biểu hiện khác biệt ở trẻ có chỉ số IQ cao

Nếu nhận thấy trẻ có những đặc điểm sau thì có thể trẻ thuộc nhóm có chỉ số IQ cao, bố mẹ nên nhận biết sớm và rèn luyện đúng hướng cho con.

Thích bắt chước

Một số trẻ có khả năng bắt chước mạnh mẽ, có thể sao chép hoàn hảo ngôn ngữ, biểu cảm và chuyển động của người khác. 

Ở giai đoạn sơ sinh, trẻ đã có khả năng bắt chước nét mặt của người lớn. Điều này được hiểu rằng sau sinh 8 giờ, em bé có thể bắt chước ngôn ngữ của người mẹ, bĩu môi, mỉm cười và biểu cảm buồn. Các nhà giáo dục nói rằng những đứa trẻ như vậy có xu hướng nắm bắt nhanh và IQ cao hơn.

Bởi vì bắt chước không phải là một hành động vô thức. Khi đứa trẻ đang bắt chước, đầu tiên chúng phải quan sát, phân tích, ghi nhớ lại và cuối cùng thực hiện nó. Bắt chước càng chính xác, chứng tỏ khả năng quan sát của trẻ càng mạnh mẽ và sự hiểu biết càng sâu sắc.

Do đó, khi nhận thấy con có biểu hiện này, bố mẹ nên chủ động giao tiếp với con, có thể làm một số hành động từ đơn giản đến phức tạp để cải thiện khả năng bắt chước cũng như giúp bé phát triển trí tuệ. 

Đặc điểm khác biệt giữa trẻ IQ cao và trẻ cùng lứa, nhiều bố mẹ không hề chú ý đến - 3

Thông qua một số hành động trong cuộc sống hàng ngày, bố mẹ có thể dự đoán phần nào chỉ số IQ của trẻ.

Trẻ nói nhiều, đôi khi biết nói dối

Một biểu hiện khác của trẻ có chỉ số IQ cao là bé nói rất nhiều, trẻ thích trò chuyện với người khác và luôn đưa ra những câu hỏi bất tận. Bởi vì não bộ “nhảy số” nhanh hơn và trí tò mò, trẻ có chỉ số IQ cao thực sự nói nhiều hơn những đứa trẻ khác.

Đồng thời trẻ 3 tuổi bắt đầu có ý thức rõ ràng, lúc này tư duy phát triển càng nhanh, trẻ càng tưởng tượng phong phú và khả năng ngôn ngữ càng mạch lạc.

Tuy nhiên, trẻ em ở giai đoạn này chưa thể phân biệt rõ ràng sự khác biệt giữa thực tế và trí tưởng tượng, trẻ có thể sẽ nói ra những gì mình tưởng tượng như một câu chuyện thật, từ đó trẻ bắt đầu biết nói dối. Nếu đứa trẻ cố tình nói dối và ảnh hưởng đến người khác, lúc đó hãy kịp thời uốn nắn lại trẻ.

Trẻ thích cười

Một nghiên cứu của các nhà tâm lý học tại Đại học Washington cho thấy những đứa trẻ thích cười có xu hướng thông minh hơn. Họ quan sát thấy rằng những đứa trẻ thông minh đã cười sớm hơn và thường xuyên hơn những đứa trẻ bình thường.

Từ góc độ tâm lý, trẻ thông minh sẽ phản ứng tích cực với các kích thích bên ngoài. Biểu cảm và ngôn ngữ cơ thể của bé phong phú, cho thấy chỉ số IQ và trí tuệ cảm xúc phát triển càng cao. Và tiếng cười là cách thể hiện cảm xúc đơn giản nhất của trẻ.

Đặc điểm khác biệt giữa trẻ IQ cao và trẻ cùng lứa, nhiều bố mẹ không hề chú ý đến - 4

Những đứa trẻ sống trong môi trường lành mạnh, tinh thân luôn lạc quan được nhận định dễ thành công hơn khi lớn lên.

Đồng thời, khi bé cười, không chỉ có các cơ trên mặt được chuyển động mà cơ ngực và cơ bụng tham gia cộng hưởng. Đó như một cách giúp các cơ được tập thể dục và xoa bóp. Do đó, những trẻ hay cười có vóc dáng khỏe mạnh hơn.

Không khó để nhận thấy 3 đặc điểm trên vừa tốt vừa xấu, do đó bố mẹ nên chú ý quan sát quá trình phát triển của con, nhận ra đâu là điểm mạnh để giúp con phát huy và đâu là điểm yếu để giúp trẻ cải thiện kịp thời.

Đặc điểm khác biệt giữa trẻ IQ cao và trẻ cùng lứa, nhiều bố mẹ không hề chú ý đến - 5

Vậy bố mẹ nên làm gì để giúp trẻ phát triển trí thông minh hiệu quả?

Theo các chuyên gia, nếu trẻ sở hữu một số "tật xấu" là biểu hiện của IQ cao, bố mẹ nên có những phương pháp kỷ luật hơn. 

Trẻ có trí thông minh cao là một lợi thế nhưng không phải là yếu tố duy nhất quyết định đến sự thành công sau này, trẻ cần nhận được giáo dục, định hướng từ bố mẹ.

Vì vậy, đối với những đứa trẻ lém lỉnh, bố mẹ nên nghiêm khắc kỷ luật. Bố mẹ có thể giúp đỡ con mình bằng cách áp dụng những điều sau.

Hỗ trợ trẻ phát triển sở thích cá nhân

Phát triển kỹ năng từ những sở thích cá nhân ngay từ khi còn nhỏ là điều rất quan trọng trẻ. Hầu hết trẻ đều bộc lộ những năng khiếu của mình từ sớm như: thích vẽ, thích hát, thích múa... Từ góc độ này, bố mẹ nên lựa theo những sở thích đó để định hướng và phát triển cho con.

Ví dụ, nếu trẻ thích vẽ, bố mẹ có thể mua nhiều loại giấy với chất liệu khác nhau để trẻ học vẽ, điều này có thể giúp ích nhiều cho thị giác, xúc giác, rèn luyện sự linh hoạt trong các cử động của ngón tay.

Đặc điểm khác biệt giữa trẻ IQ cao và trẻ cùng lứa, nhiều bố mẹ không hề chú ý đến - 6

Bố mẹ dành thời gian chơi đùa với trẻ không những giúp gắn kết sự yêu thương mà còn giúp cho trẻ phát triển trí thông minh của mình.

Dành thời gian chơi đùa cùng trẻ

Ngày nay, vì công việc bận rộn cùng thời gian khiến cho nhiều bố mẹ không chú trọng đến việc chơi đùa cùng con, đây là một thiệt thòi vô cùng lớn đối với trẻ nhỏ, bởi vì chơi đùa không chỉ giúp trẻ gắn kết tình yêu thương với bố mẹ và phát triển nhiều kỹ năng quan trọng.

Một số nghiên cứu chứng minh rằng, bố mẹ dành thời gian chơi đùa với trẻ không những giúp gắn kết sự yêu thương mà còn giúp cho trẻ phát triển trí thông minh của mình và hoàn thiện nhiều kỹ năng cần thiết trong cuộc đời. 

Bố mẹ có thể cải thiện ngay từ bây giờ, bằng cách mua thêm các loại đồ chơi có thể tháo rời, lắp ghép như xếp hình khối để kích thích sự phát triển trí não một cách tự nhiên.

Nếu trẻ được chơi đùa cùng với bố mẹ, ngồi trên sàn nhà và cùng nhau chơi các trò chơi, điều đó sẽ cực kỳ tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

Cho trẻ tiếp xúc với bạn bè và các mối quan hệ khác

Việc đưa bé ra ngoài giao lưu, kết bạn với những đứa trẻ khác sẽ giúp bé bớt bám mẹ hơn.

Hơn nữa, trẻ còn có thể học hỏi thêm được nhiều thứ khác khi tiếp xúc với người lạ, những điều này sẽ kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ tốt hơn.

Đặc điểm khác biệt giữa trẻ IQ cao và trẻ cùng lứa, nhiều bố mẹ không hề chú ý đến - 7

Việc đưa bé ra ngoài giao lưu, kết bạn với những đứa trẻ khác sẽ giúp bé bớt bám mẹ hơn, tăng kết nối với bạn bè.

Nguồn: https://phununews.nguoiduatin.vn/dac-diem-khac-biet-giua-tre-iq-cao-va-tre-binh-thuong-...

Trẻ thường nói những câu thần chú này EQ cực cao, có khả năng thành công trong tương lai
Nếu trẻ thường nói những câu sau đây chứng tỏ EQ cao, cha mẹ nên nhận biết và bồi dưỡng sớm giúp con phát triển tốt hơn.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết dạy con thông minh