Đánh thức trẻ dậy trước 6 giờ sáng, khiến con mỗi năm cao chưa đầy 3cm, mẹ trẻ hối hận

Hạ Mây Ngày 28/09/2021 19:21 PM (GMT+7)

Bác sĩ cũng giải thích rằng mặc dù việc cho trẻ đi ngủ sớm và dậy sớm là điều nên làm, nhưng nếu đánh thức trẻ quá sớm là không khoa học, thiếu ngủ cũng sẽ khiến chiều cao của trẻ không phát triển bình thường. 

Đánh thức trẻ dậy trước 6 giờ sáng, khiến con mỗi năm cao chưa đầy 3cm, mẹ trẻ hối hận - 1

Nhiều bậc cha mẹ thích cho con đi ngủ sớm và thức dậy sớm, nghĩ rằng làm việc và nghỉ ngơi theo cách này là lành mạnh và tốt cho con, nhưng trên thực tế đây là quan niệm sai lầm bởi việc cho trẻ đi ngủ sớm thì chưa đủ, trẻ cần được ngủ đủ giấc và thức dậy đúng giờ.

Chị Định, một bà mẹ trẻ đang sinh sống tại Trung Quốc, gia đình chị rất nghiêm khắc trong việc giáo dục con cái, từ nhỏ chị đã hình thành cho cậu con trai 7 tuổi thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi kỷ luật nghiêm khắc để con phát triển tốt.

Và với nề nếp này, chị Định tin rằng sau này con sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn trong việc đi học và cuộc sống tương lai, chị Định thường cho con đi ngủ sớm vào mỗi tối, tuy cách làm này đúng nhưng 6 giờ sáng hôm sau, chị đã đánh thức con thức dậy.

Đôi khi cậu bé rất buồn ngủ, thậm chí khóc nhưng vợ chồng chị Định không để tâm nhiều vào điều này, chị vẫn để cậu bé thức dậy mặc quần áo, bắt đầu dạy con đọc sách hoặc làm những việc mà cha mẹ đã lên kế hoạch sẵn.

Đánh thức trẻ dậy trước 6 giờ sáng, khiến con mỗi năm cao chưa đầy 3cm, mẹ trẻ hối hận - 3

Quan niệm sai lầm của chị Định khiến con trai tiết hormone tăng trưởng, thấp hơn bạn khoảng 3cm. (Ảnh minh họa)

Tình trạng này kéo dài được một thời gian, cho đến một ngày người bạn của chị Định đưa con đến chơi nhà, hai cậu bé sinh cùng tháng và cùng tuổi nhau, chị Định phát hiện con trai mình trông có vẻ thấp hơn bạn, sau đó chị tiến hành đo chiều cao của hai cậu bé, thì quả thực con trai chị Định thấp hơn bạn khoảng 3cm. 

Chị Định lúc này hơi bối rối, bởi chị tin rằng bản thân đã chăm sóc và quản lý con với chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, sau đó chị quyết định đưa con đến bệnh viện để khám sức khỏe, kết quả khám cuối cùng cho thấy sự tiết hormone tăng trưởng của con bị hạn chế, vậy nên cậu bé có thể thấp hơn bạn bè cùng trang lứa. Các bác sĩ khuyến cáo, nguyên nhân thực sự của việc thiếu hormone tăng trưởng ở trẻ là do cha mẹ đánh thức con dậy sớm hàng ngày.

Bác sĩ cũng giải thích rằng mặc dù việc cho trẻ đi ngủ sớm và dậy sớm là điều nên làm, nhưng nếu đánh thức trẻ quá sớm là không khoa học, thiếu ngủ cũng sẽ khiến chiều cao của trẻ không phát triển bình thường. 

Nhiều bậc cha mẹ quan tâm nhiều đến thói quen sinh hoạt của con cái và yêu cầu con phải tuân thủ lịch trình đi ngủ và dậy sớm. Điều này khiến một số trẻ thiếu ngủ hàng ngày và không thể phát triển bình thường như những trẻ khác về chiều cao.

Đánh thức trẻ dậy trước 6 giờ sáng, khiến con mỗi năm cao chưa đầy 3cm, mẹ trẻ hối hận - 4

Vậy thời điểm nào nên đánh thức trẻ?

Như chúng ta đã biết, hormone tăng trưởng rất cần thiết để giúp cơ thể trẻ phát triển chiều cao. Ngoài ra, hormone này còn giúp chuyển hoá làm giảm khối mỡ, tăng khối cơ trong cơ thể.

Trẻ em thiếu hormone tăng trưởng sẽ chậm phát triển cơ thể, tăng nguy cơ gãy xương và bệnh tim mạch. Nếu trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng nhưng không được điều trị kịp thời, chiều cao cuối cùng của trẻ sẽ thấp hơn nhiều so với chiều cao đáng lý trẻ sẽ đạt được khi trưởng thành.

Hai thời điểm tiết cơ thể hormone tăng trưởng mạnh nhất trong quá trình ngủ, một trong số đó là 5-7 giờ sáng. Nếu trẻ bỏ lỡ khoảng thời gian này, thì thời kỳ vàng son của quá trình tăng trưởng ở trẻ cũng có thể bị bỏ lỡ.

Đánh thức trẻ dậy trước 6 giờ sáng, khiến con mỗi năm cao chưa đầy 3cm, mẹ trẻ hối hận - 5

Cha mẹ cũng cần hiểu rõ một điểm, đó là nếu trẻ thực sự muốn cao lớn thì trẻ phải ở trạng thái ngủ say, nếu không đạt được mục tiêu này thì chắc chắn hormone tăng trưởng sẽ bị suy giảm rất nhiều, cuối cùng ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Trẻ em ở các độ tuổi khác nhau cũng có lịch trình ngủ đúng của mình.

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, thường mất 14 đến 17 giờ ngủ, trẻ trên 1 tuổi cần 12 đến 15 giờ, trẻ mẫu giáo cần 10 đến 13 giờ, trẻ em ở độ tuổi đi học (6 đến 13 tuổi) cần 9 đến 11 giờ ngủ, trong khi thanh thiếu niên cần ngủ từ 8 đến 10 giờ.

Đối với trẻ, thời gian tốt nhất để ngủ là từ 9 giờ tối đến 7 giờ sáng, để không bỏ lỡ giai đoạn cao nhất của sự bài tiết hormone tăng trưởng, ảnh hưởng đến phát triển chiều cao của trẻ.

Đánh thức trẻ dậy trước 6 giờ sáng, khiến con mỗi năm cao chưa đầy 3cm, mẹ trẻ hối hận - 6

Làm thế nào để kích thích hormone tăng trưởng ở trẻ nhỏ?

Nhằm giúp cơ thể trẻ tiết nhiều hormone tăng trưởng, cha mẹ có thể áp dụng những cách sau đây:

Khuyến khích trẻ vận động 

Trước hết, chúng ta cần biết rằng trên cơ thể trẻ có rất nhiều huyệt đạo, đặc biệt là ở bàn chân, vì vậy cha mẹ nên gợi ý cho trẻ đi lại hoặc kiễng chân hàng ngày. Bằng cách này, các huyệt đạo của trẻ có thể được kích thích, điều này cũng giúp ích cho sự phát triển và tiết hormone, đi nhón gót cũng có thể cải thiện chức năng tim phổi của trẻ.

Bổ sung kẽm và canxi

Nguyên nhân khiến trẻ thấp lùn là do hệ xương của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, lúc này cha mẹ phải áp dụng một số phương pháp điều chỉnh và điều trị hợp lý để bù đắp chiều cao thiếu hụt. Điều quan trọng nhất cha mẹ nên làm là bổ sung hợp lý một số chất dinh dưỡng như kẽm và canxi để có thể thúc đẩy sự phát triển thứ cấp của cơ thể.

Đánh thức trẻ dậy trước 6 giờ sáng, khiến con mỗi năm cao chưa đầy 3cm, mẹ trẻ hối hận - 7

Cha mẹ nên gợi ý cho trẻ đi lại, kiễng chân, hoặc tập các môn thể thao vận động chân như nhảy dây, nhảy xa... hàng ngày. Bằng cách này, các huyệt đạo của trẻ có thể được kích thích, điều này cũng giúp ích cho sự phát triển và tiết hormone.

Ăn đủ bữa, hạn chế ăn vặt

Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ đã hiểu lầm khi chăm sóc con cái, vì họ luôn nghĩ rằng chỉ cần ăn nhiều thì trẻ mới cao lớn được.

Vì vậy, điều tốt nhất đối là nên cho trẻ ăn đủ ba bữa một ngày, hạn chế cho con ăn vặt quá nhiều, vì điều này không giúp ích gì cho sự phát triển của trẻ.

Đối với một số trẻ có thói quen ăn vặt, cha mẹ có thể sử dụng một loạt các phương pháp để đánh lạc hướng trẻ, chẳng hạn như để trẻ vận động nhiều hơn hoặc đọc sách nhiều hơn, để sự chú ý của trẻ được phân tán tốt và có thể ăn ít đồ ăn vặt hơn.

Đưa trẻ đến bác sĩ thăm khám định kỳ

Thực tế, nhiều bậc cha mẹ cảm thấy buồn phiền vì chiều cao của con mình. Nếu thực sự không có cách nào để giải quyết vấn đề này, thì cách tốt nhất của cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ thăm khám và theo dõi sức khỏe, theo dõi sự tăng trưởng của trẻ.  

Nếu có phương pháp điều trị khoa học cũng có thể cải thiện chiều cao của trẻ, cha mẹ không nên tự ý cho trẻ uống các loại thực phẩm bổ sung chiều cao khi chưa được kiểm chứng hiệu quả.

Đánh thức trẻ dậy trước 6 giờ sáng, khiến con mỗi năm cao chưa đầy 3cm, mẹ trẻ hối hận - 8

Điều quan trọng nhất cha mẹ nên làm là bổ sung hợp lý một số chất dinh dưỡng như kẽm và canxi để có thể thúc đẩy sự phát triển thứ cấp của cơ thể.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/danh-thuc-tre-day-truoc-6-gio-sang-khien-con-moi-n...

Bé 11 tuổi cao 1m65: Gợi ý 3 loại đồ ăn tăng tốc chiều cao, hãy ăn nhiều hơn
Theo chia sẻ của mẹ Tiểu Linh, bác sĩ đã khuyên chị nên chú trọng cải thiện sức khỏe dạ dày và chế độ dinh dưỡng cho con.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn