Không hề mê tín: 3 đặc điểm nhận diện khuôn mặt trẻ thông minh từ lúc mới chào đời

Hạ Mây Ngày 25/09/2021 19:04 PM (GMT+7)

Theo nhiều nghiên cứu chứng minh, một số đặc điểm gương mặt là dấu hiệu cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao, được gọi là khuôn mặt thông minh.

Không hề mê tín: 3 đặc điểm nhận diện khuôn mặt trẻ thông minh từ lúc mới chào đời - 1

Cha mẹ nào cũng mon muốn con sinh ra khỏe mạnh, học hành giỏi giang, thành công khi trưởng thành. Những đứa trẻ có trí tuệ thông minh, thành tích học tập tốt luôn làm bố mẹ tự hào. 

Không dễ để đào tạo một đứa trẻ xuất chúng hay trở thành thiên tài, nhưng nếu trẻ có bộ não thông minh, trong quá trình học tập cũng sẽ có lợi thế hơn các bé khác, bằng cách này trẻ cũng có thể tập trung vào việc học và đạt được nhiều thành tích hơn. 

Thành tích trong học tập tốt không có nghĩa là sau này lớn lên sẽ lập được nghiệp lớn, nhưng có kiến ​​thức mới thực sự là biểu hiện của năng lực. Có rất nhiều con đường dẫn đến thành công và con đường học hành là con đường dễ dàng nhất, chính vì vậy mà nhiều bậc cha mẹ đặt nhiều kỳ vọng vào con cái và mong rằng con mình sẽ là một trong những người giỏi nhất. 

Những câu nói truyền miệng của các thế hệ xưa luôn có nhiều bí ẩn, ví dụ như đứa trẻ có vầng trán cao, đôi mắt to tròn, dái tai dài là những đứa trẻ được dự đoán có chỉ số IQ cao,  là đứa trẻ em bé thông minh.

Theo nhiều nghiên cứu chứng minh, một số đặc điểm gương mặt là dấu hiệu cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao, được gọi là khuôn mặt thông minh, cha mẹ có thể quan sát thông qua quá trình trẻ lớn lên, nhằm giúp con phát triển toàn diện hơn. 

Không hề mê tín: 3 đặc điểm nhận diện khuôn mặt trẻ thông minh từ lúc mới chào đời - 3

Khuôn mặt trẻ đầy đặn, đường nét cân xứng 

Nhiều người cao tuổi quan niệm rằng đứa trẻ có gương mặt tròn đầy là tướng có phúc, sau này làm được những việc lớn, đứa trẻ này sau này nhất định sẽ thông minh, linh hoạt, không chỉ có trí nhớ nhạy bén mà còn có óc quan sát nhạy bén.

Nếu trán của trẻ tràn đầy, cằm và các đường nét khác trên gương mặt cân xứng là dấu hiệu đặc biệt cho thấy bé có chỉ số IQ cao, được cho là "gương mặt thông minh. 

Không hề mê tín: 3 đặc điểm nhận diện khuôn mặt trẻ thông minh từ lúc mới chào đời - 4

Nhiều người cao tuổi quan niệm rằng đứa trẻ có gương mặt tròn đầy là tướng có phúc, sau này làm được những việc lớn.

Không hề mê tín: 3 đặc điểm nhận diện khuôn mặt trẻ thông minh từ lúc mới chào đời - 5

Đôi mắt có thần sắc

Đôi mắt cũng là một chỉ số quan trọng để xem mức độ IQ, không phải bằng kích thước của đôi mắt mà là đôi mắt có nhanh nhẹn và hoạt bát hay không. Ví dụ, khi bố và một đứa trẻ đang nói chuyện, mắt của đứa trẻ thông minh, chúng có thể nhanh chóng tìm thấy bố qua giọng nói và đưa ra những phản hồi nhất định.

Vì vậy, nhìn chung, những đứa trẻ như vậy rất thông minh, vì khoa học đã chứng minh rằng chuyển động thị giác của trẻ có thể phản ánh mức độ phát triển trí tuệ.

Đồng thời, một số tài liệu khoa học cho thấy, sự chuyển động của thị giác có thể phản ánh mức độ thông minh của một người. Người có chỉ số thông minh thông thường có tốc độ xử lý hình ảnh và chất lượng xử lý hình ảnh đều cao.

Ngược lại, người có chỉ số thông minh thấp thì con mắt sẽ kém nhanh nhẹn hơn. Do đó, các bậc cha mẹ hãy quan sát cải thiện độ nhạy cảm thị giác của trẻ sẽ có thể thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Không hề mê tín: 3 đặc điểm nhận diện khuôn mặt trẻ thông minh từ lúc mới chào đời - 6

Một số tài liệu khoa học cho thấy, sự chuyển động của thị giác có thể phản ánh mức độ thông minh của một người.

Không hề mê tín: 3 đặc điểm nhận diện khuôn mặt trẻ thông minh từ lúc mới chào đời - 7

Bé rất thích cười 

Khi mới sinh ra một đứa trẻ chưa hiểu gì và có thể phải mất một thời gian dài mới học được ngay cả hành động “cười”. Theo các nghiên cứu khoa học, những em bé thích cười và biết cười sớm hơn thường có chỉ số thông minh cao hơn.

Não là trung tâm thần kinh, có nhiều hành động bị ảnh hưởng bởi các tín hiệu do não gửi đến. Biểu hiện cảm xúc này thực chất là biểu hiện của khả năng. Nếu mẹ để ý thấy bé nhà mình hay cười, thể hiện rõ thì đây là một dấu hiệu cực kỳ tốt chứng tỏ con lớn lên sẽ thông minh.

Lý do là vì não bộ sẽ cần đến khả năng nhận thức để tiến hành xử lý và tạo ra những tình huống hài hước. Vì thế, bé càng hay cười và có khiếu hài thì thường sẽ càng có chỉ số IQ cao, thông minh, sáng tạo nhiều hơn.

Không hề mê tín: 3 đặc điểm nhận diện khuôn mặt trẻ thông minh từ lúc mới chào đời - 8

Theo các nghiên cứu khoa học, những em bé thích cười và biết cười sớm hơn thường có chỉ số thông minh cao hơn.

Không hề mê tín: 3 đặc điểm nhận diện khuôn mặt trẻ thông minh từ lúc mới chào đời - 9

Vậy những đứa trẻ sinh ra chưa biểu hiện rõ sự thông minh liệu có thành công trong tương lai? 

Câu trả lời là có. Mặc dù những đứa trẻ có chỉ số IQ cao sẽ có lợi thế hơn trong quá trình phát triển, tuy nhiên nếu tài năng không được nuôi dưỡng và rèn luyện đúng cách cũng khó để phát huy toàn diện.

Mỗi đứa trẻ đều có một thế mạnh, năng khiếu riêng chỉ cần nỗ lực, không ngừng hoàn thiện bản thân thông qua việc học hỏi kiến ​​thức để ngày càng phát triển, thì chắc chắn trẻ sẽ thành công hơn trong tương lai.

Chúng ta đều biết rằng chỉ số thông minh có mối quan hệ rất lớn với sự di truyền bẩm sinh, cha mẹ có thông minh hay không thì phần lớn ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của đứa trẻ.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của giáo dục gia đình và đào tạo về chỉ số IQ của trẻ em thường bị bỏ qua. Nghiên cứu khoa học đã xác nhận rằng ảnh hưởng của giáo dục trong việc rèn luyện một đứa trẻ tài năng cũng rất quan trọng và cần được quan tâm của cha mẹ.

Trẻ từ 3-6 tuổi còn được gọi là giai đoạn vàng phát triển trí não, giai đoạn này các cơ quan giác quan của trẻ được kích thích bởi nhiều thứ bên ngoài, nhìn, nghe, ngửi, sờ, chạy nhảy, các tế bào thần kinh não bộ phát triển nhanh chóng mọi lúc.

Vì vậy, muốn nuôi con thông minh, không nhất thiết phải đợi trẻ đến trường rồi giao cho cô giáo, các bậc cha mẹ có thể áp dụng những phương pháp đúng đắn để thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của trẻ ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

Để rèn luyện một đứa trẻ thông minh, cha mẹ hãy cùng con thực hiện tốt những điều sau:

Nuôi dưỡng sở thích âm nhạc

Một nghiên cứu tại Mỹ phát hiện rằng, những học sinh thích âm nhạc khi thi tuyển sinh đại học thường có điểm số ngôn ngữ và toán cao hơn so với các học sinh trung bình từ 20 đến 40 điểm. Những học sinh đã tham gia sinh hoạt vănn ghệ trong trường trung học thậm chí còn có khả năng vào đại học cao hơn 50% so với học sinh khác.

Không hề mê tín: 3 đặc điểm nhận diện khuôn mặt trẻ thông minh từ lúc mới chào đời - 10

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học khác cũng cho thấy, âm nhạc đối với trẻ nhỏ tạo nên sự an toàn và thoải mái. Nghe nhạc thường xuyên ngay từ khi còn nhỏ giúp trẻ tăng cường bộ nhớ, sự chú ý và kỹ năng ngôn ngữ sau này. 

Điều này cho thấy âm nhạc có khả năng phát triển tiềm năng não phải, điều chỉnh não trái và não phải,làm cho chức năng của chúng có xu hướng hoạt động cân bằng.

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học khác cũng cho thấy, âm nhạc đối với trẻ nhỏ tạo nên sự an toàn và thoải mái. Nghe nhạc thường xuyên ngay từ khi còn nhỏ giúp trẻ tăng cường bộ nhớ, sự chú ý và kỹ năng ngôn ngữ sau này. 

Khuyến khích trẻ năng vận động

Nhà nghiên cứu người Mỹ Niusuo La Bellucci, sau khi tiến hành nghiên cứu đã phát hiện rằng: Những học sinh, sinh viên có thói quen chạy bộ 20 phút hoặc thể dục nhịp điệu mỗi ngày thường có thành tích học tập tốt hơn đáng kể so với những học sinh lười vận động.

Ông cho rằng, tập thể dục có thể giúp não bộ đạt được sự khởi động ban đầu hoặc trạng thái thoải mái. Do đó, nó giải thoát sức tưởng tượng khỏi sự trói buộc của đủ loại tư duy để trở nên nhạy bén hơn ,phong phú hơn.

Trên thực tế, tập thể dục không chỉ có thể tăng cường thể chất mà còn sản sinh ra ba chất dẫn truyền thần kinh: dopamine, serotonin và norepinephrine trong quá trình tập luyện, có lợi cho sự phát triển của trí nhớ và khả năng tập trung.

Khi trẻ vận động, não bộ ở trạng thái vui vẻ, phấn khởi, bản thân cảm xúc lạc quan, tích cực này là sự bảo vệ và nuôi dưỡng tốt nhất cho não, nó cũng sẽ chuyển sang học tập khiến trẻ hăng hái hơn, có tính kỷ luật tự giác hơn.

Không hề mê tín: 3 đặc điểm nhận diện khuôn mặt trẻ thông minh từ lúc mới chào đời - 11

Khi trẻ vận động, não bộ ở trạng thái vui vẻ, phấn khởi, bản thân cảm xúc lạc quan, tích cực này là sự bảo vệ và nuôi dưỡng tốt nhất cho não.

Hướng dẫn con biết cách tranh luận

Trẻ thường tranh cãi sẽ phải vận dụng tư duy để tìm ra một cách nói logic nhất, hợp lý nhất và ngắn gọn nhất để nói với đối phương.

Việc tranh cãi sẽ giúp trẻ hoàn thiện về bộ phận phát âm, tích lũy được vốn ngôn ngữ phong phú, tăng khả năng biểu đạt. Vì vậy, những trẻ này thông thường có chỉ số thông minh cao hơn.

Tạo cho con môi trương sống lành mạnh 

Một vị học giả Anh quốc nhắc nhở rằng, các bậc cha mẹ cần để cho trẻ một hoàn cảnh yên tĩnh để não bộ của trẻ được phát triển một cách tốt nhất.

Một học giả người Nhật Bản sau khi nghiên cứu một năm cũng cho biết, trẻ được sống trong một môi trường thơm tho sạch sẽ cũng rất có ích cho tri giác của trẻ, năng lực học tập của trẻ cũng tốt hơn.

Ngoài ra, việc gia đình, cha mẹ hòa thuận cũng là một yếu tố quan trọng kích thích phát triển trí thông minh của trẻ.

Không hề mê tín: 3 đặc điểm nhận diện khuôn mặt trẻ thông minh từ lúc mới chào đời - 12

Nghiên cứu cho thấy, trẻ được sống trong một môi trường thơm tho sạch sẽ cũng rất có ích cho tri giác của trẻ, năng lực học tập của trẻ cũng tốt hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/khong-he-me-tin-3-dac-diem-nhan-dien-khuon-mat-tre...

Trẻ sơ sinh ngủ với tư thế đầu hàng, biết được lý do mẹ chẳng còn ngăn cấm con
Đối với trẻ sơ sinh, lý do khiến bé hay đưa tay lên khỏi đầu trong lúc ngủ có thể giải thích với những lý do sau đây.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn