Nắm bắt thời kỳ vàng phát triển, cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm này, con cao lớn vượt trội

Hạ Mây Ngày 29/04/2022 12:00 PM (GMT+7)

Nếu cha mẹ biết nắm bắt thời kỳ vàng phát triển, cho trẻ ăn nhiều những thực phẩm chứa canxi, có thể giúp con cải thiện chiều cao tốt hơn.

Nắm bắt thời kỳ vàng phát triển, cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm này, con cao lớn vượt trội - 1

Việc sở hữu chiều cao lý tưởng sẽ là điều kiện thuận lợi giúp trẻ dễ thành công hơn trong cuộc sống tương lai. Vì vậy làm thế nào để tăng chiều cao cho con trẻ là điều mà nhiều bậc phụ huynh rất quan tâm.

Các chuyên gia cho biết, để giúp con cải thiện chiều cao, cha mẹ cần có những kiến thức cơ bản về vấn đề này, đặc biệt giai đoạn trẻ tăng trưởng vượt trội nhằm có biện pháp thúc đẩy trẻ phát triển tối đa.

Cụ thể, có hai giai đoạn vàng mà chiều cao của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất là 1000 ngày đầu đời và trong độ tuổi dậy thì.

Giai đoạn 1000 ngày đầu đời

1000 ngày đầu đời được tính từ khi trẻ được mang thai cho đến 24 tháng tuổi. Trong năm đầu tiên trẻ có thể tăng từ 25 cm, và 2 năm tiếp theo tăng 10cm mỗi năm.1000 ngày đầu đời là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai.

Sau 2 tuổi tốc độ tăng trưởng của trẻ sẽ giảm và chỉ tăng khoảng 6.2 cm mỗi năm, mật độ xương cũng tăng lên khoảng 1% một năm.

Tuy nhiên, nếu giai đoạn này trẻ có chế độ dinh dưỡng phù hợp hỗ trợ sự phát triển chiều cao của trẻ thì nó sẽ là tiền đề để trẻ phát triển trong độ tuổi dậy thì.

Giai đoạn tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì được tính từ 10-15 tuổi, đây là giai đoạn đặc trưng bởi sự tăng trưởng vượt bậc cả về cơ bắp cũng như khung xương và chức năng sinh dục.

Tốc độ phát triển và tăng trưởng chiều cao nhanh, có thể tăng từ 10cm mỗi năm ở bé gái giai đoạn 10 tuổi và tăng dần cho đến khi đạt được 15cm mỗi năm ở độ tuổi 12.

Đối với bé trai, tốc độ tăng trưởng là 10cm mỗi năm khi 12 tuổi và đạt tối đa đến 15cm mỗi năm cho đến khi 14 tuổi. Sau đó tốc độ tăng trưởng sẽ giảm dần khi 15 tuổi ở bé gái và 17 tuổi ở bé trai.

Giai đoạn tuổi dậy thì quyết định đến 23% chiều cao trung bình ở người trưởng thành. Kích thước xương và khối lượng xương, mật độ chất khoáng ở mỗi xương tăng lên khoảng 4% mỗi năm tính từ khi trẻ 8 tuổi cho đến giai đoạn vị thành niên.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, nếu cha mẹ biết nắm bắt thời kỳ vàng phát triển, cho trẻ ăn nhiều những thực phẩm chứa canxi, có thể giúp con cải thiện chiều cao tốt hơn.

Tỏi tây

Nắm bắt thời kỳ vàng phát triển, cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm này, con cao lớn vượt trội - 2

Giá đỗ

Nắm bắt thời kỳ vàng phát triển, cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm này, con cao lớn vượt trội - 3

Bí ngòi

Nắm bắt thời kỳ vàng phát triển, cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm này, con cao lớn vượt trội - 4

Đậu bắp

Nắm bắt thời kỳ vàng phát triển, cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm này, con cao lớn vượt trội - 5

Cá mòi

Nắm bắt thời kỳ vàng phát triển, cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm này, con cao lớn vượt trội - 6

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nam-bat-thoi-ky-vang-phat-trien-cho-tre-an-nhieu-l...

Bé trai 7 tuổi suy dạ dày, BS Nhi: 5 loại thịt con ăn nhiều chậm lớn, béo phì
Một số loại thịt được chế biến đa dạng, kích thích vị giác tốt, nhưng không hoàn toàn tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con