Những câu chuyện cổ tích cho bé 5 tuổi, mẹ hãy kể con nghe mỗi đêm

Hạ Mây Ngày 13/03/2022 19:45 PM (GMT+7)

Những câu chuyện cổ tích người tốt, việc tốt hay và ý nghĩa phù hợp cho bé trên 5 tuổi, mẹ nên kể bé nghe.

Những câu chuyện cổ tích cho bé 5 tuổi, mẹ hãy kể con nghe mỗi đêm - 1

Những câu chuyện dưới đây với phiên bản rút gọn nhằm giúp bé dễ hiểu và dễ tiếp thu hơn, mỗi câu chuyên mang đến bài học giá trị riêng về sống, về người tốt, việc tốt hay và ý nghĩa phù hợp cho bé trên 5 tuổi. 

Những câu chuyện cổ tích cho bé 5 tuổi, mẹ hãy kể con nghe mỗi đêm - 3

Ngựa và sói

Mùa Xuân, các con vật đã ra khỏi chuồng và đến gặm cỏ trên cánh đồng. Một con Sói đói bụng đi ngang qua đó, nó nhận ra một con Ngựa mỡ màng. Tuy nhiên con ngựa hơi to so với nó. Do đó Sói quyết định phải dùng mưu kế.

– Anh bạn này, anh có biết trên cánh đồng này tôi rất hiểu biết về tất cả các loài vật. Nếu anh phải chịu nỗi đau đớn nào đó thì hãy nói cho tôi biết, tôi sẽ chăm sóc cho anh.

Con Ngựa Vốn đã nghi ngờ Sói, nó hiểu ra mưu kế quỷ quyệt của Sói liền đáp:

– Hãy lại gần đây, anh bạn. Tôi bị một cái gai đâm vào vó đã lâu, nó làm tôi đau đớn lắm. Anh có thể giúp tôi lấy nó ra được không?

Những câu chuyện cổ tích cho bé 5 tuổi, mẹ hãy kể con nghe mỗi đêm - 4

Ảnh minh họa.

Sói ta rất tự tin vào kế của mình bền lân la đến gần con Ngựa:

– Tất nhiên rồi! Tôi chăm sóc cho anh ngay đây và hoàn toàn miễn phí.

Nó dí mõm của mình vào chân Ngựa và… Bốp! Nó lĩnh trọn cú đá hậu của con Ngựa.

“Thật đáng đời – Con Sói buồn rầu nghĩ – Ai có nghề của người đó và phải gắn bó với nó. Tại sao mình đã được cha dạy cho nghề bán thịt rồi mà lại còn muốn làm nghề y nữa?”

Những câu chuyện cổ tích cho bé 5 tuổi, mẹ hãy kể con nghe mỗi đêm - 5

Chú bé người gỗ Pinochicco

Ngày xửa ngày xưa có một bác thợ mộc tên là Gepetto. Bác sống một mình vì bác không có gia đình. Sau những ngày làm việc vất vả, bác rất thích làm những búp bê bé xinh bằng gỗ.

Một đêm, có một bà tiên đến thưởng cho công việc nặng nề của bác và biến một bức tượng gỗ nhỏ thành một chú bé thật. Gepetto vô cùng vui sướng đặt tên cho nó là Pinocchio và cho chú bé theo học ở ngôi trường tốt nhất của làng.

Than ôi! Pinocchio không hề thích đi học và nó bị hai đứa trẻ lang thang nó gặp trên đường đi học lôi kéo. Chẳng bao lâu nó bị người làm nghề múa rối bắt và bị giam trong một cái lồng.

Pinocchio hối tiếc cuộc sống được đi học, nó cầu xin bà tiên đến cứu. Bà tiên xuất hiện yêu cầu nó kể lại toàn bộ sự thật, nhưng Pinocchio vẫn nói dối và cậu bé hoảng sợ nhận thấy mũi của nó cứ dần dần dài ra khi nó vẫn tiếp tục nói dối.

Những câu chuyện cổ tích cho bé 5 tuổi, mẹ hãy kể con nghe mỗi đêm - 6

Ảnh minh họa.

Sau đó, khi bà tiện nghi hình phạt như vậy là quá đủ nên đã đưa cái mũi Pinocchio về hình dạng bình thường, cứu nó ra khỏi lồng và cho nó biết rằng bác Gepetto vì quá buồn phiền về sự mất tích của nó đã bỏ nhà ra đi.

Bác Gepetto đã bị một con cá voi khổng lồ nuốt vào trong bụng. Pinocchio nhận ra những lỗi lầm nó đã gây ra và quyết định đi cứu bác, nó lặn xuống biển. Nó chui vào bụng cá voi, ở đó nó gặp lại bác Gepetto. Họ cùng đốt một ngọn lửa to trong bụng cá voi. Quá đau đớn, con cá voi đã phải thả tất cả ra và thế là hai người bạn của chúng ta được giải thoát.

Trở về nhà, bác Gepetto lại bắt tay vào việc, còn Pinocchio từ đó tỏ ra là một đứa bé rất ngoan ngoãn.

Những câu chuyện cổ tích cho bé 5 tuổi, mẹ hãy kể con nghe mỗi đêm - 7

Hansel và Gretel

Ngày xửa ngày xưa, có hai vợ chồng tiều phu nghèo khổ sống trong một túp lều rách nát với hai đứa con là Hansel và Gretel. Một hôm, chẳng còn gì để ăn, người chồng quyết định mang các con bỏ lại trong rừng. Thế là hôm sau ông ta vào rừng cùng Hansel và Gretel.

Đến một nơi đã cách xa nhà, ông ta nhóm lửa đốt một đống lửa to bắt hai anh em ngồi đợi ở đó. Đến cuối ngày Hansel và Gretel lo lắng cố gắng tìm đường về nhà nhưng chúng không thuộc đường trong khu rừng. Sau khi đã đi rất lâu trong rừng chúng tìm được một ngôi nhà nhỏ xinh xắn.

Mái nhà làm bằng sôcôla, những bức tường được xây bằng bánh mì tẩm gia vị và cửa sổ làm bằng đường trắng. Hai đứa trẻ đói bụng cắn rất ngon lành vào bức tường bằng bánh mì. Bỗng có một bà già xuất hiện trên thềm cửa, bà ta cho bọn trẻ ăn và cho chúng vào nhà.

Những câu chuyện cổ tích cho bé 5 tuổi, mẹ hãy kể con nghe mỗi đêm - 8

Ảnh minh họa.

Thực ra đó là một mụ phù thủy. Mụ ta nhốt cậu bé vào một cái lồng và chờ khi nào cậu béo lên sẽ ăn thịt. Trong khi đó cô bé phải 1 Việc nhà. Cứ buổi sáng, mụ phù thủy lại gặm thử đầu ngón tay của cậu bé xem cậu có béo lên không

Nhưng mụ phù thủy chỉ nhìn được dưới thấp và thế là mỗi lần như vậy Hansel lại đưa cho mụ một mẩu xương thay cho ngón tay của mình. Cuối cùng, mụ mất hết kiên nhẫn. Gầy hay béo gì mụ cũng sẽ ăn thịt. Mụ ra lệnh cho Gretel đun một chảo nước sôi to.

Lát sau cô bé bảo mụ xem nước đã đủ nóng chưa. Mụ phù thủy cúi xuống chảo nước, bất thình lình Gretel xô mụ ngã vào chảo. Sau đó cô bé đến giải thoát cho anh và cả hai cuối cùng cũng tìm lại được nhà bố mẹ của mình.

Những câu chuyện cổ tích cho bé 5 tuổi, mẹ hãy kể con nghe mỗi đêm - 9

Bạch tuyết và hoa hồng

Ở một làng kia có hai cô gái trẻ sống cùng với mẹ. Một cô tóc nâu tên là Hồng Hoa, cô kia tóc vàng và có tên là Bạch Tuyết. Một ngày nọ khi ngoài trời tuyết phủ trắng xóa lên mọi cảnh vật thì họ nghe thấy có tiếng gõ cửa. Họ nhận ra đó là một con gấu rất đẹp màu nâu đang rét cóng.

Hai chị em mời con gấu bước vào nhà và ngồi xuống cùng họ sưởi ấm bên bếp lửa. Con gấu đã sống những ngày còn lại của mùa Đông trong nhà hai cô gái. Mùa Xuân đến nó lưu luyến chia tay hai chị em.

Một ngày mùa Hè, hai chị em đi vào rừng chơi, họ tình cờ nhìn thấy một gả lùn rất kỳ dị.

Hình như thằng lùn đang gặp nạn, một con chim đại bàng đang cố quắp nó đi. Hai cô gái đã dũng cảm xua đuổi con chim bay đi, thế nhưng thằng lùn không hề tỏ ý cảm ơn họ.

Những câu chuyện cổ tích cho bé 5 tuổi, mẹ hãy kể con nghe mỗi đêm - 10

Ảnh minh họa.

Một lát sau hai cô gặp lại thằng lùn đang khốn khổ với bộ râu dài quá khổ bị mắc vào dây câu không tài nào gỡ ra được. Hai cô lại giúp hắn thoát khỏi rắc rối nhưng thằng lùn vẫn không hề nói một lời cám ơn.

Thế rồi hôm sau khi hai chị em đi chơi họ lại gặp lại thằng lùn đang tuyệt vọng vì không tài nào gỡ được bộ râu bị mắc vào một thân cây, hai chị em lại không ngần ngại cắt bớt bộ râu để giải thoát cho thằng lùn. Vậy nhưng hắn không những không cám ơn mà còn trách mắng hai cô bé tốt bụng rất thậm tệ.

Đúng lúc ấy, từ sau một bụi rậm con gấu bạn của hai cô gái xuất hiện, gấu ra tay trừng phạt thằng lùn. Sau đó trước mắt hai cô gái con gấu biến thành một hoàng tử khôi ngô tuấn tú còn thằng lùn thì hóa thành tảng đá. Thì ra chàng trai là nạn nhân của một lời nguyền do chính tên người lùn đặt ra.

Nhờ vào lòng tốt của chị em Bạch Tuyết, Hồng Hoa mà lời nguyền mất linh nghiệm. Sau đó hoàng tử đã lấy Hồng Hoa làm vợ còn Bạch Tuyết lấy em trai của chàng.

Những câu chuyện cổ tích cho bé 5 tuổi, mẹ hãy kể con nghe mỗi đêm - 11

Bài học hay từ những câu chuyện cổ tích

Hầu hết trẻ nhỏ đều rất thích nghe kể chuyện, không chỉ mở ra một thế giới cổ tích đầy màu sắc mà còn dạy cho bé nhiều điều hay trong cuộc sống. 

Những câu chuyện cổ tích cho bé 5 tuổi, mẹ hãy kể con nghe mỗi đêm - 12

Mỗi câu chuyên mang đến bài học giá trị riêng về sống, về người tốt, việc tốt hay và ý nghĩa.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhung-cau-chuyen-co-tich-cho-be-5-tuoi-me-hay-ke-c...

Truyện cổ tích: Quả bầu tiên
Quả bầu tiên là câu chuyện cổ tích rất ý nghĩa về tấm lòng nhân hậu, vị tha về lòng tốt của những người luôn biết giúp đỡ người khác mặc dù sống trong...

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con