Những đứa trẻ "cao kều" đều có những đặc điểm khác biệt này

Thi Thi - Ngày 28/09/2022 09:39 AM (GMT+7)

Trẻ có một số đặc điểm sau đây, bố mẹ có thể dự đoán phần nào mức tăng chiều cao của con khi lớn lên.

Những đứa trẻ amp;#34;cao kềuamp;#34; đều có những đặc điểm khác biệt này - 1

Thực tế trong cuộc sống hiện đại ngày nay, năng lực của một người được đánh giá cao nhưng nếu sở hữu ngoại hình đẹp cũng là một lợi thế tốt.

Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh thường mong muốn con mình không chỉ tài giỏi mà còn phải ưa nhìn, có chiều cao lý tưởng. Theo một cuộc khảo sát mới nhất, những đứa trẻ có 3 đặc điểm dưới đây thường sở hữu chiều cao vượt trội khi lớn lên.

Những đứa trẻ amp;#34;cao kềuamp;#34; đều có những đặc điểm khác biệt này - 3

Hầu hết những đứa trẻ "cao kều" đều có những đặc điểm này

Gen gia đình tốt

Chiều cao của trẻ chỉ bị ảnh hưởng khoảng 23% từ yếu tố di truyền. Nếu cả bố mẹ và ông bà đều cao, thì đứa trẻ sinh ra trong gia đình tốt về mặt di truyền này khả năng cao sẽ sở hữu chiều cao lý tưởng. 

Theo như tính toán thì các bậc phụ huynh có thể áp dụng công thức dưới đây để nghiên cứu chiều cao của con mình:

- Chiều cao con trai = ((chiều cao mẹ + 15 cm) + chiều cao bố) / 2)

- Chiều cao con gái = ((chiều cao bố – 15 cm) + chiều cao mẹ) / 2)

Tuy nhiên, tính toán trên chỉ mang tính chất tương đối. Trên thực tế có chiều gia đình bố mẹ có chiều cao khiêm tốn nhưng con cái vẫn cao lớn.

Điều này có thể giải thích là do trong trong họ hàng vẫn tồn tại gen cao hoặc do bố mẹ biết cách chăm sóc bổ sung dinh dưỡng, môi trường sống, quá trình tập luyện thể thao, sinh hoạt khoa học,… cho con ngay từ nhỏ.

Những đứa trẻ amp;#34;cao kềuamp;#34; đều có những đặc điểm khác biệt này - 4

Nhiều bậc phụ huynh thường mong muốn con mình không chỉ tài giỏi mà còn phải ưa nhìn, có chiều cao lý tưởng.

Vị trí của đầu gối cao

Chỉ cần để ý một chút, chúng ta sẽ thấy những người có đầu gối cao hơn thường cao hơn, điều này cho thấy họ có khả năng sở hữu đôi chân dài hơn và tỷ lệ cơ thể tốt. 

Do đó, nếu thấy đầu gối của trẻ tương đối cao thì bố mẹ cũng không phải lo lắng quá về chiều cao của con mà nên tập trung cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và vận động nhiều hơn.

Cánh tay dài

Cánh tay cũng là một trong những bộ phận trên cơ thể phản ánh chiều cao của một người. Bố mẹ có thể quan sát cánh tay của con trong tư thế duỗi thẳng, hai bàn tay mở ra.

Một đứa trẻ có hai cánh tay dài thẳng, thon thả cho thấy xương của trẻ dài ra và chiều cao cũng cao lên một cách tự nhiên. Đây cũng là dấu hiệu dự đoán chiều cao của trẻ trong tương lai có thể nhỉnh hơn các bạn bè cùng trang lứa.

Những đứa trẻ amp;#34;cao kềuamp;#34; đều có những đặc điểm khác biệt này - 5

Cánh tay cũng là một trong những bộ phận trên cơ thể phản ánh chiều cao của một người.

Những đứa trẻ cao về cơ bản đều có những đặc điểm này. Tuy nhiên, bố mẹ cũng không nên quá vội vàng lơ lắng về điều này, bởi trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển chiều, vẫn còn nhiều cơ hội để cải thiện. Việc bố mẹ cần làm là cho trẻ ăn uống đầy đủ, cân đối và vận động hợp lý.

Cũng theo báo cáo của cuộc khảo sát, các chuyên gia cho rằng ngoài yếu tố dinh dưỡng, cân bằng chế độ nghỉ ngơi thì việc tập luyện là yếu tố quan trọng nếu bố mẹ muốn giúp con cải thiện chiều cao tốt. Cụ thể, các chuyên gia khuyến khích bố mẹ nên hướng con tập các môn thể thao có lợi cho việc giãn cơ, phát triển xương.

Những đứa trẻ amp;#34;cao kềuamp;#34; đều có những đặc điểm khác biệt này - 6

Gợi ý 6 môn thể thao giúp trẻ phát triển chiều cao tốt

Những đứa trẻ amp;#34;cao kềuamp;#34; đều có những đặc điểm khác biệt này - 7

Bóng rổ

Chơi bóng rổ đòi hỏi sự linh hoạt của tay và mắt, sự hoạt động liên tục và chạy nhảy ở cường độ cao vì trẻ phải liên tục chạy xung quanh sân, nhờ đó mà cả chiều cao và vóc dáng của trẻ được cải thiện đáng kể.

Khi các bé tập bóng rổ, môn thể thao này yêu cầu các bé liên tục di chuyển, chạy xung quanh sân, nhảy bắt và ném bóng liên tục, và cải thiện khả năng linh hoạt của mắt, tay và chân.

Ngoài ra, trẻ chơi bóng rổ còn phát triển tinh thần đồng đội, sự hợp tác trong cùng một nhóm và tinh thần thể thao. 

Bơi lội

Đây được xem môn thể thao “vua” giúp bé phát triển toàn diện về cả bên trong lẫn bên ngoài. Kể cả đối với những người đã qua tuổi dậy thì, bơi lội thường xuyên vẫn có thể làm tăng chiều cao đáng kể.

Bơi giúp trẻ có được cơ thể dẻo dai, phổi phát triển tốt, máu được lưu thông. Khi bơi, bé được vận dụng tất cả các loại cơ, nhất là cơ bắp ở vùng chân, tay và ngực.

Việc trẻ di chuyển, vùng vẫy trong nước đòi hỏi bé phải kéo duỗi và rèn luyện sự dẻo dai, bền bỉ của các cơ, giúp tăng chiều dài cột sống, mở rộng bờ vai và ngực, cải thiện chiều cao đáng kể.

Những đứa trẻ amp;#34;cao kềuamp;#34; đều có những đặc điểm khác biệt này - 8

Bơi giúp trẻ có được cơ thể dẻo dai, phổi phát triển tốt, máu được lưu thông.

Nhảy dây

Đây là môn thể thao phổ biến giúp tăng trưởng chiều cao của các bé gái từ khi còn nhỏ vì sự đơn giản, không cầu kì và đầu tư.

Khi nhảy dây, các cơ xương và cột sống của bé được vươn dài, giúp phát triển chiều cao hiệu quả. Chỉ cần một sợi dây và một khoảng không gian nhất định, không cần rộng lắm, bé đã có thể thoải mái thực hành, ngay cả ở tại nhà.

Khi mua dây, các mẹ hãy nhớ mua dây có độ xoay và tay cầm chắc chắn để tránh trấn thương không đáng có.

Cầu lông

Đây là môn thể thao nhẹ nhàng và phù hợp với hầu hết với các em nhỏ vì sự đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao.

Chơi cầu lông đòi hỏi bé sử dụng động tác với tay lên cao và chân chạy quanh sân liên tục. Cả gia đình có thể cùng nhau chơi trò này rất vui vẻ, vừa tăng sức khỏe, cải thiện vóc dáng cho mọi người mà tình cảm gia đình lại càng thêm gắn bó.

Chạy bộ

Chạy bộ là môn đơn giản nhất dành cho bé để phát triển chiều cao. Chỉ cần bé dành từ 30 phút đến 1 giờ hàng ngày chạy bộ sẽ kích thích tuyến yên tiết ra hooc môn tăng trưởng cao gấp 3-4 lần bình thường.

Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên các bé tập luyện chạy bộ 20 phút mỗi ngày giúp bé khỏe mạnh và cao lớn hơn. Bố mẹ có thể cùng con chạy bộ buổi sáng sớm hoặc lúc chiều tối, vừa rèn luyện thân thể, vừa tận hưởng không khí ngoài trời trong lành cùng vẻ đẹp của thiên nhiên.

Đạp xe

Đạp xe được đánh giá rất cao trong quá trình phát triển sức khỏe toàn diện của bé. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cho trẻ tập đi xe đạp sớm sẽ có lợi cho sức khỏe, đặc biệt đi xe đạp đúng cách từ 3-6 giờ/tuần một cách thường xuyên còn giúp bé tăng chiều cao đáng kể.

Bố mẹ nên cho con đạp xe đều đặn mỗi ngày, các khớp xương ở chân sẽ được giãn ra, kích thích sự tăng trưởng và phát triển chiều cao.

Những đứa trẻ amp;#34;cao kềuamp;#34; đều có những đặc điểm khác biệt này - 9

Đạp xe được đánh giá rất cao trong quá trình phát triển sức khỏe toàn diện của bé.

Bé ăn cá sẽ thông minh hơn? 5 loại cá siêu bổ dưỡng giúp trẻ tăng IQ vùn vụt
Một số loại cá chứa những dưỡng chất quan trọng giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Thi Thi Dịch từ: Sohu
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Video chọn lọc