Top 3 truyện cổ tích kích thích trí thông minh của trẻ

Hạ Mây Ngày 27/02/2021 20:32 PM (GMT+7)

Việc kể chuyện cho con nghe mỗi đêm là một trong những cách dạy con khôn ngoan nhất, mang lại nhiều lợi ích tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

Top 3 truyện cổ tích kích thích trí thông minh của trẻ - 1

Dưới đây là những câu chuyện cổ tích giúp kích thích trí não trẻ phát triển, tăng trí tưởng tượng, khả năng tư duy duy logic ở trẻ, mẹ có thể dành thời gian mối tối để đọc cho con nghe.

Top 3 truyện cổ tích kích thích trí thông minh của trẻ - 3

Truyện cổ tích Thỏ và Rùa

Ngày xửa ngày xưa, có một con Rùa và một con Thỏ sống trong một khu rừng xinh đẹp và yên tĩnh. Ngày ngày chúng vui chơi với nhau như hai người bạn thân. Một hôm, Thỏ và Rùa cãi nhau xem ai nhanh hơn.

Rồi chúng quyết định giải quyết việc tranh luận bằng một cuộc thi chạy đua. Thỏ và Rùa đồng ý lộ trình và bắt đầu cuộc đua. Thỏ xuất phát nhanh như tên bắn và chạy thục mạng rất nhanh, khi thấy rằng mình đã khá xa Rùa, Thỏ nghĩ nên nghỉ cho đỡ mệt dưới một bóng cây xum xuê lá bên vệ đường.

Vì quá tự tin vào khả năng giành chiến thắng của mình, Thỏ ngồi dưới bóng cây và nhanh chóng ngủ thiếp đi. Rùa chạy mãi rồi cũng đến nơi, thấy Thỏ đang ngủ ngon giấc Rùa từ từ vượt qua Thỏ và về đích trước Thỏ. Khi Thỏ thức dậy thì rùa đã đến đích và trở thành người chiến thắng.

Top 3 truyện cổ tích kích thích trí thông minh của trẻ - 4

Rùa vì sự kiên trì bền bỉ mà chiến thắng chú Thỏ.

Lúc này Thỏ biết mình đã thua cuộc vì quá tự tin vào khả năng của mình, còn Rùa chiến thắng vì kiên trì bám đuổi mục tiêu và làm việc hết sức trong khả năng của mình, cộng với một chút may mắn và giành chiến thắng.

Truyện giáo dục đức tính kiên trì, siêng năng, nhẫn nại. Những người nhanh nhẹn nhưng cẩu thả trong suy nghĩ cuối cùng cũng sẽ bị đánh bại bởi người kiên nhẫn, siêng năng dù họ chậm hơn rất nhiều.

Top 3 truyện cổ tích kích thích trí thông minh của trẻ - 5

Truyện cổ tích Khỉ và Cá sấu

Ngày xưa, có một con khỉ sống trên một cây cao lớn và làm bạn với một con cá sấu sống ở dòng sông gần đó. Mỗi ngày, con khỉ sẽ hái những quả táo ngon ở trên cây và đem tặng bạn cá sấu. Nhận được quà từ khỉ, cá sấu đem về và ăn chung với vợ mình. Vợ của cá sấu là một người rất tham ăn và muốn ăn cả trái tim của chú khỉ. Nghe mong muốn đó của vợ, cá sấu rất băn khoăn nhưng vẫn làm theo ý vợ.

Cá sấu đã mời khỉ ngồi trên lưng mình để đưa đi tham quan dòng sông nhưng thật ra nó có ý định giết khỉ và lấy quả tim khi bơi đến giữa dòng. Khi khỉ biết được mưu đồ xấu xa của cá sấu, nó đã nhanh trí nói với cá sấu rằng mình để quả tim ở trên cây.

Top 3 truyện cổ tích kích thích trí thông minh của trẻ - 6

Chú Khỉ dùng trí thông minh của mình để đánh lừa Cá sấu.

Nếu muốn lấy thì hãy chở nó quay lại. Cá sấu tin lời, chở khỉ quay trở lại để lấy quả tim. Thế nhưng, khi đến nơi, khỉ đã thoăn thoắt trèo lên cây và chẳng mấy chốc biến mất. Và thế là, kế hoạch của cá sấu đã hoàn toàn thất bại.

Truyện cổ tích Khỉ và Cá sấu mang đến cho trẻ bài học hay về cuộc sống, khi gặp tình huống khó khăn, con hãy bình tĩnh và sử dụng trí thông minh của mình để vượt qua điều đó.

Top 3 truyện cổ tích kích thích trí thông minh của trẻ - 7

Truyện cổ tích con Cú khôn ngoan

“Ngày xửa ngày xưa, có một con cú già sống trên một cây sồi to. Mỗi ngày, nó đều phóng tầm mắt ra thật xa để quan sát những điều xảy ra xung quanh mình. Có khi nó nhìn thấy một cậu bé đang giúp ông lão xách một cái túi to, có khi nó nhìn thấy một cô con gái đang cằn nhằn mẹ mình. Ngày qua ngày, con cú nhìn thấy được rất nhiều thứ nhưng nó vẫn giữ im lặng về những điều mà mình thấy.

Từ từ, con cú già bắt đầu nói ít hơn và thính giác của nó dần trở nên tốt hơn. Bây giờ nó có thể nghe rõ những cuộc nói chuyện của mọi người. Một ngày, con cú già nghe thấy một người phụ nữ nói với ai đó rằng có một con voi nhảy qua hàng rào. Một ngày khác, con cú lại nghe thấy một người đàn ông nói với ai đó rằng mình là con người hoàn hảo và chưa bao giờ mắc phải sai lầm gì.

Top 3 truyện cổ tích kích thích trí thông minh của trẻ - 8

Cú mỗi ngày trôi qua nói ít hơn và biết nên làm gì để tốt cho mình.

Mỗi ngày trôi qua, con cú già lại nói ít hơn và nghe nhiều hơn. Nhờ vậy, nó biết được tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh, dù không có ở đó. Dần dần, con cú già trở nên khôn ngoan hơn và nổi tiếng vì sự khôn ngoan ấy.”

Câu chuyện con Cú không ngoan nhắc nhở chúng ta nên nói ít, làm nhiều. Đồng thời, nếu biết quan sát và lắng nghe nhiều sẽ giúp trẻ trở nên thông minh và khôn ngoan hơn.

Lợi ích truyện cổ tích đối với trẻ

Việc thường xuyên kể cho trẻ nghe những câu truyện cổ tích mang lại nhiều lợi ích tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

Top 3 truyện cổ tích kích thích trí thông minh của trẻ - 9

Những câu chuyện cổ tích mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển trí não của trẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/top-3-truyen-co-tich-kich-thich-tri-thong-minh-cua-tr...

Truyện cổ tích: Dê đen và Dê trắng
Câu chuyện Dê đen và Dê trắng là một trong những truyện tiêu biểu ca ngợi về lòng dũng cảm.
Theo Hạ Mây (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn