Trẻ lớn lên dễ thành công, nếu bố mẹ cho con làm ngay những việc này trước 3 tuổi

Hạ Mây Ngày 23/05/2022 19:31 PM (GMT+7)

Những điều sau đây bố mẹ nên dạy con trước khi lên 3 tuổi, đây được xem là nền tảng quan trọng để trẻ lớn lên giỏi giang và ngoan ngoãn hơn.

Trẻ lớn lên dễ thành công, nếu bố mẹ cho con làm ngay những việc này trước 3 tuổi - 1

Giáo dục trẻ là một nghệ thuật, và bố mẹ càng hiểu rõ về nghệ thuật này thì con cái sẽ càng nhạy bén hơn. Bố mẹ có tầm nhìn thường sẽ đặt ra các quy tắc nuôi dạy phù hợp cho con mình từ khi còn nhỏ. 

Thời kỳ trẻ lên 3 sẽ là khoảng thời gian đau đầu với nhiều bậc phụ huynh vì con bắt đầu ngang bướng và khá mẫn cảm. Lúc này trẻ bắt đầu hình thành ý thức cá nhân mạnh mẽ, thích làm trái ý người lớn, tự ý hành động mà không cần sự cho phép của mẹ, ngoài ra bé còn có sự thay đổi rõ rệt về tâm sinh lý.

Điều này đòi hỏi bố mẹ cần quan tâm và tìm hiểu tâm lý của trẻ sâu sắc hơn, để có thể dạy dỗ, chăm sóc con đúng cách.

Nếu trẻ hiểu các quy tắc nuôi nuôi dạy đúng đắn của bố mẹ, sau này lớn lên sẽ dễ trở thành người giỏi giang và ngoan ngoãn hơn. Theo các chuyên gia, 4 điều quan trọng sau đây bố mẹ nên chú ý dạy con trước khi trẻ lên 3 tuổi.

Trẻ lớn lên dễ thành công, nếu bố mẹ cho con làm ngay những việc này trước 3 tuổi - 2

Trẻ lớn lên dễ thành công, nếu bố mẹ cho con làm ngay những việc này trước 3 tuổi - 3

Chủ động xin lỗi nếu làm sai

Dạy trẻ chủ động xin lỗi sau khi biết mình làm sai là biểu hiện của trí tuệ cảm xúc cao, đồng thời cũng sẽ giúp trẻ hình thành phẩm chất đạo đức tốt. 

Trẻ có thể phản ánh và suy nghĩ về hành vi của bản thân khi con làm sai, không ngừng rút kinh nghiệm và sửa sai, kỹ năng giao tiếp giữa các con cũng sẽ được cải thiện. 

Nếu trẻ chưa biết chủ động nhận lỗi thì bố mẹ cũng không nên vội la mắng, hãy khuyến khích trẻ thay đổi hành vi, thái độ khi biết lỗi.

Bố mẹ nên dạy con cách "Xin lỗi đúng". Ví dụ, khi trẻ giật đồ chơi của một bạn và chạy đi, bỏ mặc bạn ngồi khóc. Cảm xúc của trẻ thời điểm đó vẫn đang rất "nóng" và việc cần làm là giúp trẻ bình tâm trở lại trước khi trẻ sẵn sàng lắng nghe bạn cũng như xem xét lại hành vi của mình.

Thay vì la mắng trẻ "Không được chạy. Quay lại trả đồ chơi cho bạn mau! Con cần xin lỗi bạn ngay bây giờ", bố mẹ có thể nói cho trẻ hiểu rằng "Con cần phải hỏi khi muốn bạn chia sẻ đồ của mình, nếu không bạn sẽ buồn vì con lắm"!

Lúc này, khi trẻ đã hiểu hơn về cảm xúc của chính mình, trẻ có thể đã nhận ra điều này dẫn tới hành vi chưa đúng ra sao. 

Trẻ lớn lên dễ thành công, nếu bố mẹ cho con làm ngay những việc này trước 3 tuổi - 4

Bố mẹ chú ý dạy con một số kỹ năng từ nhỏ sẽ giúp trẻ có cuộc sống tương lai dễ dàng hơn.

Trẻ lớn lên dễ thành công, nếu bố mẹ cho con làm ngay những việc này trước 3 tuổi - 5

Biết tự dọn dẹp đồ chơi

Dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp đồ chơi ngăn nắp, gọn gàng là một kỹ năng sống cần thiết mà bố mẹ cần nuôi dưỡng cho trẻ từ nhỏ. Những đứa trẻ có phẩm chất này thường sẽ hoàn thành công việc dễ dàng hơn.

Dạy con dọn dẹp từ nhỏ ngoài việc giúp con tự lập, có trách nhiệm với bản thân, biết giúp đỡ ông bà, cũng như trẻ có thêm kỹ năng cần thiết để đảm bảo cuộc sống độc lập của chúng sau này.

Để trẻ hình thành thói quen này, cần có sự đồng hành, kiên nhẫn nhắc nhở và khuyến khích từ bố mẹ. Bố mẹ hãy yêu cầu trẻ dọn dẹp đồ chơi ở phòng học, phòng khách hoặc nơi nào đó khi trẻ chơi xong.

Một trong những cách giúp phòng đồ chơi của trẻ gọn gàng đó là bỏ bớt những món đồ cũ không cần thiết. Mỗi năm, bố mẹ nên lọc ra những món đồ chơi bé không dùng hoặc không cần nữa và đem đi làm từ thiện. Điều này giúp việc dọn đồ chơi của con bớt mệt mỏi và áp lực. 

Trẻ lớn lên dễ thành công, nếu bố mẹ cho con làm ngay những việc này trước 3 tuổi - 6

Dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp đồ chơi ngăn nắp, gọn gàng là một kỹ năng sống cần thiết mà bố mẹ cần nuôi dưỡng cho trẻ từ nhỏ.

Trẻ lớn lên dễ thành công, nếu bố mẹ cho con làm ngay những việc này trước 3 tuổi - 7

Lễ phép, chào hỏi người lớn

Trẻ 3 tuổi là giai đoạn bé học hỏi và tiếp thu nhanh, nên đã đủ nhận thức và hiểu biết để bố mẹ bắt đầu dạy con biết chào hỏi người lớn. Nên dạy trẻ càng sớm càng tốt, giúp trẻ phát triển đúng hướng hơn.

Hãy thường xuyên nhắc nhở trẻ chào hỏi những người thân trong nhà cũng như những người quen biết mà con gặp ở ngoài đường. Chỉ khi bố mẹ nhắc nhở thường xuyên thì con mới nhận ra tầm quan trọng của việc chào hỏi và làm theo.

Ngoài cách nhắc nhở thì cha mẹ cũng phải làm gương cho con bằng cách chào hỏi lẫn nhau và chào hỏi những người xung quanh. Bố mẹ hãy đối xử với nhau một cách tôn trọng, thường xuyên chào hỏi nhau và điều này sẽ tạo nên một thói quen cho trẻ học theo.

Bố mẹ cũng đừng quên chào hỏi những người xung quanh để rèn luyện thói quen này cho con một cách toàn diện.

Đồng thời, hãy dạy trẻ chào hỏi một câu đầy đủ chủ – vị ngữ, rõ nghĩa và thể hiện sự tôn trọng: “Cháu chào bà ạ/Con chào mẹ ạ”. 

Hành động này vừa giúp trẻ rèn luyện tính lễ phép mà lại vô hình chung giúp con nắm được ngữ pháp của các câu trong tiếng Việt, điều này rất tốt cho quá trình học sau này của con.

Trẻ lớn lên dễ thành công, nếu bố mẹ cho con làm ngay những việc này trước 3 tuổi - 8

Trẻ 3 tuổi là giai đoạn bé học hỏi và tiếp thu nhanh, nên đã đủ nhận thức và hiểu biết để bố mẹ bắt đầu dạy con biết chào hỏi người lớn.

Trẻ lớn lên dễ thành công, nếu bố mẹ cho con làm ngay những việc này trước 3 tuổi - 9

Tự mặc quần áo, vệ sinh cá nhân

Trẻ biết tự lập từ khi còn nhỏ từ những việc cá nhân đơn giản sẽ giúp trẻ trở nên chín chắn, trưởng thành hơn. Từ đó trẻ cũng sẽ làm việc cẩn thận hơn, đem lại kết quả tốt nhất.

Đặc biệt, khi xa khỏi vòng tay bố mẹ, có tính tự lập thì con bạn có thể tự lo cho bản thân một cách tốt nhất. Khi 3 tuổi, trẻ hoàn toàn có thể tự mặc quần áo được, mẹ hãy dạy con năng này, bắt đầu từ những bộ quần áo đơn giản, dễ mặc nhất.

Một số trẻ có thói quen mang dép trái, bố mẹ có thể nhẹ nhàng nhắc nhở để trẻ có thể đổi lại dép để đi cho đúng. Nhưng cũng có những bé chưa thể phân biệt được trái, phải nên có thể khó khăn khi xỏ giày, xỏ dép.

Chú ý giữ vệ sinh cá nhân cũng là điều cần thiết bố mẹ nên dạy con. Để bắt đầu việc này, bố mẹ nên mua bàn chải ngộ nghĩnh và kem đánh răng dành riêng cho trẻ em và dạy con tập đánh răng và rửa mặt. 

Sau khi bé đã đánh răng xong thì bạn hãy cho bé súc miệng vài lần cho sạch và sau đó để trẻ tự rửa mặt.

Trẻ lớn lên dễ thành công, nếu bố mẹ cho con làm ngay những việc này trước 3 tuổi - 10

Chú ý giữ vệ sinh cá nhân cũng là điều cần thiết bố mẹ nên dạy con.

Nguồn: https://phununews.nguoiduatin.vn/tre-lon-len-de-thanh-cong-neu-bo-me-cho-con-lam-ngay-n...

Trẻ thường nói những câu thần chú này EQ cực cao, có khả năng thành công trong tương lai
Nếu trẻ thường nói những câu sau đây chứng tỏ EQ cao, cha mẹ nên nhận biết và bồi dưỡng sớm giúp con phát triển tốt hơn.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn