Trước 6 tháng tuổi, 4 hành động của trẻ sơ sinh chứng tỏ phát triển tốt, mẹ bỉm yên tâm

Hạ Mây Ngày 07/05/2021 10:36 AM (GMT+7)

Đừng nghĩ rằng đây là hành vi thông thường, nó thể hiện con nhận biết rất tốt.

Trước 6 tháng tuổi, 4 hành động của trẻ sơ sinh chứng tỏ phát triển tốt, mẹ bỉm yên tâm - 1

Hầu hết các bậc cha mẹ ngày nay đều tâm đến việc làm thế nào để con mình thông minh vượt trội. Thực tế, cha mẹ không cần phải quá lo lắng về trí thông minh của trẻ. Trẻ sơ sinh được sinh ra với một mức độ thông minh nhất định đủ để con sống khỏe và phát triển, biết đòi hỏi và đáp ứng các yêu cầu cần thiết của bản thân.

Dưới đây là 4 yếu tố chứng tỏ trẻ phát triển thông minh, khỏe mạnh, chỉ cần chú ý quan sát là mẹ có thể đoán ngay được tình trạng của bé.

Trước 6 tháng tuổi, 4 hành động của trẻ sơ sinh chứng tỏ phát triển tốt, mẹ bỉm yên tâm - 3

Lật sớm trước 5 tháng

Muốn thúc đẩy sự phát triển của bé, cho bé tập nằm sấp đúng cách là một trong những điều quan trọng, vừa rèn luyện được cổ và lưng, sức mạnh cơ tứ chi mà còn nâng cao khả năng phối hợp thể chất của trẻ.

Đây là nền tảng tốt cho sự phát triển các vận động lớn của bé nên mẹ không cần lo lắng về vấn đề bé phát triển không theo kịp.

Thời gian đầu, mẹ có thể để cho bé nằm trên ngực mình nửa giờ, sau khi bé cảm thấy thoải mái. Khi bé lớn hơn một chút, mẹ có thể cho bé nằm trên giường và giúp bé vươn tay cầm nắm bằng một số đồ chơi có màu sắc rực rỡ.

Việc cho trẻ sơ sinh nằm sấp tuy có rất nhiều lợi ích, tuy vậy mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc sau để đảm bảo an toàn cho con.

Trước 6 tháng tuổi, 4 hành động của trẻ sơ sinh chứng tỏ phát triển tốt, mẹ bỉm yên tâm - 4

Mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc về dạy bé nằm sấp đúng cách để đảm bảo an toàn cho con.

Trước 6 tháng tuổi, 4 hành động của trẻ sơ sinh chứng tỏ phát triển tốt, mẹ bỉm yên tâm - 5

Nhận ra được giọng nói của mẹ trước 4 tháng

Từ khi ở tuần thứ 3 của thai kỳ, tai trong của thai nhi bắt đầu phát triển. Đến tháng thứ 5, các tế bào cảm giác và tế bào nâng đỡ đã trưởng thành, thính giác của bé đã phát triển cơ bản và nghe được một số âm thanh.

Thính giác của bé đã được hình thành từ khi còn trong bào thai, trong vòng 1 tháng sau khi chào đời, bé đã trải qua hai giai đoạn phát triển: Một là 7-10 ngày sau sinh, hai là 2-3 tuần sau khi chào đời.

Không chỉ chiều cao, cân nặng của bé có sự thay đổi rõ rệt mà trí não cũng phát triển nhanh chóng. Bé mới một tháng tuổi đã có thể phân biệt được giọng nói của nam và nữ, với sự phát triển không ngừng của não bộ, khả năng phản ứng của bé cũng không ngừng được nâng cao.

Nếu sau 4 tháng, bé có thể nghe chính xác vị trí âm thanh và phân biệt được giọng nói của mẹ, điều đó có nghĩa là não bộ của bé phát triển tốt.

Trước 6 tháng tuổi, 4 hành động của trẻ sơ sinh chứng tỏ phát triển tốt, mẹ bỉm yên tâm - 6

Nếu sau 4 tháng, bé có thể nghe chính xác vị trí âm thanh và phân biệt được giọng nói của mẹ, điều đó có nghĩa là não bộ của bé phát triển tốt.

Trước 6 tháng tuổi, 4 hành động của trẻ sơ sinh chứng tỏ phát triển tốt, mẹ bỉm yên tâm - 7

Xoay người sang hai bên trước 5 tháng 

Người ta thường nói “ba xoay, sáu ngồi”. Đây là quy luật phát triển vận động của trẻ. Trẻ khoảng ba tháng tuổi thường đã tập lật người, nhưng đa số đều bị vấp ngã và có thể chỉ xoay người về một phía.

Sau một thời gian, khoảng 5 tháng, nếu con đã có thể khéo léo xoay sang hai bên, có thể ngồi được một lúc, sự phát triển trí não và phối hợp cơ thể của bé rất tốt.

Trước 6 tháng tuổi, 4 hành động của trẻ sơ sinh chứng tỏ phát triển tốt, mẹ bỉm yên tâm - 8

Trẻ sau 5 tháng có thể xoay đầu sáng hai bên tốt chứng tỏ sự phát triển trí não và phối hợp cơ thể của bé rất tốt.

Trước 6 tháng tuổi, 4 hành động của trẻ sơ sinh chứng tỏ phát triển tốt, mẹ bỉm yên tâm - 9

Khéo léo nhét đồ ăn vào miệng trước 6 tháng

Từ mới sinh trẻ đã biết nắm lấy mọi thứ, nhất là ngón tay mẹ, đây là phản ứng bản năng của con người. Tuy nhiên, việc nắm bắt này là nắm bắt phản xạ. Chỉ sau khi sinh được khoảng 3 tháng, trẻ mới có ý thức về đối tượng cầm.

Trẻ nhỏ thường hay có thói quen ngậm ngón tay, hay nhiều món đồ khác. Tuy là hành động khiến nhiều mẹ ngăn cản vì sợ mất vệ sinh, tuy nhiên hành động này cho thấy khả năng cầm nắm của bé rất tốt, và khả năng phối hợp tay mắt tuyệt vời.

Những bé biết cầm nắm đồ vật, biết chỉ tay bằng ngón trỏ, biết cầm vật nhỏ chỉ với hai ngón trỏ và ngón cái, hay thích ngậm tay càng sớm càng chứng tỏ mức độ phát triển trí tuệ của bé càng vượt trội hơn so với các bé cùng lứa.

Trước 6 tháng tuổi, 4 hành động của trẻ sơ sinh chứng tỏ phát triển tốt, mẹ bỉm yên tâm - 10

Trẻ thích ngậm tay cho thấy khả năng cầm nắm của bé rất tốt và khả năng phối hợp tay mắt tuyệt vời.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/truoc-6-thang-tuoi-4-hanh-dong-cua-tre-so-sinh-chung-...

Trẻ thích giơ hai tay lên đầu khi ngủ, mẹ đừng sửa vì 3 lý do đặc biệt này
Nhiều bố mẹ tỏ ra bối rối và lo lắng khi nhìn thấy trẻ ngủ với tư thế "đầu hàng".
Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con