Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thích hợp nhất và độ ẩm cần thiết

Hạ Mây Ngày 27/03/2021 17:30 PM (GMT+7)
Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thường giao động từ 26 - 28 độ. Tuy nhiên, nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh sẽ thay đổi theo tháng tuổi của bé.

Đa số các bố mẹ đều cho rằng cơ thể bé sơ sinh cần phải được ủ ấm với nền nhiệt độ cao và quần áo dày dặn. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh sinh đủ tháng và có cân nặng từ 3,5kg trở lên đều có lớp phủ mỡ để giữ nhiệt cơ thể. Nhưng nếu trẻ sinh non, cân nặng chưa đạt 3,5kg thì lớp mỡ giữ nhiệt chưa hình thành đầy đủ nên mức nhiệt độ phòng cho bé có sự khác biệt. Vậy nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu độ là phù hợp nhất cho trẻ?

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu độ?

Khi ở trong bụng mẹ, bé luôn được ủ ấm ở nhiệt độ từ 37,5 - 38 độ. Những tháng đầu tiên khi bé sơ sinh được sinh ra nếu không được ủ ấm bé sẽ có nguy cơ bị nhiễm lạnh.

Vậy, nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu độ là phù hợp?

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh duy trì ở mức 26 - 28 độ là phù hợp nhất. Tuy nhiên, tùy theo từng tháng cũng sẽ có mức nhiệt khác như sau:

- Trẻ dưới 2 tháng tuổi nhiệt độ phù hợp từ 26 - 28 độ C.

- Trẻ trên 2 tháng tuổi thì nhiệt độ từ 20 - 24 độ C.

Còn đối với bé sinh non, thiếu tháng đạt cân nặng từ 2 – 2,5kg, nên để nhiệt độ phòng trung bình khoảng 27 – 28 độ C. Trẻ sinh non đạt cân nặng 1,5 – 2kg nên để nhiệt độ phòng 30 – 32 độ C.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh hạn chế gió trời, gió quạt, gió điều hòa đến nơi bé nằm. Luôn đảm bảo cơ thể bé luôn khô ráo, không bị ẩm ướt bởi mồ hôi, nước tiểu...

Nếu nhiệt độ phòng cao, con bị nóng, bé dễ có nguy cơ bị hội chứng đột tử, hội chứng này thường hay gặp ở những bé từ 2 tháng tuổi trở đi và gần 90% các trường hợp đột tử ở trẻ nhỏ xảy ra ở độ tuổi sơ sinh dưới 6 tháng.

Vì vậy, nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh phù hợp ở nhiệt trung bình 26 độ và độ ẩm thích hợp từ 40 - 60%.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thích hợp nhất và độ ẩm cần thiết - 1

Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh từ khoảng 26 - 26 độ (Ảnh minh họa)

Nhiệt độ phòng tắm cho trẻ sơ sinh

Để tránh hiện tượng sốc nhiệt cho bé, mẹ nên chú ý đến nhiệt độ phòng tắm cho con, thông thường nhiệt độ phòng tắm khoảng 26 – 35 độ C sẽ an toàn cho bé. Mùa thu hay mùa đông thì đều ở mức từ 35 - 38 độ C là đủ ấm cho bé.

- Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè: Mẹ không tắm cho bé trước quạt, gió. Nếu tắm cho bé trong phòng điều hòa thì không để thấp dưới 27 độ. Thời gian tắm cho bé sơ sinh mùa hè lý tưởng nhất là khung giờ 10h - 10h30p sáng hoặc 15h - 16h chiều. Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh chỉ nên từ 10 - 15 phút. Tắm 2 ngày 1 lần hoặc có thể tắm hàng ngày theo sự hướng dẫn của y tá.

- Tắm cho bé sơ sinh vào mùa đông: Mẹ đóng kín các cửa, không để gió lùa khi tắm cho bé. Chuẩn bị điều chỉnh nhiệt độ phòng tắm, nước tắm trước. Thời gian tắm cho bé sơ sinh lý tưởng là từ 10h - 10h30 sáng hoặc 13h - 16h chiều. Tắm từ 10 - 11 phút. Một tuần tắm 3-4 lần.

Cách điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh phù hợp

Nhiệt độ phòng phù hợp cho trẻ là từ 26 - 28 độ bất kể là mùa hè hay mùa đông.

1. Cách chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh mùa đông

Mùa đông nhiệt độ thường xuống thấp nên việc điều chỉnh nhiệt độ phòng cho bé là cần thiết. Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông lý tưởng nhất là từ khoảng 25 - 26 độ C, không nên để nhiệt độ quá cao sẽ khiến bé bị sốt, nhiệt độ quá thấp (dưới 20 độ C) sẽ khiến bé bị lạnh, nghẹt mũi.

Chỉnh nhiệt độ phòng cho bé sơ sinh mùa đông có thể sử dụng 2 loại là điều hòa nóng và máy sưởi.

*Cách chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh mùa đông bằng điều hòa nóng:

- Bật điều hòa ở nhiệt độ từ 25 - 26 độ (độ chênh so với nhiệt độ bên ngoài là khoảng 10 độ, nếu thời tiết thời điểm đó là 15 - 16 độ thì chỉnh nhiệt độ điều hòa nóng ở mức 25 - 26 độ).

- Thời gian bật 2 tiếng một lần, sau đó tắt điều hòa, để thoáng phòng. Cho bé từ từ tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài 10 - 15 phút. Sau đó bật điều hòa làm ấm lại phòng trước rồi từ từ đưa bé vào.

- Thường xuyên vệ sinh điều hòa, vệ sinh phòng để thoáng khí.

- Mẹ không cần để chậu nước hay máy phun hơi nước trong phòng khi dùng điều hòa nóng. Các thiết bị điện tử hiện đại được thiết kế đã có thể cân bằng được độ ẩm cần thiết.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thích hợp nhất và độ ẩm cần thiết - 3

Sử dụng điều hòa nóng sẽ dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ phòng mùa đông cho bé hơn (Ảnh minh họa)

*Cách chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh mùa đông bằng máy sưởi:

- Chọn máy sưởi phù hợp với diện tích phòng để đảm bảo cấp đủ nhiệt cho phòng ngủ.

- Quạt sưởi để ở 22 - 25 độ là tốt nhất.

- Bật quạt sưởi trước 5 - 10 phút cho ấm đều khắp phòng, khoảng cách an toàn của quạt sưởi cách người từ 1,5 - 2m. Không bật quạt sưởi quay thẳng vào nơi bé đang nằm.

- Bật quạt sưởi 1 tiếng, sau đó tắt đi, hé mở phòng cho thoáng 15 - 20 phút. Sau đó lại tiếp tục sử dụng quạt sưởi.

Lưu ý: Mẹ không sử dụng than để đốt sưởi trong phòng. Bé ở trong phòng không cần quấn hay mặc quá nhiều áo, chăn ủ dễ khiến trẻ bị quá nóng, toát mồ hôi gây hiện tượng cảm lạnh. Mặc cho bé quần áo bình thường, chất liệu mềm mại, thông thoáng dễ thấm hút mồ hôi.

2. Cách chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh mùa hè

Nền nhiệt mùa hè dù là miền Bắc, Trung hay Nam thì cũng đều rất cao, gây nóng bức. Nhiệt độ phòng lý tưởng cho bé từ khoảng 26 - 28 độ C và quần áo mỏng, nhẹ, thông thoáng, thấm hút mồ hôi dễ dàng. Cách chỉnh nhiệt độ phòng mùa hè cho trẻ sơ sinh như sau:

- Bật điều hòa từ 26 - 28 độ C

- Không bật điều hòa thẳng vào người bé, có thể sử dụng 1 chiếc quạt nhỏ cho thoáng phòng, quạt quay hướng khác, không quay vào hướng bé đang nằm.

- Thời gian bật điều hòa không quá 2 - 3 tiếng mỗi lần. Cứ sau 2 - 3 tiếng mẹ tắt điều hòa, để phòng thoáng khí và từ từ đưa bé ra ngoài nhiệt độ thường 10 - 15 phút.

- Thường xuyên vệ sinh điều hòa, vệ sinh phòng ốc, tránh ẩm thấp, thiếu khí, bí khí.

- Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có thể bị khô da, khô mũi nên mẹ cần thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý cho bé, đồng thời cho bé bú nhiều cữ để cấp nước đủ, tránh cho bé bị khô da.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thích hợp nhất và độ ẩm cần thiết - 4

Cách xác định trẻ đang nóng hay lạnh và xử lý

Tùy vào từng bé khác nhau và đặc biệt là quần áo, chăn đắp bố mẹ đắp cho bé sơ sinh sẽ có lúc nóng hay lạnh khác nhau. Với nền nhiệt từ 26 - 28 độ thì bố mẹ cần xác định được trẻ đang bị nóng hay lạnh để có những điều chỉnh phù hợp.

Bố mẹ sờ vào phần bụng hay ngực trẻ và xác định:

- Nếu cảm thấy nóng hoặc thấy trẻ đổ mồ hôi thì bỏ bớt lớp áo hoặc chăn ra rồi kiểm tra lại trong vài phút.

- Nếu cảm thấy bé bị lạnh thì nên đắp 1 lớp chăn mỏng cho bé và kiểm tra lại phù hợp sau vài phút.

Bố mẹ đừng quá lo lắng khi chạm vào thấy chân, tay bé lạnh, đây là hiện tượng bình thường. Kiểm tra bé nóng hay lạnh thì sờ vào phần bụng hay ngực trẻ chứ không phải phần chân hay tay.

Nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh thích hợp nhất và độ ẩm cần thiết - 5

Nhiệt độ phòng phù hợp cho trẻ sơ sinh bé sẽ ngủ ngon hơn (Ảnh minh họa)

Lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh

- Không hạ thấp mức nhiệt độ cho trẻ sơ sinh theo mức cảm nhận nhiệt của người lớn, cơ thể trẻ chưa đủ khả năng để điều chỉnh theo nên rất dễ bị lạnh cóng theo mức chịu nhiệt của người lớn.

- Tránh di chuyển trẻ từ môi trường này sang môi trường khác nhau, tránh cho trẻ bị sốc nhiệt.

- Đảm bảo phòng ốc thông thoáng, sạch sẽ, hạn chế bụi bẩn.

- Mùa hè hay mùa đông khi chỉnh nhiệt độ phòng cho bé rất dễ khiến bé bị mất cân bằng độ ẩm, khô mũi, khô da. Mẹ chú ý nhỏ nước muối sinh lý cho bé, đồng thời cho bé bú nhiều cữ để tránh mất nước.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhiet-do-phong-cho-tre-so-sinh-thich-hop-nhat-va-do-a...

Bệnh điều hòa: Những hiểu lầm tai hại của cha mẹ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của con
Những ngày hè nắng nóng đã bắt đầu xuất hiện, đây là thời điểm thực sự khó chịu khi nhiệt độ tăng cao. Trẻ em lúc nào cũng đổ mồ hôi và việc làm sao...

Theo Hạ Mây (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách