4 loại món ăn trong siêu thị dễ thối hỏng nhất nhưng 90% mẹ Việt thường mua cho con

Hạ Mây Ngày 24/09/2021 16:47 PM (GMT+7)

Có 4 loại thực phẩm rất được ưa chuộng bởi các ông bố bà mẹ để mua cho con ăn nhưng thực chất rất có hại đến trẻ, cha mẹ nên ngưng mua ngay.

Cuộc sống ngày càng tiện lợi, các dịch vụ thiết yếu cũng được phát triển và có nhiều thay đổi giúp cuộc sống của các gia đình trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt là việc ăn uống. Giờ đây ở hầu hết siêu thị, ngày càng nhiều loại thực phẩm sơ chế cũng như chế biến sẵn được bày bán. Nhìn chung, giá cả các loại thực phẩm này cũng tương đối rẻ.

Điều này mang đến nhiều tiện lợi cho các gia đình, đặc biệt là các ông bố bà mẹ - những người vừa phải bận rộn với công việc vừa phải chăm sóc các con. Với các loại thực phẩm chế biến này, các bậc phụ huynh có thể giảm bớt thời gian nấu nướng cho con lại có được những món ăn ngon cho con lại rất tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm chế biến ở siêu thị nào cũng tốt, nhiều loại thực phẩm sơ chế hay chế biến sẵn rất dễ hư hỏng, nếu cha mẹ mua cho con ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Đặc biệt, có 4 loại thực phẩm rất được ưa chuộng bởi các ông bố bà mẹ để mua cho con ăn nhưng thực chất rất có hại đến trẻ, cha mẹ nên ngưng mua ngay:

1. Trái cây cắt sẵn

Trái cây là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, trái cây sau khi được gọt vỏ và cắt sẵn lại rất dễ hư hỏng. (Ảnh minh họa)

Trái cây là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, trái cây sau khi được gọt vỏ và cắt sẵn lại rất dễ hư hỏng. Đó là lý do tại sao chúng ta thường thấy các vỉ hay hộp trái cây cắt sẵn luôn được giảm giá trong siêu thị. Giá các loại trái cây cắt sẵn cũng luôn thấp hơn các loại trái cây nguyên trái trong siêu thị và cả so với các hàng quán bên ngoài.

Đặc biệt, một số siêu thị sử dụng các loại trái cây cũ hoặc quá chín để sơ chế thành các hộp trái cây cắt sẵn. Vì vậy, loại thực phẩm này có chất lượng không an toàn. Các chất dinh dưỡng trong trái cây cắt sẵn thường sẽ không bằng các loại trái cây tươi. Thậm chí, nếu cha mẹ không mau mua phải các phần trái cây không còn tươi cho con, rất có thể sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con.

2. Bít tết chế biến sẵn

Thực tế, những miếng thịt bò này hoàn toàn không phải bit tết “chính hiệu”. (Ảnh minh họa)

Bít tết là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Đặc biệt, vì món ăn này rất giàu dinh dưỡng, nhất là protein nên rất hữu ích cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, đôi khi việc chế biến được một miếng bit tết ngon không đơn giản và giá thịt bò lại có phần hơi cao nên nhiều cha mẹ chọn mua các loại bít tết chế biến sẵn cho con và gia đình.

Thực tế, những miếng thịt bò này hoàn toàn không phải bít tết “chính hiệu”. Loại thực phẩm này sẽ không cung cấp nhiều dinh dưỡng như bit tết được làm tại nhà. Vì vậy, nếu cha mẹ có điều kiện, hãy mua thịt bò tươi về và tự chế biến cho con.

3. Hải sản đông lạnh

Các loại hải sản này hương vị không được ngon như hải sản tươi sống, giá trị dinh dưỡng cũng thấp. (Ảnh minh họa)

Chúng ta đều biết rằng hải sản tươi thường rất đắt, nhưng giá hải sản bán trong siêu thị tương đối tiết kiệm chi phí hơn. Nếu cha mẹ để ý, những loại hải sản này thường được để trên những ngăn đá dày để giữ tươi, điều này cũng cho thấy những loại hải sản này không thực sự tươi, mà chúng đã được bảo quản trong siêu thị lâu nên cần được đặt trên ngăn đá. 

Thực tế, những mặt hàng hải sản giảm giá kiểu này có thể đã bị đông lạnh lâu, phần thịt không còn chắc. Khi mang về chế biến thì hương vị không được ngon như hải sản tươi sống, giá trị dinh dưỡng cũng thấp.

Vì vậy, nếu cha mẹ muốn cho con ăn hải sản, tốt hơn là nên mua những loại hải sản với giá hơi cao hơn một tí nhưng ngược lại sẽ đảm bảo dinh dưỡng và chất lượng của bữa ăn cho con.

4. Thịt băm

Thịt băm hay thịt xay có lẽ là món ăn quen thuộc với nhiều bà mẹ có con ăn dặm. (Ảnh minh họa)

Thịt băm hay thịt xay có lẽ là món ăn quen thuộc với nhiều bà mẹ có con ăn dặm. Thịt xay sẵn ở siêu thị là thứ được nhiều mẹ trẻ yêu thích vì rất tiện lợi, về nhà không phải mất công băm thớt hay dùng máy xay.

Tuy nhiên, thực tế chúng không biết những mẻ thịt đỏ tươi, bắt mắt này được làm từ những loại thịt đảm bảo hay không. Có thể chúng được làm từ thịt vụn, mỡ, thịt thừa. Một vấn đề nữa là rất ít khi nhân viên rửa sạch thịt trước khi xay và không ai đảm bảo được rằng máy xay đã được vệ sinh, tiệt trùng sách sẽ trước khi sử dụng. Phần thịt bám lại bên trong máy càng ngày càng bẩn và nhiều vi khuẩn. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/4-loai-mon-an-trong-sieu-thi-de-thoi-hong-nhat-nhu...

Những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé ăn dặm, mẹ nên biết
Việc kết hợp những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé không những khiến trẻ không tăng cân mà còn có thể gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm,...

Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Theo Hạ Mây (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Ăn dặm