8 mẹo hay giúp bé tự giác ngồi bô, mẹ không phải cáu

Ngày 18/04/2018 10:22 AM (GMT+7)

Việc ngồi bô có thể trở nên thú vị và hào hứng hơn rất nhiều nếu mẹ tạo không khí vui vẻ, thoải mái.

Dạy bé tập ngồi bô có thể là một thách thức đầy khó khăn với nhiều ông bố, bà mẹ. Các bé mới biết đi có thể dễ dàng dùng bô để đi tiểu nhưng khi đi đại tiện bé lại từ chối ngồi bô hoặc có ngồi cũng không chịu đi. Điều này khiến nhiều bố mẹ đau đầu và không biết phải làm gì để giúp bé tập thói quen này.

Vì thế, để giúp bé ngồi bô dễ dàng, mẹ có thể áp dụng 8 mẹo sau đây:

1. Đặt bô vào vị trí yêu thích của bé

Mẹ nhớ cho bé tùy chọn nơi đặt bô nhé. (Ảnh minh họa)

Mẹ có thể khuyến khích bé tập đi ngoài vào bô bằng cách đặt bô ở những nơi bé yêu thích. Các bé thường thích được ngồi bô ở những chỗ riêng tư, không có người qua lại để được thoải mái.

Vì thế, hãy đặt bô theo ý muốn của bé và nói cho bé hiểu rằng bé có thể ngồi bô mà không lo ai biết.

2. Tìm hiểu vì sao bé sợ ngồi bô

Nếu bé không chịu ngồi bô hoặc ngồi bô nhưng lại không đi vệ sinh thì mẹ nên nói chuyện với bé để hiểu lý do dằng sau đó. Khi tìm hiểu được nỗi sợ của bé với việc ngồi bô thì mẹ có thể tìm hiểu phương pháp để giải quyết.

3. Tạo thói quen ngồi bô cho bé

Giúp bé ngồi bô dễ dàng bằng cách tạo thói quen. (Ảnh minh họa)

Trẻ em rất thích làm mọi thứ theo thói quen vì vậy mẹ có thể cho bé ngồi bô vào một thời điểm nhất định trong ngày như buổi sáng khi thức dậy. Bằng cách này mẹ sẽ tạo cho bé thói quen hàng ngày và bé sẽ thích thú với việc ngồi bô hơn.

4. Cho bé vừa ngồi bô vừa chơi

Trẻ em thường không muốn đi vệ sinh vì nó gián đoạn thời gian chơi của bé. Vì vậy mẹ có thể cho bé đồ chơi để nghịch trong lúc ngồi bô. Như vậy bé sẽ cảm thấy vui vẻ và thích thú với việc ngồi bô.

Món đồ chơi thích hợp cho bé là một chiếc bảng và các loại bút để vẽ. Mẹ cũng có thể đọc sách hoặc cho bé hát trong khi ngồi bô.

5. Trò chuyện với bé

Cho bé đọc các câu chuyện về việc ngồi bô sẽ giúp bé thích hơn. (Ảnh minh họa)

Thay vì ép buộc bé ngồi bô mẹ có thể nói chuyện với bé hàng ngày. Việc nói với bé về những lợi ích khi dùng bô theo ngôn ngữ dễ hiểu, đơn giản sẽ giúp bé có động lực để làm hơn. Ngoài ra mẹ cũng có thể cho bé xem các video, sách ảnh về các em bé khác ngồi bô.

6. Tặng bé các món quà hấp dẫn

Để việc ngồi bô thêm phần thú vị thì mẹ có thể tặng cho bé các món quà bé yêu thích khi bé hoàn thành được nhiệm vụ. Các món quà này sẽ giúp bé hào hứng với việc đi ngoài mà không cần đóng bỉm nữa.

7. Cổ vũ bé ngồi bô

Mẹ đừng quên khen ngợi bé. (Ảnh minh họa)

Khi bé ngồi bô mẹ nên động viên bé bằng những lời khích lệ như “Con rất giỏi”, “Con đã biết ngồi bô rồi này”, “Con có thấy ngồi bô tuyệt vời không?”…Tuy nhiên, mẹ không nên quá căng thẳng hay phấn khích với việc bé ngồi bô. Hãy tạo không khí thư giãn, thoải mái nhất có thể cho bé được tập trung.

8. Kiên nhẫn và thử lại lần sau

Chắc chắn việc thử ngồi bô thất bại nhiều lần sẽ khiến cả mẹ và bé bực bội. Tuy nhiên hãy nhớ rằng đây là một quá trình cần kiên nhẫn và cần thời gian. Nếu bé vẫn chưa thể ngồi bô được thì mẹ chỉ cần thử lại lần sau thôi. Mỗi em bé sẽ cần thời gian khác nhau để học ngồi bô và bố mẹ cần tôn trọng điều này.

Tập cho bé ngồi bô: Không đúng cách là hại con!
Tập ngồi bô quá sớm có thể hại bàng quang của con, giục giã con làm giảm hiệu quả thành công của việc tập,... còn điều gì mẹ chưa biết?
Theo Lê Ánh (Dịch từ Mumsgrapevine) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con