Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục

Ngày 13/05/2020 06:06 AM (GMT+7)

Để chuẩn bị đồ ăn cho con đem đến trường chị Bình thường thức dậy từ rất sớm. Với mỗi hộp cơm chị luôn gửi gắm thông điệp yêu thương đến con bằng cách viết lên vỏ quả chuối hay vỏ quả cam như “Mẹ yêu con”, “Ngon miệng”…

Chị Nguyễn Thị Bình là giáo viên viên và đang sinh sống tại Hà Nội. Hàng ngày, ngoài thời gian cho công việc, chị dành hầu hết thời gian chăm sóc gia đình.

Giống như nhiều người mẹ khác, chị thích đồng hành, dạy dỗ, nuôi dưỡng những gì tốt đẹp nhất cho các con. Việc mỗi sáng thức dậy chăm chút từng món ăn để bé Nguyễn Khôi Minh đem tới trường cũng là một cách chị Bình thể hiện tình yêu thương với cậu con trai 11 tuổi.

Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục - 1

Chị Nguyễn Thị Bình là giáo viên và đang sinh sống tại Hà Nội.

Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục - 3

Theo lời chị Bình, vốn là người làm công tác giáo dục nên với mỗi hoạt động nuôi dạy con trẻ chị luôn muốn gửi gắm những dụng ý giáo dục vào trong đó. Những năm bé Khôi Minh học mẫu giáo đến lớp 2, chị cho con ăn theo thực đơn của nhà trường để giáo dục cho con tính cộng đồng. Với chị đó là thời điểm con mới mở rộng giao tiếp từ gia đình đến nhà trường nên con cần phải học cách ngồi ăn cùng các bạn, không đùa nghịch đuổi nhau khi ăn, xếp hàng để lấy đồ ăn, không gây ồn ào trong phòng ăn, tập ăn cả những món mình không thích vì bạn ăn được mình cũng có thể ăn được, mang bát đĩa để vào nơi quy định sau khi ăn.

Đến khi con học lớp 3, chị Bình bắt đầu chuẩn bị các bữa ăn nhẹ và ăn trưa cho con mang đi từ nhà. Giai đoạn này chị mong muốn qua mỗi bữa ăn con cảm nhận được tình yêu thương, sự chăm chút từ người thân trong gia đình. Đặc biệt hơn chị muốn con có tình yêu sâu đậm với hương vị ẩm thực của gia đình, quê hương, đất nước để mai này nếu con có đi đâu con cũng sẽ luôn tự hào về ẩm thực quê nhà.

Mẹ Hà Nội cho biết thêm, chị dự định sẽ chuẩn bị bữa ăn cho con như vậy đến khi con học hết tiểu học, khi con lên cấp 2 chị sẽ hướng dẫn con tự chuẩn bị các bữa ăn.

Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục - 4

Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục - 5

Vốn là người làm công tác giáo dục nên với mỗi hoạt động nuôi dạy con trẻ chị luôn muốn gửi gắm những dụng ý giáo dục vào trong đó.

Chị tâm sự: “Mình là một trong số những phụ huynh chọn việc chuẩn bị bữa ăn trưa và ăn nhẹ cho con từ nhà chứ không chọn cho con ăn cơm từ căng tin của nhà trường. Sự lựa chọn này của mình không phải vì vấn đề gì của bữa ăn nhà trường mà mình muốn tranh thủ những năm tháng ấu thơ của con để giáo dục cho con nhiều điều. Mình biết khi con mang đồ ăn từ nhà, rất nhiều bạn thích và xin đổi đồ ăn với con nên mình muốn con bước đầu hiểu được giá trị của sự sẻ chia”.

Bên cạnh dụng ý giáo dục, cô giáo Bình cũng muốn rèn luyện cho con thói quen ăn uống lành mạnh. Do vậy chị thường chuẩn bị các bữa ăn nhẹ có trái cây để cung cấp vitamin, bánh quy và sữa để con có thêm năng lượng. Các bữa ăn chính chị luôn đảm bảo cho con đủ các nhóm dinh dưỡng như tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ.

Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục - 6

Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục - 7

Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục - 8

Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục - 9

Từ những hộp cơm mỗi ngày đem đến trường chị muốn hướng con hiểu được giá trị của tình yêu thương.


Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục - 10

Người mẹ trẻ cũng không quên chuẩn bị cho con thức ăn đa dạng mà lành mạnh từ cơm lứt, mỳ Ý, cháo, xôi, cơm trắng để con quen với nhiều loại khác nhau. Bên cạnh đó chị lựa chọn các loại rau xanh để con được ăn đa dạng, tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt chị tránh không cho con ăn những đồ chế biến sẵn, đồ rán nhiều dầu mỡ và nước ngọt. “Chi phí cho cả bữa ăn nhẹ và ăn trưa mỗi ngày dao động từ 35 đến 60 nghìn đồng, những hôm con ăn cá hồi thì khoảng 100 nghìn đồng” – chị cho biết.

Chia sẻ về công sức chăm chút đồ ăn cho con, chị Bình không ngần ngại tiết lộ, để chuẩn bị đồ ăn cho con đem đến trường chị Bình thường thức dậy từ rất sớm, sau đó dành khoảng 30 – 40 phút để bắt tay vào công cuộc nấu nướng, bài trí các món ăn.

Chị cho biết thêm: “Một điều may mắn là căng tin trường con có tủ lạnh và lò vi sóng nên con đến trường thì gửi đồ ăn vào tủ lạnh, đến giờ ăn con hâm nóng trong lò vi sóng nên vẫn đảm bảo chất lượng cho con”.

Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục - 11

Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục - 12

Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục - 13

Chị Bình thường viết lên vỏ quả chuối hay vỏ quả cam những lời yêu thương như “Mẹ yêu con”, “Ngon miệng”, “I love you”…

Điều đặc biệt hơn cả chính là trong mỗi hộp cơm chị Bình không quên gửi gắm thông điệp bằng cách mình viết lên vỏ quả chuối hay vỏ quả cam những lời yêu thương như “Mẹ yêu con”, “Ngon miệng”, “I love you”… để kích thích tâm trạng ăn uống của bé.

Ngày ngày được ăn những bữa cơm mẹ nấu, bé Khôi Minh xúc động: “Con rất hạnh phúc và cảm thấy may mắn vì mẹ đã mang đến cho con nhiều điều tốt đẹp”.

Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục - 14

Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục - 15

Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục - 16

Theo chị Bình, công thức để chuẩn bị các bữa ăn cho con rất đơn giản.

Chia sẻ các bức ảnh về những hộp cơm dễ thương mà mẹ đích thân chuẩn bị cho con lên mạng xã hội, hình ảnh hộp cơm với đầy đủ các thành phần dưỡng chất tươi ngon đã thu hút được sự quan tâm lớn của nhiều người. Phần lớn đều gật gù tâm phục, bày tỏ cảm xúc thích thú, ngưỡng mộ về sự khéo léo, đảm đang kèm theo những lời khen dí dỏm như: “Mẹ khéo quá”, “Nhiều chất quá, nhìn ngon miệng”, "mẹ tuyệt vời"… 

Đáp lại những lời động viên của chị em, chị Bình khiêm tốn chia sẻ, những bữa ăn yêu thương mẹ làm cho con là xuất phát từ tình yêu mà bất kỳ người mẹ nào cũng có thể làm được. Từ kinh nghiệm của bản thân, cô giáo Hà Nội hy vọng các mẹ đang nuôi dạy con ở lứa tuổi học tiểu học cũng phần nào chăm sóc bé yêu bằng những món ăn do chính tay mẹ chăm chút mỗi ngày.

Theo chị Bình, công thức để chuẩn bị các bữa ăn cho con rất đơn giản.

- Bữa ăn nhẹ các mẹ có thể mua sẵn sữa hộp, bánh quy, bánh gạo, trái cây mà con mình yêu thích.

- Bữa ăn trưa thì có:

+ Một bát con cơm trắng/ cơm lứt/ xôi/ mỳ ý/ phở xào.

+ Một phần thịt hoặc cá khoảng 100-200 gram như thịt lợn ram chua ngọt/ sườn rán/ đùi gà hấp/ chả cốm/cá hồi nướng muối.

+ Một phần rau luộc khoảng 150 gram như bắp cải/ đậu cô ve/ dưa chuột/ súp lơ xanh/bí xanh.

Cùng ngắm thêm những thực đơn giàu dinh dưỡng mà chị Bình đã chuẩn bị cho con:

Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục - 17

Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục - 18

Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục - 19

Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục - 20

Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục - 21

Cô giáo Hà Nội nấu cơm cho con mang đi học, biết lý do nhiều mẹ gật gù tâm phục - 22

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/co-giao-ha-noi-nau-com-cho-con-mang-di-hoc-biet-ly-do...

Thực đơn tăng chiều cao cho bé, giúp con ăn ngon, hấp thụ canxi tốt
Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng giúp bé tăng chiều cao, đủ cân nặng, khỏe mạnh. Trẻ từ 1 tuổi trở lên, mẹ có thể lên thực đơn với các thực...
Theo Như Loan - Ảnh: NVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi dạy con