Con xem điện thoại suốt ngày, mẹ lập chiêu trị không quát mắng đòn roi, bé nghe răm rắp

Hạ Mây Ngày 10/03/2021 09:29 AM (GMT+7)

Kể từ lần đó, cậu bé có được cho phép cũng không dám dùng điện thoại nữa.

Trong thời đại hiện nay, khối lượng công việc ngày càng nặng nề và quỹ thời gian ngày càng hạn hẹp, rất khó cho các bậc phụ huynh để dành nhiều thời gian ở bên cạnh chăm sóc con cái. Không ít cha mẹ đã “giao phó” con mình cho chiếc điện thoại để chơi game hay xem phim hoạt hình,...

Tuy nhiên, điều này lại gây ra những hậu quả vô cùng tay hại như ảnh hưởng đến thị lực, học tập giảm sút,... và dù cha mẹ nhắc nhở thế nào trẻ cũng không chịu nghe. Chính vì thế câu hỏi luôn khiến nhiều cha mẹ băn khoăn nhất đó là làm thế nào để con bớt dùng điện thoại đi?

Gần đây, câu chuyện “cai điện thoại” cho con trai vô cùng hài hước của một bà mẹ trẻ đã một phen gây bão cộng đồng mạng. Được biết, chuyện đã xảy ra cách đây khá lâu, tuy nhiên khoảng thời gian nghỉ dịch vừa qua trẻ ở nhà nhiều, nghiện điện thoại nên các bà mẹ lại thi nhau chia sẻ lại cách "cai nghiện" hiệu quả cho con.

Theo đó, vì cậu con trai sử dụng điện thoại quá nhiều nhưng hai vợ chồng chị đã dùng nhiều cách mà cậu bé vẫn một mực xem điện thoại. Dùng cả biện pháp mạnh là tịch thu điện thoại thì cậu bé lại ăn vạ, la hét, khóc lóc ầm ĩ.

Người mẹ vốn biết sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến trẻ nhỏ, đặc biệt là thị lực của trẻ. Vì vậy, sau nhiều lần suy nghĩ và tham khảo các ý kiến trên mạng, cuối cùng người mẹ đã nghĩ ra một cách chắc chắn có thể khiến con trai chị sẽ “cai” được điện thoại.

Tối hôm đó, khi con trai muốn xem điện thoại, người mẹ cho cậu bé xem thả ga. Cậu bé dán mắt vào điện thoại suốt buổi tối, đến khi ngủ, tay vẫn đang cầm chiếc điện thoại. Đó cũng là khi người mẹ bắt đầu hành động. Người mẹ này đã lấy phấn mắt của mình ra và tô đen lên hốc mắt của đứa trẻ, trông giống như quầng thâm.

Con xem điện thoại suốt ngày, mẹ lập chiêu trị không quát mắng đòn roi, bé nghe răm rắp - 1

Sáng hôm sau, cậu bé thức dậy, khi nhìn vào gương, thấy đối mắt thâm quầng của mình, cậu bé hoảng hồn khóc thét. Ngay lúc đó, người mẹ chạy đến và nhắc lại cho cậu bé nhớ những tác hại của việc xem điện thoại quá nhiều mà chị đã nhai đi nhai lại cho cậu bé nghe.

Con xem điện thoại suốt ngày, mẹ lập chiêu trị không quát mắng đòn roi, bé nghe răm rắp - 3

Kể từ lần đó, cậu bé có được cho phép cũng không dám dùng điện thoại nữa.

Con xem điện thoại suốt ngày, mẹ lập chiêu trị không quát mắng đòn roi, bé nghe răm rắp - 4

Sau khi câu chuyện được chia sẻ, không ít bà mẹ học tập phương pháp độc đáo của người mẹ trẻ. Có mẹ thành công, nhưng cũng có một số phụ huynh thì không. Điều này phụ thuộc vào đội tuổi và độ nhận thức của trẻ. Vì vậy, đây không hẳn là một giải pháp hiệu quả.

Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề nghiện chơi điện thoại của trẻ em?

Theo các chuyên gia tâm lý, khi trẻ nghiện điện thoại hay nghiện chơi game, cha mẹ nên lưu ý các vấn đề sau:

Không nên đe dọa hay cấm trẻ sử dụng thiết bị điện tử

Công nghệ không có lỗi, các biện pháp ép buộc không phải giải pháp tốt. Chính sự ngăn cấm mới chính là nguồn gốc gây nên sự mất tập trung của trẻ.

Con xem điện thoại suốt ngày, mẹ lập chiêu trị không quát mắng đòn roi, bé nghe răm rắp - 5

(Ảnh minh họa)

Nguyên nhân chính là do cơ thể con người luôn cần các chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện. Trí não của trẻ cũng như vậy. Việc cấm đoán con trẻ sẽ làm chúng cả ngày chỉ nghĩ đến điện thoại và máy tính. Sự “thèm khát” do không được thỏa mãn ham muốn sẽ khiến trẻ bị mất tập trung mà thôi.

Tổ chức Sức khỏe Cộng đồng Malaysia (Public Health Malaysia) cũng đã chia sẻ rằng các bậc cha mẹ không nên ngăn con cái của mình sử dụng điện thoại bằng cách dọa nạt trẻ. Tổ chức này giải thích rằng việc dọa con như thế có thể dẫn đến trải nghiệm đau thương cho trẻ và sẽ tồn tại mãi trong trí nhớ của chúng.

Thiết lập cho trẻ các nguyên tắc dùng điện thoại

Thay vì cấm đoán trẻ sử dụng điện thoại. Cha mẹ vẫn nên cho trẻ tiếp xúc với điện thoại vì trong thời đại công nghẹ thông tin, sẽ rất thiệt thòi cho trẻ nếu chúng không biết cách sử dụng các thiết bị thông minh. Tuy nhiên, điều quan trong là cha mẹ nên đặt ra các nguyên tắc khi sử dụng điện thoại.

Các bậc cha mẹ phải quản lý chặt chẽ con cái ngay từ khi còn nhỏ, cho trẻ sử dụng điện thoại di động vào một thời điểm cố định hàng ngày.

Con xem điện thoại suốt ngày, mẹ lập chiêu trị không quát mắng đòn roi, bé nghe răm rắp - 6

(Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, cha mẹ cần là một tấm gương trong việc sử dụng và kiểm soát việc sử dụng các thiết bị di động để chơi game, internet và mạng xã hội, bởi vì mọi thái độ và hành động của các bậc phụ huynh luôn là bài học thực tiễn sâu sắc để các con noi theo và học tập mỗi ngày.

Mang đến cho trẻ những hoạt động giải trí khác

Con xem điện thoại suốt ngày, mẹ lập chiêu trị không quát mắng đòn roi, bé nghe răm rắp - 7

(Ảnh minh họa)

Muốn con cai điện thoại, cha mẹ thật sự không cần phải đe dọa con về tác hại của điện thoại như bà mẹ trẻ trong câu chuyện trên. Trên thực tế, cha mẹ chỉ cần tạo điệu kiền cho trẻ tham gia các hoạt động giải trí khác như chơi đùa cùng các bạn đồng trang lứa, chơi các loại đồ chơi lành mạnh và kích thích phát triển trí não như xếp hình, lego,...

Cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời như chơi thể thao, cùng con đi tham quan, du lịch,... Các hoạt động này vừa có thể mang lại cho trẻ những trải nghiệm lý thú vừa khiến trẻ quên mất sự tồn tại của chiếc điện thoại di động.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/con-xem-dien-thoai-suot-ngay-me-lap-chieu-tri-khong-q...

Theo Hạ Mây (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Con muốn lên mạng