Cháu dùng điện thoại giấu giếm, bà nội kiểm tra thấy mất 400 triệu vì mua hàng online

Hạ Mây Ngày 07/06/2021 16:40 PM (GMT+7)

Trong vòng 3 giờ đồng hồ Tiểu Y đã chuyển cho nhóm lừa đảo 110.000 nhân dân tệ (khoảng gần 400 triệu đồng) từ điện thoại của ông bà nội.

Ngày nay, khi việc sử dụng rộng rãi các thiết bị thông minh và sự phổ biến của Internet, việc giải trí ngày càng dễ dàng hơn với tất cả mọi người. Đặc biệt, đối với thế hệ trẻ, việc sử dụng điện thoại, máy tính ngày càng sớm khiến các bé càng sớm tiếp cận và thần tượng các nhân vật nổi tiếng, như các diễn viên, nhóm nhạc, hay người nổi tiếng trên mạng xã hội,...

Về vấn đề này, cha mẹ cần có những biện pháp quản lý việc sử dụng mạng của con cũng như quản lý những thông tin mà con tiếp cận. Nếu không, trẻ sẽ rất dễ trở thành đối tượng của các cá nhân, tổ chức lừa đảo trên mạng xã hội. Câu chuyện dưới đây sẽ là một hồi chuông báo động cho các bậc cha mẹ.

Gần đây mạng xã hội Trung Quốc xôn xao câu chuyện bé gái 11 tuổi có tên Tiểu Y vì quá yêu thích một người nổi tiếng nên mong muốn có được ảnh chữ kí. Bé lấy điện thoại của ông nội và tìm cách mua chữ kí của người nổi tiếng đó theo hướng dẫn của một người bạn. Tuy nhiên, việc mua chữ kí trên mạng đã vô tình khiến cô bé bị lừa 110.000 nhân dân tệ (khoảng gần 400 triệu đồng).

Cụ thể, theo ảnh chụp màn hình đoạn chat của Tiểu Y và người bán chữ ký người nổi tiếng, Tiểu Y lấy điện thoại của ông bà nội và thêm 5 ID Wechat của người bên kia. Cô bé gửi liên tiếp hơn 60 bao lì xì mỗi lần là 200 tệ.

Cháu dùng điện thoại giấu giếm, bà nội kiểm tra thấy mất 400 triệu vì mua hàng online - 1

Khi Tiểu Y nhận ra có điều gì đó không ổn và muốn lấy lại tiền thì đầu bên kia nói dối rằng sẽ hoàn lại tiền trong vòng 24 giờ. Sau đó, đối tượng tiếp tục hối thúc Tiểu Y đẩy nhanh việc chuyển tiền, số tiền lần lượt lên đến 1999 tệ, 4999 tệ, 9999 tệ được Tiểu Y chuyển cho nhóm lừa đảo.

Trong vòng 3 giờ đồng hồ Tiểu Y đã chuyển cho nhóm lừa đảo 110.000 nhân dân tệ (khoảng gần 400 triệu đồng) từ điện thoại của ông bà nội. Khi gia đình kiểm tra điện thoại phát hiện thì mọi việc đã đi quá xa và chưa thể tìm lại được số tiền Tiểu Y bị lừa.

Trên thực tế việc tiếp xúc và bị lừa thông qua mạng internet ở trẻ nhỏ khá phổ biến. Để bảo vệ trẻ nhỏ khi sử dụng Internet, các chuyên gia bảo mật tại Specops Software đã cung cấp hướng dẫn 5 bước về cách bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến, theo Telegraph and Argus.

1. Thảo luận về an toàn trực tuyến sớm với trẻ

Cha mẹ cần giáo dục cho cả bản thân và con trẻ về các loại nguy hiểm khác nhau mà trẻ có thể phải đối mặt trực tuyến, cách phát hiện ra chúng và phải làm gì nếu trẻ bị nhắm đến. Điều rất quan trọng là cha mẹ dạy trẻ cởi mở với mình và báo ngay nếu cảm thấy có gì đó không ổn.

2. Biết hành vi của con

Khi trẻ em trở thành nạn nhân của bắt nạt trực tuyến hoặc các loại mối đe dọa khác, nếu chú ý, cha mẹ có thể nhận thấy sự thay đổi trong hành vi của trẻ. Con có thờ ơ hơn không? Có tâm trạng xấu sau khi sử dụng thiết bị điện tử không? Đây là những điều mà cha mẹ cần để mắt tới, theo Telegraph and Argus.

Cháu dùng điện thoại giấu giếm, bà nội kiểm tra thấy mất 400 triệu vì mua hàng online - 3

Ảnh minh họa.

3. Đặt quy tắc và luôn tuân theo chúng

Cha mẹ nên kiểm soát, đặt ranh giới về những gì con bạn có thể và không được xem trực tuyến. Hãy nói chuyện với nhà cung cấp internet để chặn bất kỳ nội dung khiêu dâm nào và giới hạn thời gian online của con.

4. Biết những thiết bị mà con bạn đang sử dụng

Để có thể giám sát con, điều quan trọng là cha mẹ phải biết con đang sử dụng thiết bị nào. Thỉnh thoảng kiểm tra thùng rác trong máy, lịch sử duyệt web để đảm bảo trẻ không truy cập nội dung nguy hiểm.

5. Sử dụng quyền cha mẹ

Hầu hết các nhà cung cấp internet cung cấp tính năng Parental Control để giúp bảo vệ con. Chúng sẽ hỗ trợ cha mẹ quản lý, giới hạn quyền truy cập của trẻ đến các nội dung xấu..., theo Telegraph and Argus.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chau-dung-dien-thoai-giau-giem-ba-noi-kiem-tra-tha...

Con hỏi nhạy cảm về bao cao su giữa siêu thị, người mẹ nhanh trí trả lời chuẩn như sách
Mọi người xung quanh bắt đầu nhìn Tiểu Mĩ khiến người mẹ cũng tỏ ra ái ngại và liền đỏ mặt thay cho con gái.
Theo Hạ Mây (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Con muốn lên mạng