Nhiệt độ pha sữa cho trẻ sơ sinh đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng nhất

Linh San Ngày 06/03/2021 14:50 PM (GMT+7)

Nhiệt độ pha sữa cho trẻ sơ sinh ảnh hưởng rất nhiều đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ sữa của các bé.

Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng cho trẻ em, nhiệt độ pha sữa công thức cho bé quá cao, vô tình sẽ làm mất đi một số các thành phần dinh dưỡng của sữa bởi trong sữa bột của bé chủ yếu chứa các thành phần dinh dưỡng như mỡ, tinh bột lúa mì, protein hay đường nho...

Những chất dinh dưỡng này thường dễ bị phân giải do các tác dụng phản ứng nhiệt độ cao. Như thế, trẻ sẽ rất khó thu nhận được toàn bộ các chất dinh dưỡng có trong sữa.

Nhiệt độ pha sữa cho trẻ sơ sinh đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng nhất - 1

Nhiệt độ pha sữa cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng. (Ảnh minh họa)

Nhiệt độ pha sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là thích hợp?

Các nghiên cứu đã chứng minh, chất dinh dưỡng trong sữa công thức sẽ bị biến chất khi pha sữa ở nhiệt độ từ 60 - 80 độ C. Vì thế, để giúp bảo tồn được các thành phần dinh dưỡng và mang đến hiệu quả cao nên pha sữa ở nhiệt độ khoảng 40 độ C là phù hợp nhất.

Mẹ cũng cần phải lưu ý, ngoài nhiệt độ pha sữa cho trẻ sơ sinh thì cũng không nên pha quá loãng hoặc quá đặc. Bởi nếu nha pha quá loãng trong thời gian quá dài, trẻ sẽ không hấp thụ được đủ nhiệt lượng nên dễ bị suy dinh dưỡng.

Nếu như pha sữa quá đặc thì sẽ làm nguy hại đối với hệ tiêu hóa của trẻ bởi trong sữa bột quá đặc có chứa rất nhiều muối vô cơ khiến làm tăng gánh nặng cho thận, trong khi đó, công năng thận của trẻ vẫn chưa hoạt động đầy đủ.

Vì sao cần chú ý đến nhiệt độ khi pha sữa cho bé sơ sinh?

- Nhiệt độ nước quá nóng để pha sữa cũng không tốt cho trẻ

Thứ nhất, nếu như nước quá nóng thì có thể làm trẻ bị bỏng, cảm giác sợ sữa và không còn muốn uống sữa nữa. Thứ hai, khi pha sữa ở nhiệt độ cao thì sữa bột sẽ bị kết tụ lại và rất khó tan, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ rất khó tiêu khi uống loại sữa bột đó.

Thứ ba, khi nhiệt độ cao sẽ làm cho protein bị đông lại, khó hấp thu và tiêu hóa. Cuối cùng, khi nhiệt độ quá nóng cũng sẽ làm mất đi những hoạt chất có trong sữa và giá trị của sữa cũng giảm đi rất nhiều.

Nhiệt độ pha sữa cho trẻ sơ sinh đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng nhất - 3

Không nên pha sữa ở nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. (Ảnh minh họa)

- Nhiệt độ nước quá thấp để pha sữa cũng không tốt đối với bé

Nếu dùng nước có nhiệt độ quá thấp để pha sữa sẽ rất dễ khiến cho trẻ bị cảm lạnh. Ngoài ra, dùng nước quá lạnh pha sữa khó có thể hòa tan được sữa hoàn toàn, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa và hấp thu của bé.

Nếu như có điều kiện, mẹ có thể chọn mua máy hâm sữa để giúp điều chỉnh được nhiệt độ giữa sữa và nước ở mức ổn định. Tuy nhiên, nếu không có cũng không sao, mẹ cũng thể tự thử nhiệt độ của nước pha sữa bằng tay. Cha mẹ chỉ cần đổ một chút nước lên mu bàn tay, nếu thấy ấm mà không nóng thì đó là nhiệt độ thích hợp.

Nhìn chung, với nhiệt độ pha sữa cho trẻ sơ sinh, sữa chỉ nên ấm chứ không nóng, nếu cần thiết có thể dùng vòi nước lạnh để làm mát bình sữa. Sau khi pha sữa xong thì nên cho bé bú ngay.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhiet-do-pha-sua-cho-tre-so-sinh-dam-bao-giu-duoc-cha...

6 sai lầm khi pha sữa cho con nhiều cha mẹ hiện đại vẫn mắc phải mà không biết
Sữa bột là thức ăn chính của trẻ trong giai đoạn dưới 1 tuổi, thế nhưng việc pha sữa bột thế nào cho đúng thì không phải cha mẹ nào cũng biết. Những...
Theo Linh San Tổng hợp (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách