Trẻ sơ sinh hay vặn mình và rặn có nguy hiểm không?

Linh San Ngày 28/02/2021 15:56 PM (GMT+7)

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và rặn thường hay gặp ở dưới 2 tháng tuổi khiến cho nhiều cha mẹ lo lắng và không biết đó là dấu hiệu bình thường hay bất thường.

Bé sơ sinh thường xuyên hay vặn mình và rặn è è là một hiện tượng sinh lý bình thường. Bé sẽ có hiện tượng vặn người, rặn è è, gồng mình và đỏ mặt trong khoảng vài phút ngắn và trở lại bình thường.

Trước tiên, mẹ cần phải hiểu rằng, mỗi bé sơ sinh có thể hay vặn mình khoảng 10-23 lần mỗi ngày. Đối với những trẻ từ 2-4 tuần tuổi sẽ thường gặp hiện tượng này nhiều hơn ở những tháng lớn hơn.

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và rặn có nguy hiểm không? - 1

Tình trạng trẻ sơ sinh hay vặn mình và rặn thường do nhiều nguyên nhân khác nhau. (Ảnh minh họa)

Nếu như trẻ sơ sinh hay vặn mình và rặn kèm theo những triệu chứng khác nôn trớ, ợ hơi, bị khó ngủ và quấy khóc, trông giống như bị đau...mẹ cần phải có sự tham khảo ý kiến từ các bác sĩ Nhi khoa. Nếu như chỉ vặn mình và rặn è è mà không kèm theo bất kỳ biểu hiện rối loạn tiêu hóa nào thì đó là hiện tượng bình thường và không đáng lo ngại.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình và rặn

Theo các bác sĩ Nhi khoa, trẻ hay vặn mình và rặn là hiện tượng phản xạ sinh lý hoàn toàn bình thường do bé cần phải có sự vận động chân tay nhiều để thích nghi được với môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, trẻ hay vặn mình và rặn có thể là do môi trường nằm không thoải mái, gối đầu quá cao hoặc ngủ trên đệm quá cứng.

Ngoài ra, trẻ cũng có thể đang mắc phải một số tình trạng bệnh lý như:

- Do bé bị thiếu canxi: Một số bé sinh non và chế độ dinh dưỡng kém có thể sẽ hay gặp phải các bệnh về thiếu canxi. Dấu hiệu của thiếu canxi là bé sẽ hay rặn è è, bị kích thích và ảnh hưởng bởi tiếng ồn, chậm lớn và thấp còi.

- Do bé bị trào ngược dạ dày thực quản: Khi mắc chứng bệnh này, trẻ cũng sẽ rặn è è kèm theo các dấu hiệu như nôn ói, khó chịu, quấy khóc nhiều về đêm. Ngoài ra, khi bé thở khò khè cũng có thể là do bị viêm phổi nhiều lần.

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và rặn có nguy hiểm không?

Nếu như bé sơ sinh hay vặn mình và rặn è è do các hiện tượng sinh lý thì bố mẹ không cần phải quá lo lắng, đến khoảng 2-3 tháng, hiện tượng này sẽ tự hết. Một số bé sơ sinh hay vặn mình và rặn, có biểu hiện như ra nhiều mồ hôi trộm, ngủ không sâu giấc, hay quấy khóc, giật mình...có thể là do thiếu canxi, hệ tiêu hóa hoạt động không tốt, mẹ cần phải đưa bé đi khám ngay.

Trẻ sơ sinh hay vặn mình và rặn có nguy hiểm không? - 3

Trẻ bị thiếu canxi cũng thường hay vặn mình và rặn è è. (Ảnh minh họa)

Nếu bé bị thiếu canxi, mẹ nên bổ sung canxi cho bé theo hướng dẫn của bác sĩ. Để bổ sung canxi cho bé, mẹ nên cho bé tắm nắng thường xuyên, thời gian tắm nắng khoảng từ 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Sau khi sinh khoảng 7-10 ngày, mẹ đã có thể cho bé tắm nắng để giúp bổ sung vitamin D, mỗi đợt tắm nắng chỉ nên kéo dài khoảng 10 ngày và mỗi ngày khoảng 10 phút.

Ngoài ra, một số những tổn thương ở ngoài da như nóng rát, ngứa hoặc tai bé bị côn trùng cắn cũng khiến cho bé hay vặn mình khi ngủ. Mẹ hãy kiểm tra tã bỉm, kiểm tra xem da bé có bị viêm đỏ, loét hay nổi mẩn gì không. Bên cạnh đó, cũng nên kiểm tra nhiệt độ phòng để bé không bị quá nóng hay quá lạnh.

Khi nào cần đưa trẻ sơ sinh hay vặn mình và rặn gặp bác sĩ?

Không nên áp dụng các phương pháp chữa mẹo dân gian cho bé khi chưa rõ nguyên nhân. Nếu trẻ gặp phải biểu hiện sau đây, cha mẹ cần phải đưa bé đi gặp bác sĩ ngay:

- Hiện tượng canxi trong máu bị hạ: Với những biểu hiện như ngủ không yên giấc, tăng kích thích thần kinh cơ, trẻ hay gồng mình, giật mình, nôn mửa, rụng tóc, nấc, quấy khóc hay chậm lên cân...

- Da trẻ gặp phải tình trạng bị tổn thương.

- Trẻ hay vặn mình và rặn, khó ngủ, ăn không ngon, bị sút cân và thường hay quấy khóc.

Còn đối với những trẻ có biểu hiện sinh lý bình thường và không lên cân, quấy khóc kéo dài cũng nên đưa đến gặp bác sĩ để có những biện pháp xử lý kịp thời nhất.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tre-so-sinh-hay-van-minh-va-ran-co-nguy-hiem-khong-d2...

Trẻ sơ sinh hay vặn mình là do sinh lý hay bệnh lý?
Hiện tượng trẻ sơ sinh hay vặn mình khi đi ngủ thường hay gặp ở lứa tuổi từ 5 – 6 tuần tuổi. Đây có thể nói là một hiện tượng sinh lý bình thường, trẻ...
Theo Linh San Tổng hợp (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách