Bị đòi bồi thường 4 tỷ đồng đầy vô lý, Lý Hải lên tiếng vì tức "không chịu được"

Ngày 14/02/2020 18:00 PM (GMT+7)

Đạo diễn Lý Hải đã lên tiếng khi anh rơi vào vòng xoáy kiện tụng liên quan đến ca khúc nhạc phim "Lật mặt 4".

MV "Gánh mẹ" cũng là ca khúc nhạc phim "Lật mặt 4".

Trưa 14/2, đạo diễn Lý Hải bất ngờ lên tiếng trên trang cá nhân về lùm xùm liên quan đến ông Trương Minh Nhật, người đang tranh chấp tác quyền phần lời ca khúc Gánh mẹ với ca sĩ – nhạc sĩ Quách Beem (tên thật Đoàn Đông Đức).

Bị đòi bồi thường 4 tỷ đồng đầy vô lý, Lý Hải lên tiếng vì tức amp;#34;không chịu đượcamp;#34; - 1

Lý Hải "đăng đàn" để xin cộng đồng mạng tư vấn.

Để mọi người hiểu rõ, Lý Hải tường thuật lại toàn bộ câu chuyện. Năm 2019, khi thực hiện phần hậu kỳ của phim điện ảnh Lật mặt 4 – Nhà có khách, Lý Hải cảm thấy cần tìm một đoạn nhạc về tình cảm gia đình để lồng vào một phân cảnh. Khi đó, anh bất chợt nhớ đến Quách Beem và được nam ca sĩ kiêm nhạc sĩ đồng ý cho sử dụng miễn phí ca khúc Gánh mẹ.

Tuy nhiên, vì không muốn lợi dụng tình cảm của đàn em và muốn công việc rõ ràng nên Lý Hải đã đề nghị Quách Beem ký vào giấy cho phép công ty của anh sử dụng tác quyền ca khúc Gánh mẹ đồng thời trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ.

Bị đòi bồi thường 4 tỷ đồng đầy vô lý, Lý Hải lên tiếng vì tức amp;#34;không chịu đượcamp;#34; - 3

Nam diễn viên đang chuẩn bị cho ra mắt phần 5 của series "Lật mặt".

Khoảng 8 tháng sau khi Lật mặt 4 – Nhà có khách ngừng chiếu, vào tháng 12/2019, Lý Hải bất ngờ nhận được thư triệu tập của tòa án vì bị ông Trương Minh Nhật, người tự nhận là tác giả phần lời của ca khúc Gánh mẹ, kiện vì đã sử dụng ca khúc trong phim mà không xin phép. Trong đơn kiện, ông Trương Minh Nhật đưa ra nhiều yêu cầu dành cho Lý Hải và công ty của anh bao gồm: bồi thường 4 tỷ đồng (4.000.000.000 VND), phải xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng,…

Bị đòi bồi thường 4 tỷ đồng đầy vô lý, Lý Hải lên tiếng vì tức amp;#34;không chịu đượcamp;#34; - 4

Lý Hải cho rằng đây là đòi hỏi vô lý từ ông Trương Minh Nhật vì theo giấy chứng nhận của Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Quách Beem là tác giả duy nhất của ca khúc Gánh mẹ.

Chia sẻ về cảm xúc của mình, Lý Hải cho biết: “Tôi cảm thấy rất hoang mang, không hiểu mình đã làm gì sai khi đã làm đầy đủ thủ tục về tác quyền với nhạc sĩ Quách Bem trước khi sử dụng ca khúc Gánh mẹ. Tôi cảm thấy rất vô lý khi bị anh Trương Minh Nhật kiện vì tội đã qua mặt, xài ca khúc mà không xin phép”.

Bị đòi bồi thường 4 tỷ đồng đầy vô lý, Lý Hải lên tiếng vì tức amp;#34;không chịu đượcamp;#34; - 5

Ca sĩ - nhạc sĩ Quách Bem.

Lý Hải cho rằng ông Trương Minh Nhật đã tìm sai người để khởi kiện vì người sử dụng phần lời không xin phép ở trường hợp này nếu có thì cũng là nhạc sĩ Quách Beem chứ không phải là anh. Lý Hải chỉ làm việc đúng trình tự pháp luật là xin phép, làm giấy tờ mua bán tác quyền với chủ sở hữu của ca khúc đã được đơn vị có thẩm quyền công nhận.

Bị đòi bồi thường 4 tỷ đồng đầy vô lý, Lý Hải lên tiếng vì tức amp;#34;không chịu đượcamp;#34; - 6

Hiện tại, Lý Hải vẫn chờ tòa án và cục Tác quyền đưa ra phán quyết cuối cùng về quyền tác giả của ca khúc này.

Ngoài vấn đề tiền bồi thường, anh còn đặt ra nghi vấn ông Trương Minh Nhật cố tình đâm đơn kiện một cách vô lý hòng dựa vào tên tuổi của Lý Hải để gây sự chú ý. Lý Hải không hiểu sao ca khúc Gánh mẹ đã được lan truyền trên mạng, sử dụng rộng rãi trong rất nhiều gameshow do các đơn vị khác thực hiện từ năm 2016 nhưng đến bây giờ ông Trương Minh Nhật mới tiến hành kiện cáo công ty của anh.

Trong chia sẻ công khai với báo chí từ cuối năm 2019, ông Trương Minh Nhật cho biết mình sáng tác phần lời của ca khúc Gánh mẹ từ năm 2014 và kiện ca sĩ Quách Beem chỉ vì muốn đòi lại quyền tác giả chứ không vì lý do kinh tế. Tuy nhiên, trái với những gì đã tuyên bố, ông Trương Minh Nhật lại lặng lẽ khởi kiện để đòi công ty của Lý Hải bồi thường số tiền lên tới 4 tỷ đồng và giấu kín thông tin này với truyền thông ở thời điểm đó. 

Bị đòi bồi thường 4 tỷ đồng đầy vô lý, Lý Hải lên tiếng vì tức amp;#34;không chịu đượcamp;#34; - 7

“Nếu mưu đồ để tạo scandal thì đó là điều thất đức”, đạo diễn kiêm nhà sản xuất series "Lật mặt" nhận định.

Lý Hải khẳng định anh không định chạy trốn và sẵn sàng hợp tác với cơ quan có thẩm quyền nếu cần để tìm ra sự thật. Tuy nhiên, anh muốn chia sẻ rộng rãi sự việc này để rộng đường dư luận và mong nhận sự góp ý cũng như sự giúp đỡ của anh em bạn bè đồng nghiệp, người hâm mộ.

Giữa ông Trương Minh Nhật và ca sĩ Quách Beem xảy ra tranh chấp bản quyền tác giả bài hát Gánh mẹ từ tháng 10/2019. Ông Nhật khẳng định mình là tác giả của bài thơ Gánh Mẹ, được sáng tác năm 2014, trong hoàn cảnh mẹ mình thập tử nhất sinh ở bệnh viện và nhạc sĩ Quách Beem đã sử dụng bài thơ của ông Nhật mà không xin phép.

Trong khi đó, Quách Beem công khai phủ nhận điều này trên Facebook của mình. Cơ quan có thẩm quyền hiện chưa đưa ra kết luận cuối cùng về quyền tác giả của bài hát.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bi-doi-boi-thuong-4-ty-dong-day-vo-ly-ly-hai-len-t...

Mượn tạm các con quay phim, Lý Hải dở khóc dở cười vì quý tử chỉ đóng cùng Minh Hà
Người hâm mộ không khỏi giật mình sửng sốt khi phát hiện bà xã xinh đẹp của Lý Hải trong những khung hình cuối của Lật Mặt: Nhà có khách.
Theo Bích Ngọc (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Lý Hải - Minh Hà