Phim trường lớn nhất Trung Quốc: Thù lao 160 nghìn đồng/ngày và giấc mộng ảnh hậu? (P1)

Ngày 01/09/2019 00:30 AM (GMT+7)

Ảnh đế Vương Bảo Cường từng xuất thân từ một diễn viên quần chúng, từ đó nhiều người cũng nuôi giấc mộng một bước thành sao mà không hề ngờ đến những chuyện khó tỏ đằng sau hào quang.

Kỳ 1: Ngàn dặm tìm việc tại Hoành Điếm, nơi giấc mơ bắt đầu

Được biết đến là một trong 6 phim trường cổ trang nổi tiếng nhất Trung Quốc, Hoành Điếm nằm ở thị trấn Hoành Điếm thuộc thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang. Đây hiện đang giữ kỷ lục là phim trường lớn nhất thế giới, nơi có đến ¼ cư dân trong thị trấn là làm diễn viên. Những bộ phim cổ trang gây được nhiều tiếng vang lớn như Ngọa hổ tàng long, Bộ bộ kinh tâm hay gần đây nhất là tác phẩm Diên Hy Công Lược, Hậu Cung Như Ý Truyện đều được bấm máy tại đây.

Vương Bảo Cường có lẽ là cái tên được nhiều người nhắc đến nhất ở Hoành Điếm. Ảnh đế này từng lăn lội qua không ít vai phụ tại phim trường được mệnh danh là Chinawood này cho tới khi được để mắt tới qua hai tác phẩm Thiên Hạ Vô TặcHiệu Lệnh Tập Kết của đạo diễn Phùng Tiểu Cương.

Vì ước mơ được giống như Vương Bảo Cường, hàng năm có hàng ngàn người từ nhiều tỉnh thành khác nhau đến Hoành Điếm để tìm cơ hội làm diễn viên phụ.

Phim trường lớn nhất Trung Quốc: Thù lao 160 nghìn đồng/ngày và giấc mộng ảnh hậu? (P1) - 1

Lydia và Điểm Điểm là hai sinh viên đến từ Bắc Kinh đến Hoành Điếm nhân dịp kỳ nghỉ đông, họ chia sẻ: “Chúng tôi đã chi hết 6000 nhân dân tệ (khoảng 20 triệu đồng) cho chi phí đi lại ăn ở tại Hoành Điếm. Nhưng mỗi ngày chúng tôi chỉ kiếm được 48 tệ (khoảng 160 ngàn đồng)”.

Tuy nhiều người sẽ cảm thấy bỏ ra một số tiền như vậy chỉ để mong chờ một cơ hội nổi tiếng quả là không đáng nhưng mỗi kỳ nghỉ lễ, hàng ngàn người vẫn tranh thủ đến Hoành Điếm để xin một chân diễn viên phụ.

Phim trường lớn nhất Trung Quốc: Thù lao 160 nghìn đồng/ngày và giấc mộng ảnh hậu? (P1) - 3

Sự chênh lệch nực cười giữa chi phí và thù lao không ngăn cản giới trẻ đổ xô về Hoành Điếm.

Tại Hoành Điếm, có một hiệp hội giúp cho người lao động tìm vai diễn. 5 giờ sáng, khi mặt trời còn chưa ló rạng, người của đoàn phim đã qua hiệp hội diễn viên chọn người.

Các diễn viên nếu muốn nhận vai diễn thì cần phải làm thủ tục đăng ký hành nghề. Không cần có diễn xuất hay tốt nghiệp từ bất kỳ trường lớp nào, chỉ cần một ít tiền ghi danh và chứng minh nhân dân là có thể nhận được giấy cấp phép, chứng nhận diễn viên.

Phim trường lớn nhất Trung Quốc: Thù lao 160 nghìn đồng/ngày và giấc mộng ảnh hậu? (P1) - 4

Mỗi ngày, người lao động đều đứng trước cổng hiệp hội để xếp hàng đăng ký làm diễn viên, đây là nơi giấc mơ điện ảnh bắt đầu.

Phim trường lớn nhất Trung Quốc: Thù lao 160 nghìn đồng/ngày và giấc mộng ảnh hậu? (P1) - 5

Sau khi đăng ký, mỗi người sẽ được phát cho một tấm thẻ chứng nhận hành nghề, mỗi vai diễn được nhận, người lao động sẽ phải trả 10% phí dịch vụ cho hiệp hội.

Hiệp hội chính là đầu mối tiện lợi nhất để nhận vai diễn, người của đoàn làm phim sẽ làm việc với quản lý hiệp hội để tìm người cho đủ quân số. Trong trường hợp nếu đoàn làm phim chậm lương hoặc xảy ra tranh chấp, người của hiệp hội cũng sẽ ra mặt để đòi lương và quyền lợi cho diễn viên.

Phim trường lớn nhất Trung Quốc: Thù lao 160 nghìn đồng/ngày và giấc mộng ảnh hậu? (P1) - 6

Phim trường lớn nhất Trung Quốc: Thù lao 160 nghìn đồng/ngày và giấc mộng ảnh hậu? (P1) - 7

Hồ sơ của diễn viên chất chồng trong công hội chờ người của đoàn làm phim đến chọn. Trong hồ sơ sẽ có ảnh, bản sao chứng minh thư, hồ sơ công tác và kinh nghiệm diễn xuất. Thoạt nhìn không khác gì “chợ người”.

Nếu đi ngoài Hoành Điếm, mỗi một người đi đường đều sẽ khiến cho người ta có cảm giác quen thuộc. Điều này không lạ, bởi lẽ họ đã xuất hiện không dưới chục lần trên các bộ phim truyền hình và điện ảnh. Tuy nói số lượng thì nhiều nhưng họ chỉ thường đảm nhận vai cung nữ, thái giám, vú em, ăn mày…

Phim trường lớn nhất Trung Quốc: Thù lao 160 nghìn đồng/ngày và giấc mộng ảnh hậu? (P1) - 8

Tuy được thuê một ngày 8 tiếng nhưng có những diễn viên chỉ xuất hiện trong vài phút, vậy nên phần lớn thời gian các diễn viên quần chúng sẽ ngồi chờ hoặc chơi điện thoại.

Bên cạnh những người nuôi giấc mộng siêu sao, cũng có những người đến Hoành Điếm chỉ để trải nghiệm hoặc kiếm cơm qua ngày. Đổng Lỵ Lỵ (27 tuổi) là một trong những người trôi dạt về Hoành Điếm. Không giống như các diễn viên quần chúng khác, Đổng Lỵ Lỵ có xuất thân từ trường kịch chuyên nghiệp, bản thân cô cũng đang làm việc tại một đoàn kịch.

Khi được hỏi liệu có muốn theo đuổi nghiệp diễn tại Hoành Điếm, Đổng Lỵ Lỵ cho biết: “Đến đây chơi cho biết thôi, một thời gian nữa tôi sẽ trở về nhà. Con đường tại Hoành Điếm quá khó khăn, cũng nên sống thực tế một chút”.

Phim trường lớn nhất Trung Quốc: Thù lao 160 nghìn đồng/ngày và giấc mộng ảnh hậu? (P1) - 9

Theo thống kê sơ bộ, hiệp hội diễn viên từ khi thành lập năm 2003 đến nay đã cung cấp hơn 4 triệu lượt diễn viên, trung bình mỗi ngày 100 người. Số lượng người tham gia vào hiệp hội tại Hoành Điếm vào khoảng 31 ngàn người tính đến cuối năm 2015, trong đó 80% là lực lượng lao động dưới 35 tuổi, mỗi năm lại tăng thêm khoản 6000 - 7000 người.

Tuy nhu cầu quay phim cao đồng nghĩa với việc cần nhiều diễn viên quần chúng, diễn viên phụ, nhưng không phải ai cũng may mắn nhận được vai diễn. Có những người phải chờ mấy ngày mới có một vai “chống đói”.

Phim trường lớn nhất Trung Quốc: Thù lao 160 nghìn đồng/ngày và giấc mộng ảnh hậu? (P1) - 10

Mạnh Hưng Cường - một diễn viên quần chúng tại Hoành Điếm cho hay: “Có người tôi quen một năm mới nhận được hai vai. Có những người đến Hoành Điếm nhưng không dám nói cho gia đình, chỉ nói dối là đi làm công nhân, bởi làm gì có cha mẹ nào muốn con mình vật vờ ngày qua ngày cho một công việc không có tương lai như vậy."

(Còn tiếp)

Phim Hoa ngữ có cảnh nóng sốc nhất lịch sử: Bạo như thật, 100 giờ ân ái mới hoàn thành
Nữ diễn viên Thang Duy đã vượt qua 10.000 ứng viên để trở thành nữ chính phim Sắc Giới nhưng rồi bị cả đất nước Trung Quốc tẩy chay vì cảnh nóng quá...

Theo Thu Hoàng (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Vương Bảo Cường