7 loại hoa nên đặt, 3 loại hoa phải tránh khi cúng ông Công ông Táo

Hạo Phi - Ngày 31/01/2024 19:00 PM (GMT+7)

Ngoài hoa cúc vàng, bạn có thể trưng những loại hoa dưới đây trên bàn thờ khi cúng ông Công ông Táo.

7 loại hoa vừa đẹp vừa thơm, thích hợp cúng ông Công ông Táo

- Hoa cúc vàng

Cúc vàng là loại hoa đứng đầu bảng trong danh sách những loài hoa thích hợp để cúng ông Công ông Táo. Không những vậy, nó còn được nhiều người dùng thắp hương vào ngày mùng 1, ngày Rằm hoặc lễ Tết.

Sở dĩ như vậy vì hoa cúc vàng thể hiện cho lòng hiếu thảo, tôn kính của con cháu với tổ tiên và các vị thần linh. Ngoài ra, loài hoa này còn tượng trưng cho sự trường tồn, mang đến may mắn và tài lộc cho gia đình.

7 loại hoa nên đặt, 3 loại hoa phải tránh khi cúng ông Công ông Táo - 1

- Hoa đồng tiền

Loài hoa này nghe tên đã thấy tài lộc và sự sung túc, chính vì vậy rất nhiều người chọn trưng hoa đồng tiền trên bàn thờ khi cúng ông Công ông Táo.

Trong phong thủy, hoa đồng tiền còn mang ý nghĩa sức khỏe, tuổi thọ lâu dài và bình an cho các thành viên trong gia đình. Do đó, không chỉ có thể dùng để cúng ông Công ông Táo, bạn cũng có thể đặt một bình hoa đồng tiền trên bàn thờ vào dịp Tết hoặc ngày Rằm, mùng 1.

- Hoa đào

Hoa đào là loài hoa được xem như tinh hoa của ngũ hành, có thể xua đuổi tà khí, và những điều không may mắn, đồng thời mang lại may mắn, tốt lành cho gia chủ. Vì vậy nhiều người tin rằng dùng hoa đào thắp hương ông Công ông Táo sẽ đuổi được vận xui và rước vận đỏ vào nhà.

Ngoài ra, bây giờ đang là mùa hoa đào nở nên rất thích hợp để dùng cành đào thắp hương trên bàn thờ.

7 loại hoa nên đặt, 3 loại hoa phải tránh khi cúng ông Công ông Táo - 2

- Hoa lay ơn

Hoa lay ơn hay còn gọi là hoa dơn, kiếm lan, mang ý nghĩa hạnh phúc, ấm áp, tình cảm gắn bó keo sơn. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, hồng, cam, tím,…

Trong phong thủy, hoa lay ơn có ý nghĩa xua đuổi tà khí, điều xấu xâm nhập và mang lại nhiều điều may mắn cho gia chủ nên rất thích hợp trưng trên bàn thờ. Tuy nhiên khi trưng trên bàn thờ, bất kể là dịp nào thì tốt nhất bạn nên chọn hoa có màu sắc đậm màu, rực rỡ như đỏ, vàng,… tránh chọn hoa lay ơn có màu nhạt như hồng phấn.

- Hoa hồng đỏ

Hoa hồng đỏ vừa đẹp vừa quyến rũ lại tỏa mùi thơm dịu dàng nên rất được nhiều người yêu thích. Đây cũng là loài hoa rất thích hợp trưng trên bàn thờ khi cúng ông Công ông Táo cũng như ngày Rằm, lễ Tết,…

Sở dĩ như vậy vì ngoài tượng trưng cho tình yêu ngọt ngào, nồng cháy thì hoa hồng đỏ còn biểu thị sự hạnh phúc và lòng biết ơn. Ngoài ra, màu đỏ của hoa hồng cũng được xem là tượng trưng cho may mắn và bình an.

7 loại hoa nên đặt, 3 loại hoa phải tránh khi cúng ông Công ông Táo - 3

- Hoa mẫu đơn ta

Hoa mẫu đơn ta hay còn gọi là hoa trang, đây cũng là một loại hoa cúng phù hợp để trưng trên bàn thờ. Loài hoa này biểu trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc.

Đặt một bình hoa trang trên bàn thờ khi cúng ông Công ông Táo mang ý nghĩa cầu nguyện sự thịnh vượng, may mắn và hạnh phúc cho gia đình trong năm tới.

- Hoa mai

Vào dịp Tết, nếu như miền Bắc phổ biến với hoa đào thì ở miền Nam là hoa mai. Ngoài để trưng trong nhà vào dịp Tết, bạn cũng có thể cắt cành mai cắm trên bàn thờ khi cúng ông Công ông Táo.

Hoa mai vàng không chỉ làm đẹp và tăng sự trang nghiêm của không gian thờ cúng mà nhiều người còn tin rằng, trưng hoa mai trên bàn thờ còn mang lại may mắn, sự giàu sang, thịnh vượng cho gia đình trong năm mới.

7 loại hoa nên đặt, 3 loại hoa phải tránh khi cúng ông Công ông Táo - 4

3 loại hoa cần tránh khi cúng ông Công ông Táo

- Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ có màu vàng hoặc vàng cam bắt mắt, nó tượng trưng cho sự trường tồn, vĩnh cửu và bất diệt. Trong ngày Tết, chúng còn ẩn chứa ý nghĩa với mong ước bình an cũng như thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ. 

Nhưng mặc dù là một loại hoa cúc nhưng không nên trưng cúc vạn thọ trên bàn thờ vào ngày Rằm, mùng 1, lễ Tết hay ông Công ông Táo. Sở dĩ như vậy vì cúc vạn thọ có mùi hôi, không thích hợp để dâng lên các vị thần linh, ông bà tổ tiên.

- Hoa phù dung

Hoa phù dung rất đẹp và có khả năng chuyển sắc liên tục trong một ngày (sáng trắng, trưa hồng và tối đỏ sẫm). Tuy mang vẻ đẹp kiêu sa, quyến rũ nhưng loài hoa này không thích hợp đặt trên bàn thờ.

Sở dĩ như vậy là vì ý nghĩa của loài hoa này. Cụ thể, hoa phù dung tuy đẹp nhưng lại sớm nở tối tàn, thể hiện cho cuộc đời ngắn ngủi, tài lộc chóng tàn, tình yêu không bền.

7 loại hoa nên đặt, 3 loại hoa phải tránh khi cúng ông Công ông Táo - 5

- Hoa phong lan

Hoa phong lan vừa đẹp vừa bền, mang nét đẹp kiêu sa, quyến rũ nên thường được nhiều người mua trưng trong dịp Tết. Nhiều người còn tin rằng, đặt một chậu hoa phong lan trong nhà vào dịp Tết sẽ giúp gia đình gặp nhiều may mắn, có cuộc sống thịnh vượng, sung túc trong năm tới, gia đình ấm êm, hạnh phúc.

Tuy nhiên, không ai trưng hoa phong lan trên bàn thờ ông Công ông Táo hay. Nguyên nhân là do chữ "phong" trong hoa phong lan gần với phong tình, phóng túng, không thích hợp trưng trên bàn thờ.

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!

Dọn nhà cuối năm hãy nhớ nguyên tắc 5 thứ vứt - 3 thứ giữ, năm mới ắt lắm phúc nhiều lộc
Trong quá trình dọn dẹp, chúng ta nên chú ý tới nguyên tắc “5 thứ vứt – 3 thứ giữ” để đảm bảo nhà cửa gọn gàng, xua đuổi được vận xui nhưng vẫn giữ...

Phong thủy nhà ở

Theo Hạo Phi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngày ông Công ông Táo