Gợi ý những món ăn hấp dẫn, đẹp mắt cho mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thêm ý nghĩa, may mắn

Minh Ngọc - Ngày 19/01/2025 09:00 AM (GMT+7)

Những món ăn này không chỉ ngon mà còn dễ làm, ai cũng thực hiện được.

Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, người Việt Nam lại trang trọng chuẩn bị mâm cỗ tiễn ông Công ông Táo về trời. Đây là một truyền thống thể hiện lòng biết ơn và cầu mong cho một năm mới bình an, sung túc. Theo quan niệm dân gian, Táo quân không chỉ là vị thần cai quản bếp núc mà còn là người báo cáo mọi việc trong gia đình với Ngọc Hoàng. Do đó, mâm cỗ dâng lên cần được chuẩn bị tươm tất và chu đáo, thể hiện sự thành kính của gia chủ.

Bên cạnh những món ăn truyền thống như gà luộc, bánh chưng, xôi gấc và nem rán, việc bổ sung các món ăn mới lạ sẽ mang đến sự độc đáo và mới mẻ cho mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, đồng thời vẫn giữ được ý nghĩa tâm linh. Bài viết này sẽ giới thiệu những món ăn sáng tạo và các hương vị ít phổ biến, giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn đặc sắc để làm phong phú thêm bữa cỗ cúng.

Gợi ý những món ăn hấp dẫn, đẹp mắt cho mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thêm ý nghĩa, may mắn - 1

1. TAI HEO CUỘN

Nguyên liệu

- 2 cái tai heo

- Nguyên liệu làm sạch tai heo: 1 củ gừng nhỏ, 2 củ sả, muối trắng, dấm, rượu trắng.

- Gia vị nấu: 2 thìa canh ăn phở dầu hào, 2 thìa canh ăn phở xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thanh quế, 2 hoa hồi, 1 quả thảo quả (không có quế, hoa hồi, thảo quả thì tha bằng 1 thìa cà phê ngũ vị hương), nước dừa tươi ( không có thay bằng nước trắng)

- Muốn tai heo lên màu đẹp thì thêm vào vài giọt nước hàng (nước màu để kho thịt).

- Dây dù, chỉ... để buộc tai heo.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Tai heo mua về cạo sạch lông, chất bẩn, rửa sạch. Bóp tai heo với 1 thìa canh ăn phở dấm, 1 thìa canh ăn phở muối trắng, 1 thìa canh rượu, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước trắng.

Bước 2: Cuộn tròn tai heo

- Cuộn từ phần đầu nhọn vào, giữ chặt tay, dùng chỉ hoặc dây dù cuộn chặt lại thành nhiều vòng, rồi buộc chặt lại.

Bước 3: Chần tai heo

- Đun sôi một nồi nước (ngập tai heo), thả vào đó một 1 gừng đập dập, 2 củ sả đập dập. Nước sôi, sả gừng toả mùi thơm thì thả tai heo vào chần khoảng 3-4 phút, vớt ra rửa sạch lại, lúc này tai heo đã hết mùi hôi và thơm mùi sả, gừng.

Bước 4: Om ngũ vị

- Cho tai heo cuộn tròn, sơ chế sạch vào nồi, đổ nước dừa tươi xâm xấp hoặc không có nước dừa tươi thì dùng nước trắng.

- Cho các gia vị: xì dầu, dầu hào, hạt tiêu, bột nêm, tỏi băm, hành băm, hoa hồi, quế, thảo quả, vào nồi, đun sôi. Khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi nước trong nồi cạn, trong lúc đun thỉnh thoảng trở mặt tai heo cho gia vị ngấm đều (ai thích ăn cay cho ít ớt bột hoặc vài miếng ớt cay vào). Nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị, không nên nêm vừa ăn vì khi cạn sẽ bị mặn.

Lưu ý: Khi nước gần cạn phải chú ý để lửa thật nhỏ không dễ bị cháy.

- Khi nước trong nồi cạn, hơi sền sệt, chuyển sang màu cánh gián thì vớt tai heo ra. Để tai heo thật nguội cất ngăn mát tủ lạnh tầm 3-4 tiếng. Khi ăn, cắt lát mỏng chấm với tương ớt rất ngon. Món tai heo cuộn ngũ vị không những ngon mà còn đẹp mắt, giòn sần sật, cả nhà sẽ thích mê cho mà xem. 

Gợi ý những món ăn hấp dẫn, đẹp mắt cho mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thêm ý nghĩa, may mắn - 2

2. TÔM BỌC BỘT CHIÊN XÙ

Nguyên liệu:

- 12 con tôm to, 2 củ khoai tây lớn, một lượng phô mai mozzarella bào vừa đủ, tinh bột khoai lang hoặc khoai tây, bột chiên giòn, bột chiên xù, 1 mẩu gừng, xíu rượu nấu ăn, hạt tiêu xay, 1 chút muối, 2 quả trứng đánh tan

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế tôm

- Tôm bóc vỏ nhưng giữ lại phần đuôi, lấy chỉ đen rồi rửa sạch, để ráo.

- Cho tôm vào ướp với chút tiêu, gừng, rượu nấu ăn một lúc.

Bước 2: Hấp khoai tây

- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa rồi cho vào hấp chín hoàn hoàn. Khoai tây chưa chín hẳn rất nhớt. Sau khi khoai chín, cho thêm chút tiêu và xíu muối vào rồi muôi tán nhuyễn khi đang còn nóng.

- Thêm chút tinh bột khoai tây hoặc khoai lang vào trộn đều để tạo thành một hỗn hợp bột không dính tay.

Bước 3: Viên bột

- Lấy khoảng 40g bột, vo tròn lại rồi ấn dẹt, sau đó nhét con tôm vào, thêm chút phô mai bào nhỏ vào, rồi gấp miếng bột lại sao cho bột bao kín phô mai và phần thân con tôm, phần đuôi tôm thò ra ngoài.

- Nhúng viên khoai tây bọc tôm vào bát trứng đã đánh tan sau đó lăn vào bát tinh bột hoặc bột chiên giòn rồi lại nhúng vào bát trứng, cuối cùng lăn viên khoai tây vào đĩa bột chiên xù để bột chiên xù bọc kín viên khoai tây lại. 

Bước 4: Chiên khoai tây bọc tôm

- Đun nóng nhiều dầu ăn trong chảo, cho viên khoai tây bọc tôm vào chiên, chiên từ từ khoảng 5 phút hoặc cho đến khi chúng vàng đều thì vớt ra, để lên giấy thấm dầu.

- Như vậy món khoai tây bọc tôm phô mai chiên vàng ruộm đã hoàn thành. Món ăn có phần vỏ bên ngoài giòn ngon, phần bên trong phô mai béo ngậy, có chút kéo sợ rất hấp dẫn, tôm thịt ngọt, chắc. Khoai tây bọc tôm phô mai chiên chấm tương ớt, tương cà hay mayonnaise đều ngon!

Ngày Tết mà chế biến món này thật chẳng còn gì thú vị bằng!

Gợi ý những món ăn hấp dẫn, đẹp mắt cho mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thêm ý nghĩa, may mắn - 3

3. TRỨNG HẤP VÂN

Nguyên liệu:

- 500g thịt heo, 2 muỗng nước tương nhạt, 1 thìa dầu hào, 1 muỗng tinh bột, 1 xíu gừng băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, 1 quả trứng, xíu hạt tiêu, xíu muối, 1/2 củ cà rốt

- 4 quả trứng, 1 thìa tinh bột hòa với 4 thìa nước

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị nhân

- 500g thịt xay nhuyễn rồi cho ra bát. Thêm 2 muỗng nước tương nhạt, 1 thìa dầu hào, 1 muỗng tinh bột, 1 xíu gừng băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, 1 quả trứng, xíu hạt tiêu, xíu muối (nếu thích nhạt bạn có thể bỏ qua muối) vào, trộn đều.

- Cà rốt thái sợi, băm nhỏ, cho vào bát nhân thịt, trộn đều.

Lưu ý, bạn có thể dụng giò sống thay vì thịt xay nhuyễn thì càng ngon.

Bước 2: Đánh trứng

- Hòa 1 muỗng tinh bột với một nước nước phù hợp (khoảng 4 muỗng cà phê nước), khuấy đều để riêng.

- Đập 4 quả trứng vào bát, thêm nước tinh bột vào, khuấy đều, lọc qua rây để bỏ phần lợn cợn của trứng.

Bước 3: Tráng trứng

- Làm nóng chảo mà không cần quét dầu, đổ lượng trứng mỏng, vừa phải, láng đều để trứng tràn ra khắp mặt chảo. Vặn lửa nhỏ để chiên trứng từ từ không chứng sẽ bị cháy và phồng, rỗ mặt. Sau khi trứng định hình, lật mặt trứng và chiên thêm 10 giây sau đó cho trứng ra đĩa.

Làm tương tự cho đến hết chỗ trứng.

Bước 4: Hấp trứng

- Lấy một tấm trứng đã chiên, phết một lớp nhân thịt lên, dùng thìa phết mỏng rồi cuộn miếng trứng lại. Quét một ít lòng đỏ trứng lên phần mép để miếng trứng cuộn không bị bung ra. 

- Sau khi cuộn xong các cuộn trứng, nhẹ nhàng xếp các cuộn trứng cho vào nồi cách thủy hấp 20 phút.

- Sau 20 phút, cho trứng hấp vân ra, dùng dao sắc thái miếng vừa ăn rồi bày lên đĩa. Món này ăn nóng sẽ rất ngon.

Lớp trứng vàng ươm, bọc lấy phần nhân đủ màu sắc rất đẹp mắt. Trứng hấp vân vô cùng thích hợp để đãi khách ngày Tết!

Gợi ý những món ăn hấp dẫn, đẹp mắt cho mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thêm ý nghĩa, may mắn - 4

4. CỦ CẢI NHỒI THỊT

Chuẩn bị:

- 2 củ cải trắng (chọn củ thẳng), 250g thịt vai lợn, 6 cái nấm hương khô, 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương nhạt, 1 thìa dầu hào, 1 thìa muối, 1/2 thìa đường, 1 thìa nhỏ tinh bột

Cách làm:

Bước 1: Làm nhân

- Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ.

- Nấm hương khô đem ngâm nước ấm cho mềm, rửa sạch rồi băm nhỏ.

- Nấm hương đem thái nhỏ rồi trộn với bát thịt băm. Thêm nước tương nhạt, dầu hào, muối, đường và rượu nấu vào khuấy theo chiều kim đồng hồ. Cuối cùng cho một lượng tinh bột thích hợp vào khuấy đều cho đến khi thịt băm ngấm gia vị rồi để sang một bên để dùng sau. 

Bước 2: Sơ chế củ cải

- Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dài 4 - 5cm.

- Dùng thìa chuyên múc quả khoét các khúc củ cải để có thể nhồi thịt bên trong. Chú ý thực hiện nhẹ nhàng tránh làm củ cải bị thủng đáy.

Bước 3: Nhồi thịt

- Lấy phần thịt củ cải đã bị khoét ra băm nhỏ, rồi trộn đều với thịt. Nhồi phần thịt đã trộn vào củ cải rồi ấn chặt tay, không nên cho đầy quá. Xếp củ cải vào đĩa sâu lòng. Bạn có thể xếp câu kỷ tử lên để trang trí cho đẹp mắt.

Bước 4: Hấp củ cải nhồi thịt

- Cho nước lạnh vào nồi đun sôi, cho đĩa củ cải đã nhồi thịt vào hấp từ 15-20 phút, khi hấp thịt sẽ chuyển màu.

- Đổ nước hấp từ thịt củ cải đã nhồi vào chảo đun nóng, cho một ít dầu ăn và cho bột bắp vào (đổ một ít nước lạnh vào trộn đều bột bắp) đun sôi. Sau đó, đổ nước sốt này lên trên mặt củ cải nhồi thịt.

Món thịt nhồi củ cải không chỉ ngon mà còn đẹp mắt, thích hợp để bày lên mâm cơm ngày Tết!

Gợi ý những món ăn hấp dẫn, đẹp mắt cho mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thêm ý nghĩa, may mắn - 5

5. GIÒ BÌ ỚT

Nguyên liệu:

- 600g giò sống.

- 1 chiếc tai heo.

- 300g bì lợn.

- 6 chiếc lá rong.

- Lạt buộc.

- Ớt xiêm xanh tuỳ khẩu vị.

- 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Bì lợn cắt hết mỡ.

- Tai heo rửa sạch với chanh và muối.

- Đem bì và tai luộc chín cùng hành khô, gừng cho đỡ hôi. Khi chín thì vớt vào chậu nước đá cho bì và tai giòn hơn.

- Thái bì và tai thật mỏng theo sở thích. Trộn tất cả nguyên liệu trên với nhau rồi để ngăn đá tủ lạnh 30 phút.

Bước 2: Gói giò

 Cho nhân vào lá dong và gói lại.

Sau khi gói xong, lăn qua lăn lại khúc giò cho tròn đều.

Bước 3: Hấp giò

- Đem hấp giò trong nồi chiên hơi nước ở nhiệt 100 độ trong 60 phút. Nếu không có nồi chiên bạn có thể sử dụng nồi hấp bình thường.

Hết thời gian, cho giò bì tai ớt xiêm ra rồi để nguội. Sau đó cho giò bì tai ớt xiêm vào ngăn mát tủ lạnh 5-6h.

khi ăn thái lát mỏng chấm nước chấm chua ngọt kèm rau thơm rất ngon.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Gợi ý những món ăn hấp dẫn, đẹp mắt cho mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thêm ý nghĩa, may mắn - 7

Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất, năm nay ai làm sớm có thể tham khảo ngay!
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo này không chỉ đầy đủ mà còn thơm ngon, đẹp mắt, ai thấy cũng phải khen không ngớt.

Ngày ông Công ông Táo

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]19/01/2025 07:50 AM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngày ông Công ông Táo