Ngày của cha: 6 tháng với 300 mâm cơm bố nấu - món quà đặc biệt dành cho con gái ở cữ

Thy Dung - Ngày 16/06/2024 06:00 AM (GMT+7)

Tình yêu của bố luôn ấm áp như hơi nóng của mâm cơm cữ...

Giữa những lo toan, bộn bề, tất bật của cuộc sống, tháng Sáu trở nên ý nghĩa và đáng nhớ hơn bao giờ hết vì có Ngày của cha. Tuy không có ngày cố định hàng năm nhưng ngày lễ đặc biệt này thường được lấy vào ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 6. Năm nay, Ngày của cha rơi vào ngày 16/6/2024. Và câu chuyện hôm nay là hình ảnh một người bố vẫn đều đặn vào bếp nấu 300 mâm cơm cữ cho con gái ăn sau sinh trong suốt 6 tháng. 

6 tháng ở cữ, 180 ngày với hơn 300 mâm cữ từ tình yêu của bố

“Người ta thường khoe về mâm cơm của bà ngoại, bà nội nấu cho con, của chồng nấu cho vợ khi ở cữ, nhưng riêng em rất tự hào và hạnh phúc khi có Bố - bây giờ đã “vào vai” ông ngoại không kể mưa nắng sớm chiều, đều như vắt tranh, luôn ưu tiên việc chăm sóc con cái cháu chắt qua từng bữa ăn. 100 ngày như 1, bà ngoại đều đi chợ sớm mua đồ tươi (nhà em không bao giờ phải ăn đồ đông lạnh), ông ngoại sẽ là người “xử lý” những nguyên liệu đó và cho ra các món ngon”.

Đó là những lời nói từ đáy lòng của chị Linh (Hà Nội) – con gái của ông Thắng (53 tuổi), cũng là nhân vật chính mang tên “ông ngoại” khi đã nấu 300 mâm cơm cữ chăm sóc con gái trong suốt 180 ngày sau sinh.

Ngày của cha: 6 tháng với 300 mâm cơm bố nấu - món quà đặc biệt dành cho con gái ở cữ - 1

Được biết, 4 năm trước, chị Linh cũng từng chia sẻ trên mạng xã hội về niềm tự hào và hạnh phúc của mình khi được lớn lên bên những bữa cơm do bố nấu. Và đến bây giờ, dù đã lấy chồng và sinh con thì ông bố ấy lại tiếp tục vào vai ông ngoại để chăm sóc con cháu mỗi ngày.

Ngày của cha: 6 tháng với 300 mâm cơm bố nấu - món quà đặc biệt dành cho con gái ở cữ - 2

Chị Linh tâm sự: “Em biết để có được những mâm cơm tươm tất nóng hổi không hề dễ dàng, và em chưa bao giờ coi đó là điều đương nhiên, em biết ơn ông bà rất nhiều. Nhờ có ông bà nhiệt tình giúp đỡ, em mới có thể yên tâm làm mẹ, dành thời gian chất lượng mỗi ngày cho em bé của mình. Đếm là hơn 300 mâm cơm, sự thật cũng là thế, nhưng em chỉ kịp chụp lưu lại tạm vài tấm kỷ niệm thôi vì bận trông bé, bận làm việc, và mâm cơm cũng là câu chuyện hàng ngày. Cả đời bố mẹ phải nấu cho mấy ngàn mâm rồi”.

Ngày của cha: 6 tháng với 300 mâm cơm bố nấu - món quà đặc biệt dành cho con gái ở cữ - 3

Chị Linh cũng tiết lộ bố mình là người tỉ mỉ, cẩn thận nên mỗi bữa ăn, ông thường dành nhiều thời gian để sơ chế đồ. “Nấu thì nhanh thôi mà sơ chế thì lâu nên bố thường chuẩn bị tầm hơn 1 tiếng để có đủ 3-4 món. Còn nhiều món phức tạp hơn phải ướp tẩm các thứ thì phải 2-3 tiếng”.

Nếu như nhiều người cảm thấy khoảng thời gian ở cữ nhiều áp lực thì với chị Linh, 6 tháng đó vẫn rất thảnh thơi vì có ông bà “miệt mài ở bên cạnh thương và chăm em như thể em dù lấy chồng rồi thì vẫn là con gái bé bỏng trong mắt ông bà vậy. Chưa thấy ông bà thực sự 'kệ nó' bao giờ. Lúc nào bố cũng hỏi: có vừa miệng con không, có ngon không, con ăn nữa đi, con thích ăn gì để mai bố làm”.

Ngày của cha: 6 tháng với 300 mâm cơm bố nấu - món quà đặc biệt dành cho con gái ở cữ - 4

Dù vất vả là vậy nhưng bố chị Linh chưa một lần than thở, thậm chí đến bữa ăn vẫn là người “giành” phụ bế cháu để con gái ăn cơm trước. “Ông ăn sau xong lại dọn rửa luôn, mình động vào là ông gắt lên. Ông thích chơi với cháu lắm, chơi bao lâu cũng được mỗi tội không có nhiều thời gian thôi. Ông cũng suốt ngày bảo lớn nhanh lên để ông còn đưa đi học, cho đi ăn cái này cái kia nhé, tình cảm lắm”. Chị Linh tự hào cho biết.

Lời cám ơn gửi từ trái tim nhân ngày đặc biệt

Bây giờ dù đã ở riêng, mỗi lần đi lại phải di chuyển mất 30 phút nhưng hầu như ngày nào bố mẹ chị Linh cũng có mặt ở nhà con gái để cùng ăn cơm.

Không chỉ chăm sóc con gái tận tuỵ, bố chị Linh còn là người bố vợ tuyệt vời khi đến bữa ăn nào cũng hỏi con rể thích ăn món gì để bố nấu, “"có điều anh cũng dễ tính, nên lần nào cũng trả lời “con thế nào cũng đc ạ’”. Chị Linh chia sẻ.

Ngày của cha: 6 tháng với 300 mâm cơm bố nấu - món quà đặc biệt dành cho con gái ở cữ - 5

Nhân dịp ngày của Cha, Chị Linh cũng không quên gửi lời cám ơn đến người bố của mình: “Bố mình bảo là bố mẹ nào trên đời cũng yêu thương con cái cả thôi, chỉ khác nhau là mỗi người có 1 cách thể hiện. Nên mình sẽ cố gắng sống thật tốt, làm việc để báo đáp lại tình cảm của bố mẹ, còn mong rằng mọi người sẽ luôn trân trọng thời gian khi còn bố mẹ, còn gia đình ở bên cạnh.

Mình biết bây giờ cuộc sống cũng nhiều khó khăn ấy, ai cũng phải làm đi để mưu sinh, cải thiện bản thân, nhưng đừng để đến lúc quay đi ngoảnh lại bố mẹ đã không còn nữa. Lúc ấy có lẽ sẽ thấy vô nghĩa lắm. Nên mình mong là mọi người sẽ cân bằng cuộc sống của mình, ưu tiên cho cả sức khoẻ vật chất và tinh thần, cân đối công việc và gia đình. Bố mẹ không cần gì ngoài việc con cái vui khoẻ, an toàn và có thể dành thời gian cho mình đâu”.

Đáp lại tình cảm của con gái, ông Thắng chỉ nói một câu đơn giản nhưng vô cùng ấm áp: “Bố rất yêu các con” nhưng cũng đủ để nói lên tất cả những tình cảm mà ông dành cho con cái.

Ông Thắng hạnh phúc bên các con.

Ông Thắng hạnh phúc bên các con.

Ngày của cha: 6 tháng với 300 mâm cơm bố nấu - món quà đặc biệt dành cho con gái ở cữ - 7

Theo Thy Dung
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ăn uống sau sinh

Tin hay đừng bỏ lỡ