Bà mẹ mang thai 5 phải ngủ quỳ để các con không đè lên nhau, 18 năm sau hối tiếc 1 điều

Thy Dung - Ngày 05/06/2024 11:00 AM (GMT+7)

Khi mang thai 6 tháng, người mẹ gặp nhiều khó khăn, từ ăn uống, ngủ nghỉ cho đến việc phải quỳ ngủ để không đè lên các con. Đến tháng thứ 7, tử cung của cô mỏng như tờ giấy và cô quyết định nhập viện để sinh con.

Hành trình mang thai nguy hiểm

Năm 2002, khi Vương Thúy Anh quyết định sinh 5 đứa con này, cô đã 35 tuổi, một độ tuổi cao cho việc mang thai. Cô đã trải qua một hành trình mang thai đầy gian nan và nguy hiểm tại một bệnh viện ở Bắc Kinh.

Sau 12 năm kết hôn và chỉ sinh được một cô con gái, Vương Thúy Anh cùng chồng là Giáp Bảo Tồn mong muốn có thêm con nhưng việc sinh thêm nữa là điều không thể vì điều kiện kinh tế không cho phép. Thế rồi, năm 2001, khi kiểm tra sức khỏe, Vương Thuý Anh bất ngờ biết mình mang thai 5.

Vương Thúy Anh bất ngờ mang thai 5.

Vương Thúy Anh bất ngờ mang thai 5.

Vì lo sợ không đủ tài chính nuôi 5 đứa con nên vợ chồng Vương Thuý Anh đi đến các bệnh viện địa phương với hy vọng có thể làm thủ thuật giảm bớt thai nhưng đều bị từ chối vì lý do an toàn. Sau đó các bác sĩ khuyên họ đến các bệnh viện lớn hơn ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, do mùa thu hoạch bận rộn, cặp vợ chồng trì hoãn việc đi khám, và khi Vương Thuý Anh đến được Bắc Kinh thì đã quá muộn để thực hiện thủ thuật này.

Lúc đó bác sĩ cho biết: “Nếu bây giờ thực hiện phẫu thuật giảm thai, sẽ gây nguy hiểm lớn cho cả mẹ và thai nhi. Bây giờ chỉ còn cách chờ đợi thai nhi tự nhiên mất đi, hơn nữa Trung Quốc chưa có trường hợp sinh 5 thành công, cô cần phải chuẩn bị tâm lý”.

Nghe xong lời bác sĩ, Vương Thúy Anh lo lắng hỏi: “Bác sĩ, bây giờ các bé vẫn còn sống chứ? Có khỏe mạnh không?”. Bác sĩ khẳng định: “Vâng, hiện tại cả 5 thai nhi đều rất khỏe mạnh, cô về nhà cần chú ý và nghỉ ngơi nhiều". Sau đó, Vương Thúy Anh trở về nhà để an tâm dưỡng thai.

Vì mang thai 5 nên Vương Thúy Anh đều chịu nhiều đau đớn, cô cao 1m60 nhưng nặng tới 75 kg, đặc biệt là giai đoạn cuối thai kỳ, bụng bầu to làm cô không thể cúi người, trở mình, ngủ không ngon giấc, nội tạng cũng bị chèn ép lớn, đôi khi thở cũng khó khăn.

Chiếc bụng cồng kềnh của bà mẹ mang thai năm.

Chiếc bụng cồng kềnh của bà mẹ mang thai năm.

Khi mang thai 6 tháng, Vương Thúy Anh gặp nhiều khó khăn, từ việc ăn uống, ngủ nghỉ cho đến việc phải quỳ ngủ để các con trong bụng không đè lên nhau. Đến tháng thứ 7, bác sĩ bảo tử cung của cô mỏng như tờ giấy và cô quyết định nhập viện tại Bắc Kinh.

Phụ nữ vốn yếu đuối, nhưng khi làm mẹ lại mạnh mẽ, chỉ cần thai nhi trong bụng khỏe mạnh, Vương Thúy Anh không sợ bất cứ khó khăn nào, dù có đau đớn thế nào, cô cũng cắn răng chịu đựng.

Mang nặng, đẻ đau rất vất vả nhưng luôn cố gắng hết sức vì con

Ngày 4/3/2002, Vương Thúy Anh được tiến hành phẫu thuật mổ đẻ sớm. Không ai có thể hiểu được, bên ngoài phòng phẫu thuật, chồng cô - anh Giáp Bảo Tồn đã trải qua những giờ phút đó như thế nào.

"Tim như muốn rớt ra ngoài”. Khung cảnh này dù đã trôi qua nhiều năm, người chồng Giáp Bảo Tồn vẫn không dám nhớ lại cảnh đó.

May mà bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ. Ngay từ khi đề xuất mổ lấy thai cho Vương Thúy Anh, bệnh viện đã nhiều lần họp để đưa ra phương án. Cuối cùng, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bệnh viện quyết định huy động 5 đội phẫu thuật, luân phiên nhau, để đỡ đẻ cho Vương Thúy Anh.

Sau nhiều giờ phẫu thuật tập trung, 5 đứa trẻ đã đến thế giới này một cách suôn sẻ.

"Là 2 trai, 3 gái". Bác sĩ thông báo tin vui đầu tiên cho Vương Thúy Anh. "Con đầu, gái, nặng 1730 gram; con thứ hai, trai, 1720 gram; con thứ ba, gái, 1490 gram; con thứ tư, gái, 1500 gram; con út, trai, 1820 gram".

5 đứa trẻ lần lượt ra đời.

5 đứa trẻ lần lượt ra đời.

Trong 5 đứa, con út có một nhau thai riêng. Con thứ hai và con thứ tư là cặp sinh đôi trai gái; con đầu và con thứ ba là cặp sinh đôi. Vì sinh non, năm đứa trẻ ngay khi sinh ra đã được y tá bế đi ngay, đưa vào lồng ấp. Vương Thúy Anh thậm chí còn chưa kịp nhìn rõ mặt các con.

Nhưng không lâu sau, tin xấu liên tiếp đến: Đứa thứ hai bị viêm ruột kết, chỉ có thể sống được sáu giờ, phải phẫu thuật ngay lập tức; đứa thứ ba bị vàng da; đứa thứ tư có vấn đề về tim...

Sức khoẻ của 5 đứa bé gặp nhiều vấn đề sau sinh.

Sức khoẻ của 5 đứa bé gặp nhiều vấn đề sau sinh.

Sau đó, lại có tin tốt đến liên tục: Phẫu thuật của đứa thứ hai rất thành công, vàng da của đứa thứ ba cũng hết, vấn đề tim của đứa thứ tư cũng được giải quyết... Tâm trạng của Vương Thúy Anh như đi tàu lượn siêu tốc: lúc lên lúc xuống, may mắn cuối cùng mọi chuyện đều ổn, cô và các con đều xuất viện an toàn.

Hối tiếc vì không đủ khả năng đem lại cho con cuộc sống tốt hơn

Chỉ khi tự mình nuôi dạy con, mới cảm nhận sâu sắc rằng nuôi con khó khăn đến nhường nào, huống chi là nuôi 5 đứa trẻ. Vì kinh tế gia đình khó khăn, vợ chồng Vương Thúy Anh không thể thuê bảo mẫu, chỉ có thể nhờ họ hàng giúp đỡ.

Bà nội chăm sóc đứa đầu Giao Phúc Khánh, bà ngoại chăm sóc đứa út Giao Phúc Nguyên, dì chăm sóc đứa thứ ba Giao Phúc Lợi, vợ chồng cô chăm sóc đứa thứ hai Giao Phúc Sâm và đứa thứ tư Giao Phúc Hân có sức khỏe yếu hơn. Dĩ nhiên, họ hàng chỉ giúp ban ngày, ban đêm thì trả các bé lại cho vợ chồng cô chăm.

Việc chăm sóc và nuôi dạy 5 đứa trẻ là một vấn đề lớn.

Việc chăm sóc và nuôi dạy 5 đứa trẻ là một vấn đề lớn.

Nhà có thêm 5 đứa trẻ, tiền tã lót, sữa bột, quần áo cũng rất tốn kém. Thêm vào đó là chi phí phẫu thuật sinh mổ, phẫu thuật cho các bé, đã tiêu tốn rất nhiều, gia đình cũng không còn nhiều tiền. Vì vậy, sau khi Vương Thúy Anh hết cữ, chồng cô phải đi làm xa để kiếm tiền.

Từ đó, hai vợ chồng sống xa nhau trong suốt mười năm: chồng cô chịu trách nhiệm kiếm tiền nuôi gia đình, Vương Thúy Anh chịu trách nhiệm nuôi dạy các con. Khi các con vào mẫu giáo, Vương Thúy Anh đi làm vệ sinh, nhặt ve chai để kiếm thêm tiền trang trải.

Năm 2020, năm đứa trẻ cùng thi đại học. Trừ con thứ hai, bốn đứa còn lại đều đạt điểm chuẩn của tỉnh Hà Bắc.

5 đứa trẻ đều thi đậu vào đại học.

5 đứa trẻ đều thi đậu vào đại học.

Trước niềm vui này, Vương Thúy Anh lại cảm thấy cay đắng, chồng Giáp Bảo Tồn đã không còn để biết tin vui này. Vì làm việc quá sức trong thời gian dài, một đêm nọ, chồng cô đi ngủ và không bao giờ thức dậy nữa.

Vương Thúy Anh không phàn nàn về sự vất vả của mình, mà trách bản thân không đủ khả năng, không thể cho 5 đứa trẻ một cuộc sống tốt, để các con phải chịu khổ cùng cô. Nói về những kế hoạch sau này, Vương Thúy Anh thẳng thắn, dù thế nào, cô cũng sẽ cố gắng hết sức để nuôi năm đứa trẻ học hết đại học. Còn về cuộc sống sau này của các con, cô sẽ giúp đỡ hết sức, phần còn lại thì phụ thuộc vào sự nỗ lực của các con.

Mang thai 5, người mẹ phải đối mặt với những nguy cơ nào?

Mang thai 5 thường rất hiếm gặp và đầy thách thức. Người mẹ trong tình huống này có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ và vấn đề sức khỏe, bao gồm:

- Rủi ro về sinh sản: Mang thai đồng thời 5 em bé có thể tăng nguy cơ về vấn đề như thai non, thai chết lưu và các biến chứng liên quan đến việc mang nhiều thai cùng một lúc.

- Rủi ro về sức khỏe của mẹ: Cơ thể của người mẹ phải chịu áp lực nặng nề hơn khi mang thai 5 em bé, đặc biệt là về hệ cơ xương, hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa.

- Nguy cơ về sự phát triển của thai nhi: Sự phát triển của từng em bé có thể không đồng đều, và có thể có sự chênh lệch lớn về trọng lượng và kích thước giữa các thai nhi.

- Rủi ro về môi trường sống: Các thai nhi trong tử cung có thể cạnh tranh với nhau để có được lượng dưỡng chất và oxy cần thiết, và điều này có thể gây ra các vấn đề phát triển cho các em bé.

- Nguy cơ về tâm lý và tinh thần: Mang thai 5 cũng có thể gây ra căng thẳng và lo lắng lớn đối với người mẹ, đặc biệt là về khả năng chăm sóc và nuôi dưỡng năm em bé cùng một lúc.

Trong tình huống này, quan trọng nhất là người mẹ cần được theo dõi sát sao và điều trị bởi các chuyên gia y tế có kinh nghiệm trong quản lý thai nhi đa thai. Sự chăm sóc định kỳ và hỗ trợ tinh thần từ gia đình, bạn bè và nhà y tế cũng rất quan trọng để giúp người mẹ vượt qua những thách thức này một cách an toàn nhất.

Không phải trẻ sinh đôi nào cũng giống nhau bởi có 7 kiểu sinh đôi mà cha mẹ chưa biết
Vào khoảnh khắc bác sĩ thông báo mang thai đôi, bạn sẽ thấy hạnh phúc nhân đôi và tưởng tượng rằng sẽ sinh ra hai em bé giống hệt nhau. Nhưng thực tế,...

Sinh đôi và đa thai

Theo Thy Dung
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện mang thai