Bác sĩ kể chuyện cứu sản phụ nguy kịch khi mang song thai

Ngày 13/01/2024 21:01 PM (GMT+7)

"Giờ nghĩ lại lúc chờ đợi, theo dõi sản phụ trong lòng nặng như mang cả tấn đá. Đó là cảm giác của sự đè nén, áp lực đối với người làm nghề y khi đối diện với an toàn tính mạng của bệnh nhân", bác sĩ Trần Thanh Tình tâm sự.

Ngày 12/1, sản phụ L.T.T. (28 tuổi, trú xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch) mang song thai 35 tuần tuổi vừa được Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cấp cứu thành công trong tình trạng nguy kịch. 

Nữ bệnh nhân được chẩn đoán phù phổi cấp, tăng huyết áp ác tính, tiền sản giật nặng.

Bệnh viện tiếp nhận sản phụ mang song thai trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh viện tiếp nhận sản phụ mang song thai trong tình trạng nguy kịch.

Theo BS. Trần Thanh Tình, Trưởng Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực, BV Đa khoa Bắc Quảng Bình, sau quá trình hội chẩn liên chuyên khoa, ban lãnh đạo bệnh viện và bác sĩ nhận định cần thực hiện các biện pháp cấp cứu. Bởi với tình trạng bệnh, quá trình chuyển lên tuyến trên, cơ hội cho sự sống của sản phụ và 2 thai nhi sẽ ở thế "ngàn cân treo sợi tóc".

"Mổ…mổ...mổ, tập trung hồi sức tích cực mẹ sau đó tiến hành mổ bắt 2 con", đó là lời thúc dục của lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình khi vừa kết thúc hội chẩn. Nhận định đây là ca cấp cứu rất khó, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhưng với trách nhiệm, lương tâm của người thầy thuốc, chúng tôi nhanh chóng đưa sản phụ vào phòng mổ. Một cảm giác nặng nề kinh khủng, bởi chúng tôi đang giành giật 3 sinh mạng từ tay tử thần", BS. Tình chia sẻ.

Ê-kíp cấp cứu tiến hành các biện pháp hồi sức tích cực cho sản phụ này. Sau khi người mẹ có dấu hiệu qua cơn nguy kịch, các bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu "bắt con". Trong lúc đó, bệnh viện chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị và nhân lực để thực hiện cấp cứu hậu phẫu.

Hai thiên thần nhỏ (1 trai và 1 gái) ra đời với tiếng khóc lớn làm mọi người mừng không cầm được nước mắt. Khi tính mạng của cặp song sinh được bảo đảm, bác sĩ, điều dưỡng khoa Nhi chuyển các cháu về khoa để điều trị, chăm sóc.

Bác sĩ kể chuyện cứu sản phụ nguy kịch khi mang song thai - 2 Hai thiên thần nhỏ (1 trai và 1 gái) ra đời an toàn nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ.

Hai thiên thần nhỏ (1 trai và 1 gái) ra đời an toàn nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ.

Sản phụ được chuyển ngay đến phòng ICU, nơi đây, ê-kíp cấp cứu trong tình trạng sẵn sàng "chiến đấu". Thời điểm này, sản phụ khó thở dữ dội do phù phổi cấp, tăng huyết áp cấp cứu trên nền bệnh suy tim. Bệnh nhân tím tái, hoảng hốt, vật vã, khó thở, huyết áp luôn hiển thị chỉ số 220/120 mmHg, SPO2 tụt mạnh, chỉ còn 50%...

Các y bac sĩ nhanh chóng cho sản phụ thở máy xâm nhập, dùng thuốc cấp cứu hạ huyết áp, nhanh chóng truyền kháng sinh qua bơm tiêm điện khẩn cấp... Bác sĩ vừa cấp cứu vừa động viên, thúc dục để sản phụ cùng chiến đấu. Mỗi phút giây trôi qua, không gian phòng cấp cứu càng trở nên nặng nề cùng tiếng máy, tiếng người. Thật may mắn, sau hơn 8 tiếng cấp cứu tích cực, bệnh nhân bắt đầu hồi tỉnh, cai thở máy thở, qua cơn nguy kịch.

"Giờ nghĩ lại lúc chờ đợi, theo dõi sản phụ trong lòng nặng như mang cả tấn đá. Đó là cảm giác của sự đè nén, áp lực đối với người làm nghề y khi đối diện với an toàn tính mạng của bệnh nhân", Trưởng Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực, BV Đa khoa Bắc Quảng Bình chia sẻ.

BS. Nguyễn Viết Thái, Giám đốc BV Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cho biết, hiện tình trạng sức khỏe của người mẹ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đang điều trị tại Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực. Bệnh nhi tình trạng sức khỏe ổn định, bú tốt được chăm sóc tại Khoa Nhi.

BS. Nguyễn Viết Thái, Giám đốc BV Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình.

BS. Nguyễn Viết Thái, Giám đốc BV Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình.

"Hiện người mẹ tỉnh táo nên Khoa Nhi đưa con tới để mẹ con gặp nhau. Hình ảnh người mẹ yếu ớt nhìn 2 con nhỏ vừa cùng mình chiến đấu với tử thần khiến mọi người xúc động. Chúng tôi càng trân quý công việc của mình hơn qua những lần cứu người có tính chất đặc biệt như thế này. Bệnh viện cảm ơn người dân, gia đình bệnh nhân tin tưởng vào tay nghề và y đức của bác sĩ", BS. Nguyễn Viết Thái chia sẻ.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình, tiền sản giật là một biến chứng thai kỳ, đặc trưng bởi huyết áp cao và dễ gây tổn thương đến các cơ quan khác, thường là gan và thận. Đa phần các triệu chứng chỉ xuất hiện sau tuần thai thứ 34 (khoảng 3 tháng cuối thai kỳ). Tiền sản giật là nguyên nhân dẫn đến sản giật – một tai biến sản khoa nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé, có thể tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo các thai phụ nên khám thai định kỳ tại các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và quản lý thời kỳ thai nghén. Cùng với đó tư vấn dinh dưỡng phù hợp cho thai phụ trong thời gian mang thai, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ để xử trí kịp thời.

Theo Hùng Trần
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện đi đẻ