Bé gái sơ sinh nặng 5kg chào đời khỏe mạnh, được mẹ bầu “xin vía” vì quá bụ bẫm

Hà Linh - Ngày 10/07/2024 00:00 AM (GMT+7)

Em bé là con của sản phụ T.K.T (31 tuổi), chào đời bằng phương pháp sinh mổ và có cân nặng ấn tượng so với trẻ sơ sinh thông thường.

Mới đây, trên fanpage chính thức của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đăng tải thông tin về ca vượt cạn hiếm có của sản phụ T.K.T. Được biết, ngày 8/7/2024, chị T.K.T đã hạ sinh con gái thứ 2 bụ bẫm, khỏe mạnh, đặc biệt, cân nặng của bé gái này lên đến 5kg. So với trẻ sơ sinh thông thường, mức cân nặng này là rất hiếm có.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thư - Khoa Đẻ thường A2 là người thực hiện ca mổ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thư - Khoa Đẻ thường A2 là người thực hiện ca mổ.

Trước đó, chị T.K.T đã từng trải qua một lần sinh mổ và con đầu lòng có cân nặng 3,8kg. Ở lần mang thai thứ 2, mẹ bầu này không phát hiện bất cứ vấn đề bất thường nào trong thai kỳ, các bệnh lý phổ biến ở thai phụ như tiểu đường thai kì chị T.K.T cung không mắc phải. Đến tuần thai thứ 38, chị T.K.T xuất hiện cơn chuyển dạ.

Sau khi siêu âm thăm khám, ước tính bé gái có trọng lượng khá lớn nên bác sĩ Nguyễn Văn Thư - Khoa Đẻ thường A2 (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) đã quyết định mổ lấy thai cho sản phụ. Ca mổ đã diễn ra thành công. Hiện tại sức khỏe của mẹ và bé đều ổn định.

Bé gái có cân nặng thuộc top “khủng”.

Bé gái có cân nặng thuộc top “khủng”.

Ngay khi được đăng tải, thông tin này đã thu hút sự chú ý của nhiều bà mẹ. Rất nhiều bình luận đã chúc mừng gia đình vì có thêm thành viên mới. Bên cạnh đó, cũng không ít thai phụ ngạc nhiên và xin vía mẹ bầu mát tay. “Tuyệt quá! Bằng bé nhà mình nuôi 2 tháng”, “thành tâm xin vía e bé khỏe mạnh bụ bẫm đáng yêu nào”, “trộm vía quá, bằng bé nhà mình 1m20d”, “Ôi mẹ thật siêu nhân, trộm vía quá, chúc con hay ăn chóng lớn nha”… là những bình luận trên mạng xã hội.

Bình luận xin vía dưới bài đăng.

Bình luận xin vía dưới bài đăng.

Trước đó, vào năm 2020, các bác sĩ tại khoa D5, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng đã mổ cho thai phụ N.T.T.K (31 tuổi, ở Ý Yên, Nam Định). Mẹ bầu này nhập viện ở tuần thai thứ 40, sau khi siêu âm, bác sĩ đánh giá thai đa ối, trọng lượng thai lớn hơn mức bình thường, dự kiến trên 5kg nên đã chuyển mổ cấp cứu. Bé trai khi chào đời cũng có cân nặng khủng gần 5,4kg.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng lúc sinh của bé

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng sơ sinh của trẻ:

- Thời gian mang thai: Em bé sinh trước ngày sự sinh thường nhỏ hơn.

- Tuổi người mẹ: Bà mẹ trẻ thường có khuynh hướng sinh em bé nhỏ hơn, trong khi em bé của những bà mẹ từ 35 tuổi trở lên lại có khuynh hướng lớn hơn mức trung bình.

- Sự di truyền: Di truyền có vai trò quan trọng trong cân nặng mới sinh của bé, với đặc điểm của cả cha lẫn mẹ đều quan trọng. Tuy nhiên có một sự khác biệt rằng cân nặng lúc sinh của người mẹ có ảnh hưởng đến cân nặng của bé nhiều hơn là cân nặng lúc sinh của người cha.

- Hút thuốc lá: Nếu người mẹ hút thuốc lá trong quá trình mang thai thì sẽ có khuynh hướng em bé lúc sinh ra nhỏ hơn mức trung bình do thuốc lá làm giảm lượng chất dinh dưỡng từ mẹ qua thai nhi. Còn nếu mẹ hút thuốc lá thụ động thì cũng xảy ra vấn đề em bé nhẹ cân hơn so với tuổi thai, ngoài ra còn gặp những biến chứng khác như chậm tăng trưởng trong tử cung.

- Chế độ dinh dưỡng: Dinh dưỡng bà mẹ đóng vai trò quan trọng đối với cân nặng lúc sinh của trẻ. Tùy cân nặng của mẹ trước mang thai mà bác sĩ sẽ khuyến cáo tổng cân nặng có thể tăng trong suốt thai kỳ. Và vấn đề tăng cân của mẹ có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm điều kiện kinh tê, tình trạng sức khỏe trước lúc mang thai và trong thai kỳ, và di truyền.

- Sức khỏe tổng thể cả gia đình: Sức khỏe của cả mẹ và bố đều có thể tác động đến cân nặng khi sinh của em bé. Một số yếu tố liên quan đến sức khỏe bao gồm: cân nặng của mẹ khi thụ thai, đường huyết và huyết áp của mẹ, tình trạng tử cung…

Đề xuất phạt nặng hành vi lạm dụng công nghệ để lựa chọn giới tính thai nhi
Dự án Luật Dân số đang được xây dựng, lấy ý kiến, Bộ Y tế đề nghị bổ sung quy định cấm lựa chọn giới tính thai nhi và tăng chế tài xử phạt với hành vi...

Tin tức mẹ bầu

Theo Hà Linh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Số con trung bình của một phụ nữ TP HCM trong độ tuổi sinh đẻ là 1,32, trong khi năm ngoái là 1,42, giảm ở mức cảnh báo.

Tin bài cùng chủ đề Sinh con