Chọn tiêm thuốc đẻ không đau, mẹ hốt hoảng khi gặp tình cảnh nguy hiểm

Minh An - Ngày 12/07/2020 09:36 AM (GMT+7)

Những tưởng kế hoạch sinh nở sẽ suôn sẻ khi chọn phương pháp gây tê ngoài màng cứng, nhưng không ngờ rằng người phụ nữ phải mổ khẩn cấp và tới nay khi con trai đã 2 tuần tuổi, cô vẫn không thể tự mình chăm sóc con.

Khuôn mặt của Jessica nhăn lại vì bối rối khi bàn tay cô chạm vào thứ gì đó mà cô nghĩ là một chai nước nóng. Người mẹ đến từ bang New South Wales (Úc) không biết chai nước nóng đang làm gì ở đó, vì cô chưa thấy ai mang chai nước nóng vào phòng sinh và chắc chắn nó cũng không nằm trong kế hoạch sinh nở của cô.

Chỉ đến khi Jessica đưa mắt nhìn xuống, cô mới nhận ra rằng thứ mà cô tưởng là bình nước nóng lại chính là chân mình. "Sau đó, tôi bắt đầu chạm vào các bộ phận khác trên cơ thể và cố gắng cử động. Tôi không thể cảm nhận được điều gì cả. Các bác sĩ bắt đầu kiểm tra cơ thể tôi bằng nước đá và kim tiêm nhưng tôi hoàn toàn không cảm nhận được gì", Jessica chia sẻ với Kidspot.

Chọn tiêm thuốc đẻ không đau, mẹ hốt hoảng khi gặp tình cảnh nguy hiểm - 1

Jessica gặp sự cố khi tiêm thuốc đẻ không đau khiến cô phải mổ khẩn cấp, có ca sinh nở thể quên được. 

Đó là một phần của kế hoạch sinh nở

Jessica chuyển dạ vào khoảng 9h sáng vào ngày giữa tháng 6, khi đó cô đã mang thai hơn 41 tuần. Vào thời điểm đó, Jessica có đôi chút sợ hãi vì đây là lần sinh nở đầu tiên của cô, nhưng trên hết vẫn là sự háo hức và mong ngóng được gặp con.

Vài tiếng sau đó, Jessica được tiêm thuốc gây tê ngoài màng cứng khi các cơn co thắt dồn dập hơn khiến cô đau đớn hơn. Lựa chọn phương pháp đẻ không đau bằng cách gây tê ngoài màng cứng là một phần nằm trong kế hoạch sinh nở của Jessica nên cô không lo lắng gì khi bác sĩ đưa kim vào cột sống.

Ban đầu, Jessica cảm thấy phương pháp này giúp cô rất nhiều vì cô không còn cảm nhận được những cơn co thắt nữa. Tuy nhiên, ngay sau đó, Jessica nhận ra có điều gì đó không ổn khi cô không có bất kỳ cảm giác nào từ vùng ngực trở xuống.  

Chọn tiêm thuốc đẻ không đau, mẹ hốt hoảng khi gặp tình cảnh nguy hiểm - 3

May mắn thay, con trai của Jessica vẫn chào đời an toàn. 

Còn tệ hơn cả cơn đau chuyển dạ

Các bác sĩ ngay lập tức ngừng gây tê ngoài màng cứng và cho Jessica sinh mổ khẩn cấp. Nhớ về khoảnh khắc lúc đó, Jessica cho biết cô hoàn toàn không lo lắng gì về việc nửa người của mình không còn cảm giác mà chỉ tập trung nghĩ tới việc để con trai được chào đời an toàn.

Sau khi con trai của Jessica cất tiếng khóc chào đời, hiện thực cũng ập đến. Ngay lập tức, Jessica cảm thấy đau nhói ở vùng đầu, cơn đau này còn tệ hơn cả cơn đau chuyển dạ hay bất kỳ cơn đau nào mà cô từng gặp phải.

Hóa ra, các bác sĩ đã chọc dịch tủy sống của Jessica sau khi kim tiêm ngoài màng cứng của cô đã ghim vào quá sâu. Cây kim đã làm tắc hoàn toàn cột sống của Jessica.

Chọn tiêm thuốc đẻ không đau, mẹ hốt hoảng khi gặp tình cảnh nguy hiểm - 4

Sau khi con trai chào đời, Jessica lại bị đau đầu, cơn đau còn tệ hơn cả lúc chuyển dạ. 

"Tôi sẽ không bao giờ được quên lần sinh nở đầu tiên của mình"

Jessica được thông báo rằng dịch tủy sống đang rỉ ra nên cô phải nằm yên cho đến khi có thể tiêm một miếng vá bằng máu tự thân vào sáng hôm sau. Đáng lẽ ra, kế hoạch sẽ là Jessica nằm yên trên giường và các y tá sẽ ở bên chăm sóc cho con trai của cô. Thế nhưng, thực tế Jessica lại bị bỏ lại một mình suốt đêm trên giường bệnh với cậu con trai mới chào đời.

Jessica kể lại: “Tôi không thể thay tã, ợ hơi hay bế con. Tất cả những gì tôi có thể làm là lăn qua lăn lại từ bên này qua bên kia đầy đau đớn để cho con bú. Tôi không thể ngồi dậy được. Tôi cảm thấy tôi là người mẹ tồi tệ nhất trên đời và không xứng đáng làm mẹ của con trai tôi. Điều đó khiến tôi vô cùng đau đớn.

Tôi cảm thấy vô cùng cô đơn, sợ hãi và không biết phải làm thế nào. Đêm đầu tiên cùng con trai đầy căng thẳng, nước mắt và những kí ức tồi tệ. Tôi sẽ không bao giờ quên được lần sinh nở đầu tiên của mình”.

Chọn tiêm thuốc đẻ không đau, mẹ hốt hoảng khi gặp tình cảnh nguy hiểm - 5

Lưng và chân bị tổn thương thần kinh khiến Jessica không thể tự chăm sóc con trai.

Rất may, sáng hôm sau, Jessica đã có thể nhờ nhân viên y tế sắp xếp một căn phòng để chồng chưa cưới của cô vào chăm sóc em bé. Sang ngày hôm sau nữa, Jessica được xuất viện nhưng cô vẫn bị đau lưng dữ dội.

Cuối cùng, không còn cách nào khác, Jessica đành phải quay trở lại bệnh viện vì cô chắc chắn cô đã bị tổn thương thần kinh ở lưng và chân. Cho tới thời điểm hiện tại, khi con trai đã được 2 tuần tuổi, Jessica vẫn còn nằm trong bệnh viện để khắc phục cơn đau thần kinh ở lưng.

Điều khó khăn nhất đến giờ là tôi không thể trực tiếp chăm sóc con. Tôi còn không thể ngồi dậy và bế con. Tất cả mọi thứ đều được thực hiện khi tôi nằm xuống hoặc chống đỡ bằng đầu gối và chật vật với cơn đau. Tôi cảm thấy mình là một người mẹ tồi tệ đang làm con trai thất vọng”, Jessica nghẹn ngào nói.

Ngày càng nhiều mẹ Việt chọn đẻ không đau nhưng bạn đã biết những tác dụng phụ này?
Gây tê tủy sống là phương pháp được nhiều chị em lựa chọn khi đi sinh để giảm đau nhưng trên thực tế phương pháp này có không ít tác dụng phụ.
Theo Minh An
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu