Con dâu sinh lần 2, mẹ chồng lén đưa cho bác sĩ một mẩu giấy, con dâu xem xong mắt đẫm lệ

Thy Dung - Ngày 26/05/2024 15:00 PM (GMT+7)

Dù mang thai đứa thứ 2 là con trai nhưng mẹ chồng vẫn hết lời ngăn cản con dâu không nên tiếp tục sinh con.

Tiểu Lý (Tứ Xuyên, Trung Quốc) là một sản phụ lớn tuổi, được đẩy vào phòng sinh khi đang mang thai ở tuổi 35, khiến cả gia đình lo lắng chờ đợi sự ra đời của em bé. Tuy nhiên, có một chuyện xảy ra mà không ai ngờ tới đó là trước khi vào phòng sinh, mẹ chồng của cô đã lén đưa cho bác sĩ một mẩu giấy nhỏ.

Trong gia đình chồng của Tiểu Lý, 3 thế hệ đều chỉ có một con trai duy nhất. 4 năm trước, cô sinh một bé gái. Sau khi chính sách sinh con thứ hai được mở rộng, thấy nhiều bạn bè xung quanh đều sinh con thứ hai và nhiều gia đình có cả trai lẫn gái, vợ chồng cô rất ngưỡng mộ. Vì vậy, họ bàn bạc và quyết định sinh thêm một đứa. Đáng lẽ đây là chuyện vui, nhưng gia đình nhà mẹ đẻ cô đều không đồng ý.

Cả nhà đều không muốn Tiểu Lý sinh thêm con. (Ảnh minh họa)

Cả nhà đều không muốn Tiểu Lý sinh thêm con. (Ảnh minh họa)

Điều khiến người ta ngạc nhiên nhất là ngay cả mẹ chồng của cô cũng không đồng ý. Tiểu Lý bất lực nói với mẹ chồng: "Mẹ, ngay cả mẹ cũng không muốn có thêm cháu sao?".

Mẹ chồng thở dài nói: "Gia đình ta 3 thế hệ đều chỉ có một con trai, có thêm cháu dĩ nhiên là tốt, nhưng sức khỏe của con quan trọng hơn, mẹ không muốn con mạo hiểm để sinh con”.

Tiểu Lý có cơ địa dễ xuất huyết, khi sinh con gái bốn năm trước, cô đã bị xuất huyết nhiều trong ca sinh mổ, suýt chút nữa không qua khỏi. Vì vậy, các cụ trong nhà đều lo lắng cho cô, không muốn cô sinh con thứ hai. Nhưng Tiểu Lý không nghĩ như vậy, cô rất mong có một đứa con nữa, kiên quyết muốn sinh thêm. Mọi người trong nhà không thể thuyết phục được cô, đành phải đồng ý và chăm sóc cô thật tốt.

Trước khi vào phòng sinh, Tiểu Lý thấy mẹ chồng đầy vẻ lo âu, ngược lại cô còn an ủi mẹ chồng. Khi được đẩy vào phòng sinh, cô còn vẫy tay ra hiệu cho gia đình. Vì lần đầu tiên sinh mổ, nên lần thứ hai này cũng phải sinh mổ. Lần này lại rất thuận lợi, chưa đầy một giờ, em bé đã chào đời. Khi cô tỉnh lại, bác sĩ đưa cho cô xem một mẩu giấy, đó chính là mẩu giấy mẹ chồng viết cho bác sĩ. Tiểu Lý xem xong, lập tức bật khóc.

Tiểu Lý bật khóc khi được được mẩu giấy mẹ chồng gửi. (Ảnh minh họa)

Tiểu Lý bật khóc khi được được mẩu giấy mẹ chồng gửi. (Ảnh minh họa)

Chỉ vì mẹ chồng biết tình trạng bị xuất huyết khi sinh mổ của con dâu ở lần sinh con đầu tiên, bà sợ xảy ra sự cố, nên lén đưa cho bác sĩ mẩu giấy này, trong đó viết: "Bác sĩ, nếu lúc sinh xảy ra nguy hiểm, xin hãy cứu con dâu tôi trước, có thể không cần giữ đứa trẻ, con của con dâu tôi rất cần mẹ, cảm ơn bác sĩ".

Khi đẩy ra khỏi phòng hồi sức, Tiểu Lý nhìn thấy cả gia đình đều đang đứng chờ đợi cô trước cửa phòng sinh, cả gia đình đã vỡ òa trong niềm hạnh phúc vì sự bình an của Tiểu Lý.

Tại sao bị xuất huyết trong sinh mổ lại nguy hiểm đến tính mạng sản phụ?

Xuất huyết trong sinh mổ là tình trạng chảy máu nhiều và không kiểm soát được, có thể đe dọa tính mạng của sản phụ vì các lý do sau:

Mất máu cấp tính: Khi sản phụ mất máu nhiều và nhanh chóng, cơ thể không kịp bù đắp lượng máu mất đi, dẫn đến giảm thể tích tuần hoàn, làm giảm khả năng vận chuyển oxy và dưỡng chất đến các cơ quan quan trọng như tim, não và thận. Điều này có thể gây ra sốc mất máu và suy đa tạng.

Sốc giảm thể tích: Mất máu nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc giảm thể tích, một tình trạng mà huyết áp giảm đột ngột do lượng máu không đủ để duy trì áp lực trong mạch máu. Sốc giảm thể tích làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng, dẫn đến tổn thương cơ quan và có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Đông máu nội mạch lan tỏa (DIC): Xuất huyết nghiêm trọng có thể kích hoạt tình trạng DIC, một rối loạn đông máu nghiêm trọng trong đó máu đông lại trong các mạch máu nhỏ khắp cơ thể, dẫn đến tiêu hao các yếu tố đông máu và tiểu cầu, gây chảy máu không kiểm soát được và tắc nghẽn mạch máu, làm tổn thương các cơ quan.

Rủi ro phẫu thuật: Sinh mổ là một ca phẫu thuật lớn, liên quan đến cắt qua các lớp mô và mạch máu, do đó có nguy cơ cao gây tổn thương các mạch máu lớn và dẫn đến chảy máu nhiều. Các biện pháp kiểm soát chảy máu trong phẫu thuật có thể không luôn hiệu quả, đặc biệt khi các mạch máu bị tổn thương nặng hoặc sản phụ có tình trạng rối loạn đông máu.

Thiếu máu cục bộ: Khi mất máu nhiều, lưu lượng máu đến các cơ quan giảm mạnh, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất, gây tổn thương tế bào và mô, có thể dẫn đến suy tạng.

Hồi sức và truyền máu: Trong trường hợp mất máu nghiêm trọng, sản phụ có thể cần truyền máu khẩn cấp để bù đắp lượng máu đã mất. Quá trình truyền máu và hồi sức có thể gặp nhiều khó khăn và có rủi ro như phản ứng dị ứng, nhiễm trùng hoặc truyền máu không tương thích.

Biến chứng hậu phẫu: Xuất huyết trong và sau khi sinh mổ cũng có thể dẫn đến các biến chứng hậu phẫu như nhiễm trùng, viêm phúc mạc hoặc áp xe, gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Tất cả những yếu tố trên cho thấy tầm quan trọng của việc theo dõi chặt chẽ và can thiệp y tế kịp thời trong trường hợp xuất huyết khi sinh mổ, để đảm bảo an toàn cho sản phụ và thai nhi.

2 nơi ông bà xưa khuyên mẹ bầu không nên đến, không mê tín nhưng có kiêng có lành
Quan niệm xưa cho rằng mẹ bầu cần phải kiêng cữ nhiều thứ để tránh gặp phải điều không tốt cho thai nhi.

Bà bầu cần biết

Theo Thy Dung
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện đi đẻ