Đàn bà chỉ sinh 1 con có phải là ích kỷ: Chuyên gia tâm lý khẳng định điều ngược lại!

Thảo Nguyên - Ngày 10/03/2023 14:00 PM (GMT+7)

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy cho rằng những người vợ chỉ sinh 1 con không phải là người ích kỷ mà ngược lại họ có ý thức trách nhiệm với con cái và cuộc sống của mình.

Hiện nay con gái của vợ chồng anh chị Minh - Thùy (Cầu Giấy, Hà Nội) đã lên 9 tuổi nhưng chưa bao giờ họ có ý định sinh thêm con thứ 2. Điều này khiến người thân, hàng xóm, đồng nghiệp của vợ chồng chị Thùy cảm thấy khó hiểu.

Chị Thùy cho biết, vợ chồng chị đều đã hơn 30 tuổi, có thu nhập 40 triệu/tháng. Đặc biệt, nhà cửa đã ổn định và có khoản tích lũy vài tỉ gửi tiết kiệm. Dù có dư tài chính để có thể sinh con thứ 2 nhưng vợ chồng này chỉ quyết dừng lại ở 1 con để nuôi dạy tốt nhất.

“Chưa bao giờ tôi nghĩ đến chuyện sẽ có thêm con. Còn chồng tôi đôi lúc cũng phân vân chuyện đẻ thêm 1 đứa nữa. Anh sợ về già nếu chỉ có duy nhất 1 con thì con sẽ vất vả phải chăm sóc bố mẹ. Hơn nữa khi gia đình có chuyện, 1 mình con lo toan sẽ khổ”, chị Thùy chia sẻ.

Nhiều vợ chồng trẻ chỉ quyết định sinh 1 con để nuôi dạy con tốt nhất. (Ảnh minh họa)

Nhiều vợ chồng trẻ chỉ quyết định sinh 1 con để nuôi dạy con tốt nhất. (Ảnh minh họa)

Dù chồng phân vân như vậy nhưng chị Thùy luôn có quan điểm chỉ sinh 1 con. Thời gian còn lại chị muốn dành cho bản thân, làm lụng để có khoản để dành lo liệu cho cuộc sống sau này của chính mình. Như vậy về sau con lớn lên không gặp khó khăn về kinh tế cũng như không phải quá áp lực kiếm tiền nuôi bố mẹ khi về già.

“Khi về già, vợ chồng tôi cũng đã có khoản tiền tự lo cho bản thân mà không phải cầu viện đến con chăm sóc. Lúc ấy con chăm được đến đâu thì tùy, bố mẹ sẽ không là gánh nặng cho con. Anh xã mình cũng ủng hộ vợ, miễn sống vui vẻ, hạnh phúc. Song nhiều người trong gia đình nội ngoại cứ bảo mình làm vợ mà sinh 1 con thì quá ích kỷ, chỉ biết sống cho bản thân”, chị Thùy băn khoăn.

Cùng hoàn cảnh với vợ chồng trên là chị Nhật Hạ, 28 tuổi ở Hà Đông. Do vợ chồng chị Hạ đều kinh doanh tự do, công việc bận rộn nên sau sinh con đầu lòng, cả 2 thống nhất không sinh thêm để chăm sóc con tốt nhất.

Chị Hạ cho biết, nhiều bạn bè của vợ chồng chị dù rất có điều kiện nhưng cũng chỉ sinh một con. Điều này khiến cuộc sống của họ rất vui vẻ, hạnh phúc. Vì thế dù bị nhiều người bàn tán, nói ích kỷ chị cũng để mặc ngoài tai.

Chị Hạ cho biết, nhiều bạn bè của vợ chồng chị dù rất có điều kiện nhưng cũng chỉ sinh một con. (Ảnh minh họa)

Chị Hạ cho biết, nhiều bạn bè của vợ chồng chị dù rất có điều kiện nhưng cũng chỉ sinh một con. (Ảnh minh họa)

“Vợ chồng tôi luôn nghĩ, số lượng con không quan trọng bằng chất lượng cuộc sống của con sau này. Bởi thực tế, mang thai, sinh đẻ và nuôi dạy con luôn đòi hỏi phải có kinh tế vì rất tốn kém. Chưa kể, vợ chồng phải đầu tư nhiều thời gian nuôi dạy chăm sóc con nên rất vất vả. Do đó, sao không chỉ sinh 1 và dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con có cuộc sống đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần. Thà sinh ít mà con được phát triển toàn diện còn hơn là bố mẹ quanh năm phải lo cơm áo gạo tiền. Thế nên cả 2 vợ chồng tôi đều nghĩ sinh một con không phải là ích kỷ”, chị Hạ khẳng định.

Đàn bà sinh 1 con có phải là người ích kỷ?

Trao đổi về vấn đề trên, chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy cho rằng những người vợ chỉ sinh 1 con không phải là người ích kỷ mà ngược lại họ có ý thức trách nhiệm với con cái và cuộc sống của mình.

Thực tế hiện nay, nhiều vợ chồng trẻ quyết định thà sinh 1 con nhưng tập trung nuôi dạy tử tế để sau này thành đạt, kinh tế dư giả còn hơn là đẻ 3-4 đứa con nhưng gia đình phải sống trong cảnh hụt trước thiếu sau, con cái không được học hành hoặc giáo dục đến nơi đến chốn mà sa vào các tệ nạn xã hội. Việc sinh nhiều con như vậy chỉ phá hoại gia đình và xã hội.

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy. (Ảnh: NVCC)

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy. (Ảnh: NVCC)

Bà Lê Thị Túy cũng khẳng định, vợ chồng chỉ nên sinh con khi có đủ tình yêu trẻ và có đủ kinh tế nuôi dạy con. Đừng sinh con theo lời người khác vì trách nhiệm chính nuôi dạy con vẫn là bản thân 2 vợ chồng. Cũng đừng bao giờ sinh con để có chị có em vì cách biệt tuổi tác, chị em cũng ít chơi với nhau, nếu không biết yêu thương, tị nạnh nhau càng khiến đau đầu hơn. Đặc biệt càng không sinh con chỉ vì nghĩ để về già có nơi nương tựa, để con nuôi bố mẹ. Như thế, mục đích sinh con chẳng qua là vì chính bản thân bạn thôi.

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy chỉ cảnh báo các vợ chồng sinh 1 con phải chú ý nuôi dạy con nên người nếu không con sẽ dễ trở thành đứa trẻ ích kỷ sau này.

Bà Túy cũng cho biết, con 1 thường ích kỷ, không biết chia sẻ, đòi hỏi nhiều hơn. Ngoài ra, nếu gia đình có 1 con thì tỉ lệ sinh sẽ ít, xã hội sẽ thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Vì thế vợ chồng quyết định sinh con 1 nên phải cân nhắc và tính thêm điều này.

Đàn bà chỉ sinh 1 con có phải là ích kỷ: Chuyên gia tâm lý khẳng định điều ngược lại! - 4

Lấy chồng không sinh con có phải là ích kỉ? Câu trả lời cực hay từ nữ giám đốc Việt lấy chồng Thụy Sĩ
Sau kết hôn, lựa chọn sinh con hay ở vậy cùng nhau tận hưởng cuộc sống là cam kết riêng của mỗi cặp đôi trên hành trình hạnh phúc và lựa chọn nào cũng đáng được tôn trọng.

Yêu bản thân

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Yêu bản thân