Trên một diễn đàn, bà mẹ 2 con đã có một pha “nhả vía” quá chất lượng khi nhìn ảnh bé xong là phụ nữ có động lực đẻ liền.
Dạo gần đây, các mẹ bầu hay có khái niệm “nhả vía” trong nhiều câu chuyện chia sẻ. Chẳng phải điều gì to tát, cao siêu, “nhả vía” chỉ là một cách nói tượng trưng để các mẹ bầu lan tỏa những năng lượng tốt, vui vẻ, thông điệp tích cực dành cho nhau.
Trên một diễn đàn, bà mẹ 2 con đã có một pha “nhả vía” quá chất lượng khi nhìn ảnh bé xong là phụ nữ có động lực đẻ liền.
Mẹ Thủy Lê (32 tuổi, sống tại Gia Lai) chia sẻ: “Mình 2 tập rồi. Cả 2 đứa đều sinh thường cả. Bé đầu 3,9kg, đứa sau sinh 4,2kg. Bé đầu thì đẻ hơi lâu còn bé thứ 2 thì rặn đúng 4 cái trong 10 phút là ra rồi.
Bài đăng của mẹ Thủy Lê.
Giờ nhớ lại vẫn như một trò đùa. Ra dịch hồng nâu nâu từ 4h chiều nhưng không đau bụng. Mình tỉnh bơ khoẻ ru. 8h tối còn ngồi nhà ăn cơm đến 9h tối thì mình xuất hiện các cơn co thắt chuyển dạ. Đồ đạc sẵn hết nên cả nhà lách cách lên viện luôn. Không chờ đợi gì cả vì quen bác sĩ nên mình có báo tình hình cho bác sĩ từ chiều, lúc chuyển dạ là mình lại gọi báo nên lên viện là được thu xếp luôn không phải đợi. Đấy, làm xong thủ tục, khám và lên bàn sinh luôn. 10h5 phút đêm là gặp em bé rồi. Bác sĩ cứ khen mẹ đẻ giỏi quá. Giỏi gì đâu tự nhiên cứ buồn rặn thì mím môi mím lợi rặn thế là ra thôi.
3 tháng đầu trộm vía đều tăng 2kg mỗi tháng. 3 tháng mà 10kg rồi ai cũng há miệng. Chuột của mình giờ hơn 2 tuổi rồi ạ, cao và roi roi lại rồi. Ảnh này lúc em được 5 tháng, bú mẹ hoàn toàn, các chỉ số đều vượt ạ”.
Nhiều bà mẹ không ngừng cảm thán và rất ngưỡng mộ với “thành tích đáng nể” của chị Thủy Lê. Các mẹ thường có tâm lý muốn đẻ thường trừ những trường hợp thai nhi to hoặc vì các lý do khác bác sĩ chỉ định phải sinh mổ. Thế nên hội chị em thi nhau vào xin bí quyết dễ đẻ như chị Thủy Lê.
Không ngờ, bí quyết của chị Thủy rất đơn giản mà phụ nữ mang thai đều có thể áp dụng. Chị cho biết: “Mình đẻ trước dự sinh có 1 ngày thôi. Trong khoảng 10 ngày trước khi sinh mình ăn liên tục mỗi ngày 1 quả dứa và duy trì đi bộ tầm 1km vào buổi tối. Có lẽ nhờ vậy mà mình chuyển dạ là đẻ luôn”.
Do bé đầu chưa có nhiều kinh nghiệm sinh nở nên quá trình vượt cạn của chị Thủy không dễ dàng như với bé thứ 2. "Nằm trên bàn đẻ mình còn bấm điện thoại nhắn tin với hội bầu. Ở chỗ làm có 5 đứa cùng bầu nên lập group. Tám chuyện xong mình bảo: 'Để chị đẻ đã, lát chị nhắn lại’. Mấy đứa cười quá trời nghĩ mình trêu. Lát sau mình nhắn bảo: ‘Chị đẻ rồi mấy đứa ơi, 4kg2 - dài thòn luôn. Cả nhóm hết hồn’, chị Thủy hài hước kể lại.
Không những “đẻ giỏi” như lời bác sĩ khen, chị Thủy còn chăm con rất khéo. Thành tích của bé rất xuất sắc: mỗi tháng tăng 2kg, mạnh khỏe, phát triển tốt, ít ốm vặt. Để làm được điều đó chị Thủy không cần bồi bổ quá nhiều, thậm chí chị còn ăn uống rất bình thường như bao người khác.
Chị Thủy đã có 2 bé trai kháu khỉnh đáng yêu
“Mình nghĩ do sữa mình mát nên trộm vía con tăng cân. Hồi mang thai mình không uống được sữa bầu và chuyển sang uống ngũ cốc. Mình bắt đầu uống ngũ cốc từ khi mang thai 4 tháng. Lúc đầu mình đi mua bên ngoài nhưng sau thấy hơi tốn kém nên mày mò tự làm. Đầu tiên là mình xay 5 loại hạt, sau đó tìm hiểu thấy kết hợp nhiều loại vị sẽ ngon hơn và có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Mình xay hẳn 19 loại hạt như: hạnh nhân, macca, bí xanh, điều, sen, óc chó, hạt chia, yến mạch, đậu đỏ, đậu nành, đậu xanh, mè đen, gạo lức, nếp cẩm... Bên cạnh đó thì mình vẫn ăn đủ bữa ngủ đủ giấc nên sữa thoải mái cho con bú”, chị chia sẻ.
Bà mẹ khéo tay này còn tiết lộ thêm, chị nuôi con nhàn tênh, bé ăn ngủ tì tì, từ khi sinh ra đến giờ cũng không cần bế ẵm, cứ bú mẹ xong là lăn ra ngủ. Bé nhà chị Thủy dùng sữa mẹ hoàn toàn đến 15 tháng. Sau 15 tháng chị cho bé dặm thêm sữa công thức.
Chị chia sẻ cai sữa xong bé bị sụt cân nhưng đó là điều hoàn toàn bình thường bởi trẻ em sẽ phát triển thể chất ở nhiều giai đoạn khác nhau.
Ngũ cốc là cách tuyệt vời thay thế sữa trong trường hợp bà bầu không uống được sữa. Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin. Ngũ cốc có nhiều cách dùng. Mẹ bầu có thể pha với sữa tươi hoặc biến tấu bằng cách thêm trái cây, các loại hạt để tăng hương vị. Việc dùng ngũ cốc khá tiện lợi giúp giải quyết nhanh cơn đói ập đến khi bạn không có nhiều thời gian cho bữa ăn. Tuy nhiên, bữa ăn sáng là bữa đầu tiên trong ngày và rất quan trọng, bởi giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể sau một đêm dài. Do đó, nếu mẹ bầu muốn thường xuyên dùng ngũ cốc cho bữa sáng thì lưu ý thành phần phải có đủ chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin, khoáng chất, chất xơ, carbohydrate (tinh bột) và những dưỡng chất khác cần thiết cho thai kỳ. Một bữa ăn ngũ cốc với đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai kì nên có: hàm lượng chất xơ cao, đủ các vitamin và khoáng chất. Ngoài ra cũng nên lưu ý hàm lượng đường trong ngũ cốc phải thấp ở mức tối thiểu (lượng đường chỉ khoảng 5g/100g ngũ cốc hoặc ít hơn). Vì phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc đái tháo đường hơn người bình thường. Mẹ bầu không nên ỷ lại vào ngũ cốc mà quên đi những thực phẩm giàu dinh dưỡng khác. Hãy ăn đầy đủ chất, đủ bữa, nghỉ ngơi thư giãn giúp cả mẹ và bé luôn khỏe mạnh. |