Đẻ thường ở Phụ sản Hà Nội, mẹ bầu không có BHYT hết trọn gói 20 triệu đồng, không phải cảm ơn bác sĩ

Thảo Nguyên - Ngày 23/10/2023 06:00 AM (GMT+7)

Đó là trải nghiệm đi đẻ tuyệt vời của vợ chồng chị Lê Thị Thương, SN 1997 Thạch Thất, Hà Nội.

Tính đẻ ở viện huyện nhưng e ngại quá ngày dự sinh, mẹ bỉm lên thẳng viện Phụ sản Hà Nội

Vợ chồng trẻ này cho biết, lúc đầu mong muốn của 2 vợ chồng là sinh con ở bệnh viện tuyến huyện nếu 2 mẹ con khoẻ mạnh, có thể sinh thường và sinh đúng ngày dự sinh. Bởi sinh con ở bệnh viện huyện sẽ gần nhà, dễ đi lại, khi sinh ông bà bố mẹ, cô dì chú bác đều có thể qua chơi hay phụ giúp. Bên cạnh đó, sinh con ở viện huyện chi phí cũng rẻ và tiết kiệm.

“Ngoài phương án đó ra vợ chồng mình cũng tìm hiểu đi đẻ ở bệnh viện trung ương và quốc tế khác cho trường hợp nếu phải sinh mổ hay 2 mẹ con sinh khó. Cuối cùng 2 vợ chồng đều thống nhất thai kỳ có vấn đề sẽ chọn bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để sinh con.

Vợ chồng trẻ bên con đầu lòng. (Ảnh: NVCC)

Vợ chồng trẻ bên con đầu lòng. (Ảnh: NVCC)

Mình nghĩ rằng, nếu lựa chọn ở các nơi sinh khác, có vấn đề gì xảy ra họ cũng đều phải chuyển tuyến lên viện này. Do là con đầu nên vợ chồng mình cũng rất lo lắng. Hơn nữa khi tham gia các hội nhóm mẹ bầu, thấy mọi người khen tay nghề, thái độ phục vụ, cơ sở vật chất của viện này đều rất tốt nên vợ chồng chốt phương án 2 tại đây”, chị Thương kể lại.

Vì ngày dự sinh là 29/9 mà 4/10 chưa thấy có dấu hiệu chuyển dạ nên vợ chồng chị Thương có đến bệnh viện huyện thăm khám. Tuy nhiên họ báo quá ngày dự sinh nên nhập viện theo dõi, con nặng 3,5 kg, nguy cơ phải mổ không sinh thường được. Do đó, vợ chồng chị Thương gọi xe đi thẳng vào Phụ sản Hà Nội. May mắn khi nhập viện, chị Thương mới mở 2 phân và sinh thường vào chiều cùng ngày.

Những thủ tục khi nhập viện đi đẻ và các khoản chi phí sinh

Khi lên đến viện, chị Thương được đưa vào phòng cấp cứu làm thủ tục. Sau đó bác sĩ thăm khám chẩn đoán có thể sinh thường nên được dẫn đi làm hồ sơ sinh (xét ngiệm trước sinh) hết 3.530.000 đồng và nộp tạm ứng 15.000.000 đồng.

Sau đó, chị Thương được chuyển lên khu sinh thường A2 và đăng ký sử dụng các dịch vụ đi kèm nếu có nhu cầu như: Tiêm giảm đau khi sinh, bác sĩ đỡ đẻ, tắm gội, lấy gót chân, xét nghiệm cho bé…

Vượt cạn vuông tròn, không có BHYT sản phụ Thạch Thất chỉ hết 20 triệu đồng. (Ảnh: NVCC)

Vượt cạn vuông tròn, không có BHYT sản phụ Thạch Thất chỉ hết 20 triệu đồng. (Ảnh: NVCC)

Vợ chồng trẻ Thạch Thất cho biết, tất cả các khoản chi phí sinh từ khi tới viện cho đến lúc ra viện hết khoảng gần 30 triệu đồng gồm:

- Làm hồ sơ trước sinh: 3.530.000 đồng.

- Các khoản chi phí sinh dành cho mẹ: 10.281.000 đồng, trong đó:

+ Giường dịch vụ 700 ngàn đồng/1 đêm (vợ chồng chị Thương ở 2 đêm).

+ Siêu âm bụng: 196 ngàn đồng.

+ Bác sỹ trực đỡ đẻ: 4.336.000 đồng.

+ Chiếu plasma 3 lần 195 ngàn đồng.

+ Xông hơi 100 ngàn đồng.

+ Tiêm giảm đau khi đẻ 2,4 triệu đồng.

+ Theo dõi nhịp tim monitor 3 lần 415 ngàn đồng.

+ Ngoài ra còn có vật tư y tế, vòng tay mẹ bé.

- Các khoản chi phí dành cho con: 3.953.000 đồng, trong đó:

+ Chẩn đoán hình ảnh: 392 ngàn đồng.

+ Thủ thuật phẫu thuật: 761 ngàn đồng.

+ Thuốc dịch truyền 540 ngàn đồng.

+ Chẩn đoán trước sinh 2.236.000 đồng.

Đẻ thường ở Phụ sản Hà Nội, mẹ bầu không có BHYT hết trọn gói 20 triệu đồng, không phải cảm ơn bác sĩ - 3

- Chi phí tiền thuốc bệnh viện kê cho mẹ và bé: 2.293.000 đồng.

Tổng các khoản: 20.057.000 đồng (Do không có bảo hiểm y tế nên gia đình chị Thương chi trả toàn bộ chi phí trên)

“Ngoài số tiền trên gia đình còn mất 1 khoản tiền ăn uống, đi lại trong 2 ngày nằm viện. Tuy nhiên đó là những khoản chi tiêu cá nhân nên mình không liệt kê ra đây cụ thể”, chị Thương nói.

Điểm đặc biệt là đi đẻ ở bệnh viện Phụ sản Hà Nội, các sản phụ không mất bất cứ chi phí cảm ơn bác sĩ hay cho nữ hộ sinh như nhiều các viện phụ sản khác.

Những điểm sản phụ đi đẻ hài lòng và không hài lòng

Theo sản phụ Thương mới đi đẻ tại đây thì có những điểm chị rất hài lòng sau:

- Thái độ phục vụ rất tốt.

- Hướng dẫn tỉ mỉ nhiệt tình: Sát lúc chuyển dạ đẻ chị Thương mới xuống viện nên lo lắng không biết làm thủ tục như thế nào, giấy tờ gì hay đến cửa nào để nhập viện. Thế nhưng khi hỏi được tư vấn rất chi tiết, nhiệt tình khiến nhập viện đi đẻ không làm hồ sơ sinh trước mà không thấy bỡ ngỡ.

- Cơ sở vật chất tốt, sạch sẽ, nhất là phòng vệ sinh được lau dọn liên tục.

- Dịch vụ chăm sóc mẹ bé, tắm giặt, vệ sinh cho sản phụ nhẹ nhàng, không khó tính.

- Không sợ hạch sách, vòi vĩnh hoặc đòi đút phong bì mới quan tâm.

- Không mất 1 nghìn tiền “cảm ơn”, không phải quà cáp.

Tuy có nhiều điểm hài lòng với bệnh viện nhưng bên cạnh đó có một điểm tồn tại khiến chị Thương và nhiều sản phụ thấy khó chịu. Đó chính là bắt buộc sản phụ phải mua một số sản phẩm sau sinh không tự nguyện như sữa, nước gừng tắm sau sinh.

“Vợ mình vào phòng sinh A2 từ đầu giờ chiều. Đến 17h30 hộ sinh (mặc áo xanh) ra đưa mẩu giấy ghi: Sữa A2 hộp nhỏ + nước gừng và chỉ mua ở cổng nói: Nhanh nhanh đi mua cái này rồi cho vào gặp 2 mẹ con. Mình có tìm hiểu nên biết được sữa và gừng tự nguyện, không phải mua. Tuy nhiên khi phản ánh thì hộ sinh thái độ không niềm nở, cáu gắt, nói gừng kia để vệ sinh sạch sẽ tiệt trùng sau sinh. Ngoài ra giá 1 hộp sữa 420 ngàn nhưng ở quầy thuốc chỉ bán 300 ngàn đồng.

Nếu người nhà sản phụ có ý kiến hay không đi mua sẽ cho đứng ngoài, chưa được dẫn vào gặp mẹ bé. Đa số người nhà sản phụ sốt ruột nên đều mua. Mình chờ 10 phút không được dẫn vào mà những người mua rồi được vào nên cũng đành phải đi mua 1 hộp thì được dẫn vào ngay.

Với mức chi phí 20 triệu đồng cho 1 cuộc sinh nở vuông tròn và nhiều dịch vụ tốt, cá nhân vợ chồng trẻ rất hài lòng. (Ảnh: NVCC)

Với mức chi phí 20 triệu đồng cho 1 cuộc sinh nở vuông tròn và nhiều dịch vụ tốt, cá nhân vợ chồng trẻ rất hài lòng. (Ảnh: NVCC)

Tình trạng này vẫn diễn ra hàng ngày ở đây và rất nhiều người phản ánh. Tuy nhiên người nhà sản phụ sợ phản ánh sẽ bị đối xử không tốt hoặc làm khó nên yên lặng”, anh xã chị Thương khẳng định.

Vợ chồng trẻ mới đón con đầu lòng này cũng có lời khuyên với những mẹ bầu đang phân vân chọn nơi sinh: “Nếu không có kinh tế điều kiện, nếu 2 mẹ con khoẻ mạnh không vấn đề gì cả thai kỳ và quan trọng là nếu sinh thường được thì có thể sinh ở bệnh viện huyện cho gần, rẻ và an toàn. Nếu có vấn đề họ sẽ chuyển tuyến trên. Nếu có điều kiện và lo lắng thì nên sinh ở viện Phụ sản Hà Nội. Bởi ở đây, mọi thứ về bác sĩ, cơ sở vật chất, thái độ… rất tuyệt vời, quan trọng không có chuyện đi phong bì để bác sĩ phải nhiệt tình với mình”.

Những tình huống hài hước vạch trần sự thật phũ phàng trong thời kỳ mang thai
Khi mang thai, ngoài những niềm vui, bạn cũng sẽ gặp rất nhiều cảnh dở khóc dở cười.

Câu chuyện mang thai

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chọn nơi sinh