Em bé nặng 5,1kg vừa chào đời bằng phương pháp đẻ thường trước sự bất ngờ của ê-kíp bác sĩ

Thảo Nguyên - Ngày 30/09/2022 14:08 PM (GMT+7)

Mới đây, một em bé sơ sinh vừa chào đời an toàn bằng phương pháp sinh thường, nặng 5,1kg.

Ngày 29/9/2022, các bác sĩ Khoa Sản - Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình, Thái Nguyên vừa đỡ đẻ thành công cho 1 sản phụ.

Sau 30 phút vượt cạn bằng phương pháp sinh thường, bé trai nặng 5,1kg đã chào đời an toàn trước sự bất ngờ của toàn bộ kíp đỡ đẻ.

Các bác sĩ thực hiện ca đẻ cũng cho biết, từ trước đến nay tại bệnh viện, đây là trường hợp hiếm gặp vì bé có trọng lượng lớn nhất được chào đời bằng phương pháp sinh thường.

Được biết, sức khỏe của 2 mẹ con sản phụ đều ổn định.

Sau 30 phút vượt cạn bằng phương pháp sinh thường, bé trai nặng 5,1 kg đã chào đời an toàn.

Sau 30 phút vượt cạn bằng phương pháp sinh thường, bé trai nặng 5,1 kg đã chào đời an toàn.

Trước đó tháng 1/2022, một bé trai nặng 5,1kg, sinh thường vừa chào đời tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM). Thai phụ là chị T.T.N, 37 tuổi, hiện ngụ tại quận Tân Phú, TP.HCM. Đây là con thứ 3 của chị N. 

Theo đó, ngày 2/1/2022 chị N. chuyển dạ và nhập viện. Quá trình theo dõi ở phòng khám tư, thai nhi đã được chẩn đoán nặng trên 3kg. Do thai khỏe mạnh, mẹ đủ sức vượt cạn nên được chỉ định sinh thường.

Bé trai nặng 5,1kg chào đời không bị tổn thương vai, thai phụ không bị tổn thương tầng sinh môn hay băng huyết. Bé được cho thử đường huyết và áp dụng phương pháp da kề da. Hai mẹ con đều khỏe mạnh sau 2 ngày. 

Những nguy hiểm khi mang thai quá to?

Những trường hợp bé sơ sinh sinh ra được 5-6kg là những trường hợp thai to hiếm gặp. Nguyên nhân có thể do mẹ bị tiểu đường hay nội tiết rối loạn, gây rối loạn chuyển hoá.

Bé trai nặng trên 5kg chào đời những ngày đầu năm.

Bé trai nặng trên 5kg chào đời những ngày đầu năm.

Theo các bác sĩ sản khoa, những bào thai quá to dễ dẫn đến khi sinh kẹt vai con, mẹ tổn thương tầng sinh môn. Một số trường hợp buộc phải đẻ mổ. Các bé có thể bị hạ đường huyết, hạ thân nhiệt, đái tháo đường, hạ canxi huyết nên thường được theo dõi ở chặt chẽ sau khi chào đời.

Vì thế các bác sĩ khuyến cáo trong thai kỳ, người mẹ cần theo dõi đường huyết. Nếu thai phụ bị rối loạn chuyển hoá, bác sĩ sẽ tư vấn dinh dưỡng hoặc có thể sử dụng thuốc. Ngoài ra, với phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ sau sinh cũng cần khám kiểm tra đường huyết để sớm điều trị.

Bà mẹ đẻ thường con trai nặng 5,1kg, chị em nể vì không phải khâu một mũi nào
Vì lo sợ phải sinh con một mình tại bệnh viện do quy định phòng dịch Covid-19 nên bà mẹ này đã chuẩn bị sẵn cho một ca sinh tại nhà từ khi mang bầu.

Sinh con

Theo Thảo Nguyên Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh thường