Kỳ tích: Em bé chào đời chỉ 400 gram thoát khỏi lưỡi hái tử thần, phát triển khỏe mạnh

Chương Ngọc - Ngày 02/01/2024 09:00 AM (GMT+7)

Em bé đã vô cùng bản lĩnh, vượt qua mọi khó khăn và phát triển khỏe mạnh.

Em bé Poppy Martin đã phải trải qua 102 ngày trong lồng ấp tại Bệnh viện Hoàng gia Leicester (Anh) sau khi sinh sớm 14 tuần. Vào thời điểm đó, bé gái chỉ nặng 0,4kg. Khi ấy, các bác sĩ đã rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe của cô bé và đây là một trải nghiệm không mấy vui vẻ của cha mẹ em. 

Cặp đôi Lauren và James, cả hai đều 24 tuổi, vẫn nhớ như in ngày con gái mình chào đời. Cô Lauren nói rằng đó là "trải nghiệm đáng sợ nhất trong cuộc đời". Người mẹ nói thêm: "Con bé rất nhỏ, thực sự không thể diễn tả được hết cảm xúc lúc ấy. Con gái tôi phải thở máy trong tháng đầu tiên của cuộc đời".

Cô bé Poppy Martin khi chào đời mỏng manh và yếu ớt.

Cô bé Poppy Martin khi chào đời mỏng manh và yếu ớt.

Trong vòng một tuần đầu tiên Poppy ra đời, vợ chồng cô Lauren không thể được bế đứa con bé bỏng vào lòng. Cô nhớ lại: "Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là đảm bảo tay mình được rửa sạch sẽ và được khử trùng để có thể luồn tay vào cửa lồng ấp và chạm vào đôi tay bé nhỏ của con gái. Sự chờ đợi như kéo dài vô tận. Tất cả những gì chúng tôi muốn làm là ôm con gái bé bỏng của mình". 

Poppy hiện đã được 7 tháng tuổi và nặng gần 5kg. Đây là một sự hồi phục kỳ diệu. Em đang sống trong vòng tay yêu thương của cha mẹ trong tổ ấm hạnh phúc. Vợ chồng cô Lauren cảm thấy rất may mắn khi con gái đã thoát khỏi lưỡi hái của "tử thần".

Theo Mayo Clinic, trẻ sinh non có nhiều khả năng gặp các vấn đề sức khỏe lâu dài hơn, chẳng hạn như bệnh tật, hen suyễn và các vấn đề về ăn uống, vì chúng chưa phát triển đầy đủ trong bụng mẹ. Ngoài ra, các em cũng có nhiều nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, đứa trẻ tử vong vì những lý do không rõ ràng, thường là khi đang ngủ.

Hiện tại cô bé đang phát triển bình thường, khỏe mạnh.

Hiện tại cô bé đang phát triển bình thường, khỏe mạnh.

Theo NHS của Vương quốc Anh, cứ 13 trẻ sơ sinh chào đời ở đây thì có 1 trẻ sinh non. NHS khuyến cáo các mẹ bầu nên gọi cho đơn vị y tế gần nhất nếu đang mang thai dưới 37 tuần và có các dấu hiệu bất thường sau: co thắt, đau bụng kinh, chứng đau lưng, chất lỏng bất thường chảy ra từ âm đạo…

Trên thực tế, có nhiều em bé sinh non nhẹ cân trên thế giới đã may mắn sống sót thần kỳ. Bé Curtis Means sinh tại Birmingham, Alabama (Mỹ) vào năm 2020 và chỉ nặng 420 gram. Kỷ lục Thế giới Guinness xác nhận Curtis, là em bé sinh non nhất thế giới sống sót (21 tuần 1 ngày).

Em bé Curtis được về nhà gặp 3 anh chị của bé sau 275 ngày trong bệnh viện. Cậu bé khi đó vẫn cần oxy bổ sung và ống dẫn thức ăn nhưng các bác sĩ đánh giá sức khỏe của Curtis khá ổn định.

Bác sĩ Brian Sims, người giám sát ca sinh này, chia sẻ: “Tôi đã có 20 năm làm việc và đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến một em bé nhỏ tuổi và mạnh mẽ kiên cường như vậy. Có điều gì đó rất đặc biệt về Curtis”.

Kỷ lục trước đó do một cậu bé tại Wisconsin (Mỹ) có tên Richard Hutchinson nắm giữ khi sinh ở 21 tuần tuổi 2 ngày vào ngày 5/6/2020. Trước Richard Hutchinson, kỷ lục em bé sinh non nhất thế giới còn sống sót đã không hề thay đổi trong 34 năm và do một cậu bé sinh tại Ottawa, Canada vào thời điểm 21 tuần tuổi 5 ngày nắm giữ.

Những câu chuyện sinh nở hài hước, đặc biệt nhất thế giới trong năm 2023
Những câu chuyện này đã đem đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người đọc.

Câu chuyện đi đẻ

Theo Chương Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh nở vuông tròn