Những tai nạn hy hữu khi sinh con: Người sinh xong mất tử cung, người bị bác sĩ bỏ quên dụng cụ y tế trong bụng

Trang Anh - Ngày 12/10/2023 15:30 PM (GMT+7)

Sinh đẻ không chỉ tiềm tàng những tai biến sản khoa, mà đôi khi những tai nạn đến từ sự bất cẩn của con người cũng khiến nhiều sản phụ lo sợ.

Sinh xong, sản phụ sốc nặng phát hiện tử cung... biến mất

Một phụ nữ 30 tuổi ở thành phố Imabari, tỉnh Ehime, Nhật Bản, phát hiện bị mất toàn bộ tử cung sau cuộc phẫu thuật sinh mổ tại một phòng khám sản phụ khoa địa phương.

Theo báo cáo của truyền thông Nhật Bản, người phụ nữ này sinh con đầu lòng tại một phòng khám có giấy phép tại địa phương.

Ca phẫu thuật sinh mổ được tiến hành bởi chính giám đốc của phòng khám. Tuy nhiên, sau khi hết tác dụng của thuốc gây tê, người phụ nữ bàng hoàng phát hiện ra tử cung của mình đã bị mất. Giải thích cho việc này, giám đốc cho biết sản phụ mất máu tiếp tục sau khi sinh nên buộc phải loại bỏ tử cung để đảm bảo tính mạng.

Những tai nạn hy hữu khi sinh con: Người sinh xong mất tử cung, người bị bác sĩ bỏ quên dụng cụ y tế trong bụng - 1

Giải thích này đã bị người phụ nữ phản đối, cho rằng phòng khám phải có nghĩa vụ thông báo rủi ro trước. Cô khởi kiện đòi bồi thường 43 triệu yên (khoảng hơn 7 tỷ đồng). Sau đó, hai bên đã đạt được thỏa thuận ngoài tòa với số tiền 15 triệu yên (khoảng 2,4 tỷ đồng).

Tuy nhiên, mới đây, cha của người phụ nữ đã lên tiếng chỉ trích phòng khám, cho biết gia đình vẫn chưa nhận được bất kỳ lời xin lỗi nào cho đến nay, điều này làm cho mọi người cảm thấy rất bất mãn, trong khi bác sĩ chính vẫn không có phản hồi về vấn đề này.

Báo cáo cho biết, trước đó, phòng khám sản phụ này từng xảy ra nhiều trường hợp tử vong hoặc nguy kịch sau khi sinh mổ. Hội Bác sĩ tỉnh Ehime cũng đang tiến hành điều tra và hiện phòng khám đã đóng cửa.

Bác sĩ bỏ quên dụng cụ to bằng cái đĩa trong bụng sản phụ sinh mổ

Theo báo cáo của Ủy viên Y tế và Người khuyết tật New Zealand, các bác sĩ đã bỏ quên dụng cụ rút vết thương Alexis, hay còn gọi là AWR, có đường kính 17 cm trong bụng của nữ bệnh nhân này sau khi cô sinh con tại Bệnh viện Thành phố Auckland vào năm 2020.

Theo báo Daily Mail, AWR là một thiết bị hình trụ với một lớp màng mờ dùng để kéo các mép vết mổ lại trong quá trình phẫu thuật.

Người phụ nữ này bị đau bụng suốt nhiều tháng qua và đã đi khám nhiều lần để tìm nguyên nhân. Tuy nhiên, kết quả chụp X-quang không phát hiện điều gì bất thường trong bụng của cô. 

18 tháng sau khi sinh mổ, cơn đau đã trở nên nghiêm trọng đến mức cô phải đi cấp cứu. Kết quả chụp CT ổ bụng đã chỉ ra sự hiện diện của thiết bị trên và nó được loại bỏ ngay lập tức. 

Bệnh viện Thành phố Auckland. Ảnh: Getty Images

Bệnh viện Thành phố Auckland. Ảnh: Getty Images

Người phụ nữ đã trải qua nhiều lần chụp X-quang nhưng không phát hiện được vật thể này vì nó không cản quang. Điều đó có nghĩa là nó chỉ có thể được xác định bằng phương pháp chụp CT ba chiều phức tạp hơn.

Ủy viên Y tế và Người khuyết tật New Zealand, bà Morag McDowell kết luận Te Whatu Ora Auckland – Ban Y tế Quận Auckland – đã vi phạm quy tắc về quyền lợi chăm sóc của bệnh nhân, khiến người phụ nữ này phải chịu đau đớn trong thời gian dài. 

Ông Mike Shepard, Giám đốc điều hành Te Whatu Ora đã gửi lời xin lỗi tới nữ bệnh nhân tên, đồng thời cam kết xem xét lại quy trình chăm sóc bệnh nhân của cơ sở y tế này. 

“Chúng tôi muốn đảm bảo với công chúng rằng những sự cố như thế này là cực kỳ hiếm và chúng tôi vẫn tự tin vào chất lượng chăm sóc phẫu thuật và thai sản của mình”, ông Shepard nói. 

Lỗi cẩu thả bỏ quên dụng cụ trong cơ thể bệnh nhân không phải hiếm gặp trên thế giới. Năm ngoái, tại Anh, các bác sĩ phẫu thuật đã tìm ra nhiều kỷ lục 291 vụ các “vật thể lạ” ở trong người bệnh nhân. Các vật dụng đó bao gồm bông, gạc hoặc thậm chí các thiết bị phẫu thuật như mũi khoan. 

Bác sĩ mổ lấy thai, bỏ quên đồ trong bụng bệnh nhân

Một báo cáo mới xuất bản trên tạp chí khoa học New England Journal of Medicine đã nêu trường hợp một nữ bệnh nhân giấu tên, 42 tuổi, đến từ Nhật Bản. Bà đi khám vì suốt 3 năm nay cứ bị chứng đầy bụng hành hạ. Sau nhiều bước thăm khám mà không tìm ra lý do xác đáng, các bác sĩ đã chụp CT ổ bụng và tá hỏa khi thấy 2 miếng bọt biển to gần bằng trái cam trong ổ bụng bà.

Theo bác sĩ Takeshi Kondo, đến từ Bệnh viện Đại học Chiba, tác giả chính của báo cáo, 2 miếng bọt biển này chắc chắn bị một bác sĩ nào đó bỏ quên trong bụng bệnh nhân khi phẫu thuật. Nữ bệnh nhân cho biết cả đời bà chỉ phẫu thuật vùng bụng – chậu 2 lần. Đó là 2 cuộc mổ lấy thai vào 6 và 9 năm trước, tức hai dị vật oái oăm trên đã nằm trong bụng bà ít nhất 6 năm.

Từ trái qua: phim X-quang, phim CT với 2 miếng bọt biển là 2 vật hình bầu dục nằm đối xứng hai bên ổ bụng, một trong hai miếng bọt biển đã được lấy ra.

Từ trái qua: phim X-quang, phim CT với 2 miếng bọt biển là 2 vật hình bầu dục nằm đối xứng hai bên ổ bụng, một trong hai miếng bọt biển đã được lấy ra.

Bọt biển phẫu thuật là dụng cụ dùng để thấm hút các chất lỏng, được đặt vào cơ thể bệnh nhân trong lúc phẫu thuật và lấy ra sau khi hoàn tất. Vị bác sĩ lấy thai cho bà không chịu thừa nhận sai lầm. Tuy nhiên, nhóm bác sĩ mà bà đến khám sau này đã gấp rút lấy 2 miếng bọt biển ra để bảo đảm an toàn cho bà.

Hiệp hội Bác sĩ gây mê Mỹ từng thống kê được 4.500-6.000 trường hợp bỏ quên dụng cụ phẫu thuật trong người bệnh nhân mỗi năm, tương đương với hơn chục miếng bọt biển, kẹp, đồ banh vết mổ và vô số dụng cụ y khoa khác bị bỏ quên mỗi ngày.

MC Hoàng Linh kể chuyện 3 ngày đi đẻ sung sướng chẳng khác nào đi nghỉ dưỡng
Tới thời điểm này, đã 10 ngày sau sinh mổ chủ động, mẹ bỉm sữa cho biết sức khỏe của 2 mẹ con đều ổn định, khỏe mạnh.

Câu chuyện đi đẻ

Theo Trang Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện đi đẻ