Review gói đẻ thường 6 triệu đồng tại viện Sản TW: Vào phòng chờ đẻ 1 mình, người nhà chỉ được thăm theo giờ

Thảo Nguyên - Ngày 24/04/2023 14:00 PM (GMT+7)

Với gói đẻ thường tại viện Phụ sản Trung ương, các chị em phải vào phòng sinh một mình cùng với 7 sản phụ khác. Sau sinh, người nhà chỉ được vào thăm theo giờ.

Huyền Trần – một mẹ bỉm sữa ở Hà Nội vừa có những trải nghiệm đi sinh gói đẻ thường tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Theo chị Huyền cho biết, chị làm hồ sơ sinh trước ở tuần thứ 36. Vì thế khi có dấu hiệu sinh, mẹ bầu nhập viện luôn vì đã có mã hồ sơ sinh.

Khi nhập viện, chị đăng ký gói sinh thường nên đóng tạm ứng trước 6 triệu đồng. Thừa thiếu bao nhiêu khi ra viện bệnh viện sẽ thu thêm hoặc trả sau. Tuy nhiên thực tế, chi phí cho gói đẻ này sản phụ chi hết khoảng gần chục triệu đồng.

Khi nhập viện, mẹ bầu đăng ký gói sinh thường, đóng tạm ứng 6 triệu đồng. (Ảnh minh họa)

Khi nhập viện, mẹ bầu đăng ký gói sinh thường, đóng tạm ứng 6 triệu đồng. (Ảnh minh họa)

1. Những khoản chi phí khi đẻ thường (khoảng 6,7 triệu đồng)

Khoản chi phí này bao gồm:

- Tiền đẻ: 1.700.000 đồng

- Tiền giường bệnh sau sinh: 400.000 đồng/ngày x 2 ngày = 800.000 đồng.

- Dịch vụ chiếu tia plasma vết khâu tầng sinh môn cho mẹ: 250.000 đồng/lần x 5 lần = 1.250.000 đồng.

- Dịch vụ chiếu tia plasma cuống rốn cho con: 250.000 đồng/lần x 5 lần = 1.250.000 đồng.

- Massage ngực sau sinh: 200.000 đồng/lần.

- Mũi tiêm giảm đau: 1.500.000 đồng.

“Sản phụ cứ đau đẻ nhập viện là được xếp dưới dạng cấp cứu và hưởng bảo hiểm 80% không quan tâm đúng hay trái tuyến. Bảo hiểm sẽ chỉ chi trả tiền giường và 1 số loại thuốc trong danh mục bảo hiểm. Mình được giảm 1,1 triệu đồng không đáng kể”, chị Huyền Trần nói.

Sản phụ này cũng cho biết, ngoài chi phí đẻ trên, chị còn chi thêm 2 khoản khác là:

- Cảm ơn ê kíp đỡ đẻ: 2.000.000 đồng.

- Làm xét nghiệm lấy máu gót chân cho con: 2.500.000 đồng.

Tổng chi phí chuyến đẻ thường: 11.200.000 đồng.

2. Review quá trình đi đẻ

- Khi có dấu hiệu chuyển dạ sinh là những cơn gò cách nhau 15 phút/lần thì vợ chị Huyền nhập viện. Khi đi sinh chị mang theo giỏ đồ sinh gồm: 1 bộ quần áo cho mẹ ra viện, 1 bịch bỉm con, 1 bịch bỉm mẹ, 2 bộ quần áo cho con, 2 khăn quấn, bình sữa, sữa công thức, sổ theo dõi khám thai có số hồ sơ sinh và 1 khoản tiền.

“Mọi người nhập viện đẻ cấp cứu sẽ vào toà BC ở 43 Tràng Thi, tại đây bác sĩ sẽ khám mở tử cung, kiểm tra nước tiểu, đo cơn gò, siêu âm… hết khoảng 600.000 đồng. Nếu đủ điều kiện là nhập viện theo dõi. Như mình đã mở 2 phân, có cơn gò, ra máu báo nên được nhập viện. Trước đó mấy lần mình kiểm tra do thấy ra máu báo nhưng cổ tử cung chưa mở cũng phải về không được nhập viện”, chị Huyền giải thích.

- Sau khi làm thủ tục nhập viện xong, chị Huyền sẽ lên tầng 7, người nhà không được lên cùng do dùng gói đẻ thường: “Người nhà sẽ được lên nếu mình dùng gói đẻ dịch vụ 20 triệu đồng của viện. Vì thế nếu có nhu cầu thì mẹ bầu nói nguyện vọng và đóng thêm 14 triệu nữa để có 1 người nhà lên cùng. Còn dùng gói đẻ thường, người nhà sẽ chỉ được thăm theo giờ thôi. Vào phòng chờ đẻ không có người nhà nhưng có nhiều sản phụ khác cũng đang đợi đẻ nên nói chuyện vui lắm. Phòng đẻ có 8 giường để đối diện nhau nên trước mình có 2 chị đẻ trước, mình nằm đối diện được xem trực tiếp và cực kỳ thốn”, chị Huyền nói.

Người nhà vào thăm theo giờ trước sinh và sinh xong được 1 người nhà ở lại chăm sóc. (Ảnh: )

Người nhà vào thăm theo giờ trước sinh và sinh xong được 1 người nhà ở lại chăm sóc. (Ảnh: )

- Do nhập viện từ 8h sáng nhưng đến 9h tối vẫn chưa mở phân nào, nước ối thì cạn dần nên chị Huyền quyết định tiêm mũi kích đẻ để đẻ thường. Khi cổ tử cung mở được 3 phân, bác sĩ mới cho tiêm giảm đau. Sau đó, các cơn gò tăng lên nhưng không còn đau nữa, chị Huyền có thể ngủ được để lấy sức rặn đẻ.

“5h sáng, cổ tử cung mở 8 phân nên bác sĩ hướng dẫn tập rặn đẻ. Chú ý nghe lời các chị hộ sinh hướng dẫn rặn, đừng la hét mất sức không rặn được còn bị mắng. Nếu tiêm giảm đau thì sẽ không đau lắm đâu. Mọi người càng hợp tác thì đẻ càng nhanh. Khoảng gần 2 giờ sau thì mình sinh bé”, sản phụ Huyền khoe.

- Sau sinh bác sĩ sẽ gọi người nhà vào và chuyển sản phụ xuống phòng theo dõi rồi mới chuyển sang phòng nghỉ sau sinh. Do dùng giường 800.000 đồng/2 ngày nên 1 phòng có 6 giường, phòng rộng, thoáng mát, 2 phòng vệ sinh khép kín, có cây nóng lạnh đủ cả.

3. Những lời khuyên thiết thực của sản phụ mới sinh

Thứ nhất các mẹ bầu nếu xác định đẻ thường thì không cần dùng gói dịch vụ 20 triệu để tránh lãng phí. Vì gói này chỉ hơn gói thường là được người nhà vào chờ sinh cùng và được chọn bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên hên xui lắm vì đẻ thường không biết lúc nào sẽ sinh, bác sĩ cũng không chắc chắn là người mình chọn. Ngoài ra, hộ sinh ở đây đều có kinh nghiệm tốt, chỉ hơi quạu chút thôi. Gói 20 triệu hợp với mẹ bầu nào muốn đẻ mổ, chọn bác sĩ, hoặc bị chỉ định đẻ mổ do thai có vấn đề phức tạp.

Thứ hai, nếu mẹ bầu có thai kỳ khoẻ mạnh, không có nhu cầu chọn bác sĩ, đủ điều kiện đẻ thường thì mạnh dạn đẻ thường đừng đăng ký đẻ mổ. Đẻ thường hồi phục nhanh, sớm được ra viện và tốt cho 2 mẹ con nữa.

Nếu mẹ bầu có thai kỳ khoẻ mạnh, đủ điều kiện đẻ thường thì mạnh dạn đẻ thường đừng đăng ký đẻ mổ. (Ảnh minh họa)

Nếu mẹ bầu có thai kỳ khoẻ mạnh, đủ điều kiện đẻ thường thì mạnh dạn đẻ thường đừng đăng ký đẻ mổ. (Ảnh minh họa)

Thứ ba, hộ sinh ở viện có người nọ người kia, trong quá trình đợi mở cổ tử cung hay lúc rặn đẻ có thể mấy chị ý “đánh võng” đi đâu đó hoặc không tập trung nhưng yên tâm họ vẫn nắm bắt được tình hình.

Thứ tư, đẻ thường tất nhiên là đau nhưng người chịu đau kém như chị Huyền vẫn vượt qua được thì yên tâm là mẹ bầu nào cũng làm được. Do đó, đừng kêu la nhiều vì sẽ không có sức rặn khi sinh.

Thứ năm, tuy người nhà không được vào nhưng sản phụ được cầm điện thoại theo: “Mình còn cầm điện thoại vào tận giường đẻ để sạc. Người nhà ở ngoài sẽ lo giấy tờ và tiền, có gì bác sĩ sẽ thông báo cho người nhà ở ngoài hoặc bảo sản phụ gọi điện cho người nhà”, chị Huyền kể.

Review gói đẻ thường 6 triệu đồng tại viện Sản TW: Vào phòng chờ đẻ 1 mình, người nhà chỉ được thăm theo giờ - 4

Mẹ bầu liệt kê chi tiết từng khoản trong gói sinh mổ chủ động được chọn bác sĩ tại Phụ sản Trung ương
Chị Thúy review chi tiết về trải nghiệm đi đẻ với gói sinh mổ chủ động tại viện Phụ sản Trung ương cho các mẹ bầu đang có ý định sinh con tại đây. 

Chọn nơi sinh

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cẩm nang đi đẻ