Sản phụ gặp biến chứng khi sinh, sử dụng 117 túi máu, bác sĩ gọi đây là “kỳ tích sản khoa”

Thy Dung - Ngày 30/04/2024 15:05 PM (GMT+7)

Sản phụ này đã tiêu hao 117 túi máu, tương đương với việc thay đổi máu trong cơ thể 6 đến 7 lần.

Không quá khi ông bà xưa có câu nói “cửa sinh là cửa tử” vì tất cả phụ nữ đã trải qua quá trình sinh nở đều biết rằng, việc sinh con không chỉ là một cuộc hành trình khó khăn mà còn đối mặt với nhiều nguy hiểm. Trong quá trình sinh nở, họ không chỉ phải chịu đựng những cơn đau đớn “xé da, xé thịt” mà còn có thể xảy ra những biến chứng không may, đe dọa tính mạng của chính mình.

Như mới đây, một sản phụ tại Trung Quốc đã trải qua sự cố sản khoa khi phải sử dụng 117 túi máu trong 5 giờ do bị thuyên tắc ối. Thông tin này thực sự khiến cho người đọc phải giật mình.

Được biết sự việc xảy ra tại một bệnh viện sản khoa ở Thanh Điền (Chiết Giang, Trung Quốc). Trong thời gian nằm viện chờ sinh, sản phụ đột nhiên có dấu hiệu vỡ ối, được chuyển đến bàn sinh. Chỉ ít phút sau, sản phụ không đáp lại tiếng gọi của bác sĩ, mặt tím tái, huyết áp không đo được. Bác sĩ chẩn đoán sản phụ bị ngừng tuần hoàn trong tình trạng thai 39 tuần chuyển dạ, nghi do thuyên tắc mạch ối. Đây là một tình trạng rất nguy hiểm khi mang thai, có tỷ lệ tử vong cực cao. Vì sự an toàn của bệnh nhân, bác sĩ chỉ mất 2 phút để lấy ra đứa trẻ, sau đó bệnh nhân được chuyển vào phòng chăm sóc cấp cứu.

Các bác sĩ tập trung cứu đứa trẻ và sản phụ.

Các bác sĩ tập trung cứu đứa trẻ và sản phụ.

Ê-kíp phẫu thuật cho biết sản phụ này đã sử dụng 117 túi máu, tương đương với việc thay đổi máu trong cơ thể 6,7 lần. Cuối cùng, dưới sự cứu chữa của tất cả các nhân viên y tế, sản phụ dần hồi phục được ý thức, phản ứng bình thường, không để lại di chứng. Đây được xem là một là một kỳ tích trong sản khoa.

Những túi máu được huy động để truyền cho sản phụ.

Những túi máu được huy động để truyền cho sản phụ.

Bác sĩ trực tiếp điều trị sản phụ này cho biết, thuyên tắc ối là một trong những biến chứng sản khoa nguy hiểm, đặc điểm chính của nó là không thể dự đoán trước và có tỉ lệ tử vong cao.

Trên thực tế, tình trạng thuyên tắc ối có nghĩa là nước ối, tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh vụn khác xâm nhập vào máu của mẹ qua đường nhau thai ở tử cung, gây ra phản ứng giống dị ứng, làm suy tim phổi cấp và xuất huyết nghiêm trọng (rối loạn đông máu). Vì vậy trước và sau khi sinh, cơ thể người mẹ xuất hiện 4 tình trạng dưới đây thì có khả năng là dấu hiệu của thuyên tắc ối.

1. Ho khi sinh con

Nói chung, những bà mẹ có thể trạng tương đối bình thường sẽ không bị ho trong quá trình sinh con. Tuy nhiên nếu có triệu chứng muốn ho vào thời điểm này, rất có thể nước ối đã tràn vào bộ phận của phổi. Lúc này phổi của các mẹ sẽ bị chặn lại bởi nước ối nên sẽ gây ra hiện tượng ho, vì vậy người nhà sản phụ phải thông báo ngay cho các bác sỹ biết để kịp thời đưa ra phương pháp ứng cứu thích hợp nhất.

2. Sau khi sinh con tức ngực, nôn trớ

Sau khi sinh con, nếu các mẹ thấy phần ngực hơi ngột ngạt, đồng thời muốn nôn trớ thì rất có thể đã xảy ra tình trạng xấu như thuyên tắc ối. Và khi những triệu chứng này xuất hiện, sản phụ sẽ trở nên lo lắng và rất bất an. Nếu người nhà phát hiện người mẹ có những hiện tượng này thì phải trình bày những phản ứng khó chịu cho bác sĩ hiểu.

Mặc dù xác suất xảy ra loại phản ứng khó chịu này trong cơ thể sản phụ sau khi sinh tương đối thấp trong y học, nhưng vẫn xảy ra trường hợp như vậy, vì vậy sản phụ và gia đình phải lưu ý theo dõi.

3. Vị trí của nhau thai

Trong thời gian mang thai, các sản phụ cần phải đi siêu âm thai kỳ và theo dõi thường xuyên để kịp thời nắm bắt tình hình phát triển của thai nhi. Nếu như sản phụ có tình trạng nhau thai phía trước hoặc trọng lượng của thai nhi lớn thì cần phải đề phòng trước nguy cơ có thể rơi vào tình trạng thuyên tắc ối. Hãy thông báo ngay với bác sĩ về tình trạng này của mình để các bác sĩ nắm được và chú ý trong quá trình sinh con.

4. Những trường hợp đa thai, khó sinh

Trong trường hợp đa thai, khó sinh làm tổn thương cổ tử cung tạo điều kiện cho nước ối xâm nhập vào hệ thống mạch máu của mẹ dẫn đến thuyên tắc ối. Các bác sĩ sản khoa cho rằng thuyên tắc ối là kết quả do dịch ối vào tĩnh mạch tử cung và điều này xảy ra khi có 3 điều kiện: Vỡ màng ối, vỡ tĩnh mạch của tử cung hay cổ tử cung, áp lực buồng tử cung cao.

5. Các biện pháp phòng ngừa thuyên tắc ối

Cho đến nay không có biện pháp dự phòng nào hữu hiệu đối với thuyên tắc ối. Bệnh lý này không thể ngăn chặn được, và ngay cả các bác sĩ cũng rất khó khăn trong việc dự đoán khi nào nó sẽ xảy ra trong suốt quá trình sản phụ chuyển dạ. Chỉ có thể hạn chế phần nào bằng việc:

- Sản phụ không nạo phá thai ở các cơ sở không uy tín.

- Không sinh dày.

- Nếu đã lớn tuổi (trên 40) thì nên cân nhắc việc mang thai hợp lý.

- Giảm thiểu tối đa các va chạm mạnh vào vùng bụng lúc thai đã lớn.

- Tham khảo sự tư vấn của bác sĩ khoa sản về tiền sử bệnh khi muốn có thai.

Đi du lịch trong ngày nghỉ lễ nắng nóng cao độ, mẹ bầu cần tránh những gì để an toàn cho mẹ và bé
Du lịch mùa nắng nóng cũng là con dao hai lưỡi, bởi người dân phải đối mặt với nguy cơ cạn kiệt năng lượng, say nắng, say nóng, đặc biệt là ngộ độc...

Bà bầu mùa hè

Theo Thy Dung
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tai biến sản khoa