Sản phụ sinh mổ không cần thuốc gây tê, y bác sĩ vừa phẫu thuật vừa rơi lệ vì thương

Thy Dung - Ngày 22/05/2024 19:00 PM (GMT+7)

Một sản phụ ở Phúc Kiến (Trung Quốc) đã dũng cảm mổ lấy thai mà không cần đến phương pháp gây tê vì lý do đặc biệt đã khiến các y bác sĩ rơi lệ phải rơi lệ.

Sinh mổ không chỉ là một ca phẫu thuật y tế mà còn là một thử thách lớn về mặt thể chất và tinh thần. Nỗi đau từ sinh mổ không chỉ dừng lại ở vết mổ trên da thịt, mà còn lan tỏa đến từng tế bào, từng cảm xúc của người mẹ.

Đau đớn là thế, vậy mà gần đây, một sản phụ ở Phúc Kiến (Trung Quốc) đã dũng cảm mổ lấy thai mà không cần đến phương pháp gây tê vì lý do đặc biệt đã khiến các y bác sĩ rơi lệ phải rơi lệ.

Được biết sản phụ này tên là Lý Mai, là một người nội trợ bình thường. Trong thời gian mang thai, cô ấy cũng như tất cả các bà mẹ khác, mong chờ sự ra đời của đứa con.

Tuy nhiên, trong một lần khám trước khi sinh ở tuần 37, bác sĩ phát hiện thai nhi gặp tình trạng suy thai nghiêm trọng, cần phải tiến hành phẫu thuật mổ lấy thai ngay lập tức. Khi bác sĩ tiến hành xét nghiệm máu trước khi phẫu thuật thì phát hiện do đặc tính cơ thể đặc biệt của Lý Mai, cô bị dị ứng với thuốc gây tê/ gây mê. Đối mặt với tình huống bất ngờ này, Lý Mai không hề do dự và quyết định thực hiện phẫu thuật mổ lấy thai mà không cần gây tê.

Lý Mai bắt đầu ca sinh mổ không dùng biện pháp giảm đau.

Lý Mai bắt đầu ca sinh mổ không dùng biện pháp giảm đau.

Trong phòng phẫu thuật, không khí căng thẳng và trầm lắng. Các bác sĩ lo lắng bận rộn chuẩn bị các dụng cụ và thuốc men cần thiết cho ca phẫu thuật. Còn Lý Mai thì nằm yên trên bàn mổ, hai tay nắm chặt thành nắm đấm, trên mặt hiện rõ vẻ kiên định và dũng cảm. Cô biết rằng mình sắp đối mặt với một thách thức lớn, nhưng vì đứa con, cô sẵn sàng hi sinh tất cả.

Ca phẫu thuật bắt đầu, các bác sĩ cẩn thận từng bước tiến hành. Họ biết rằng, mỗi động tác của họ đều ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và con. Tuy nhiên, Lý Mai vì không gây tê nên phải chịu đựng cơn đau khủng khiếp, mồ hôi rơi lã chã trên mặt nhưng cô vẫn không than thở chút nào. Ánh mắt cô đầy quyết tâm và niềm tin, như thể đang nói với các bác sĩ rằng: "Vì con, tôi có thể chịu đựng mọi thứ".

Sản phụ sinh mổ không cần thuốc gây tê, y bác sĩ vừa phẫu thuật vừa rơi lệ vì thương - 2Các bác sĩ mổ bắt em bé ra từ trong bụng Lý Mai.

Sau một thời gian căng thẳng và tập trung cao độ, đứa bé cuối cùng chào đời an toàn. Các bác sĩ thở phào nhẹ nhõm, nhưng cũng có những giọt nước mắt lưng tròng. Họ xúc động trước sự dũng cảm và kiên cường của Lý Mai, cũng như vui mừng trước sự ra đời của đứa bé.

Sau khi ca mổ lấy thai kết thúc, trò chuyện với bác sĩ, Lý Mai chia sẻ: "Tôi biết mình rất dũng cảm, nhưng tôi cũng biết rằng, đây không phải là sức mạnh của riêng tôi. Tình mẫu tử đã khiến tôi trở nên kiên cường, trao cho tôi can đảm đối mặt với mọi khó khăn. Chỉ có phụ nữ mới thực sự hiểu ý nghĩa của câu nói “Làm mẹ, thì phải kiên cường””. Những lời nói chân thành và sâu sắc của cô ấy đã diễn tả sự vĩ đại và thiêng liêng của tình mẫu tử.

Em bé chào đời trong niềm hạnh phúc của người mẹ.

Em bé chào đời trong niềm hạnh phúc của người mẹ.

Những trường hợp nào không sử dụng phương pháp gây tê, gây mê khi phẫu thuật mổ lấy thai?

Mổ lấy thai mà không sử dụng thuốc gây tê và gây mê là trường hợp rất hiếm và thường chỉ xảy ra trong những tình huống đặc biệt hoặc khẩn cấp. Dưới đây là một số trường hợp có thể dẫn đến việc không dùng thuốc gây tê và gây mê khi mổ lấy thai:

Dị ứng với thuốc gây mê/gây tê: Một số phụ nữ có thể bị dị ứng nghiêm trọng với các loại thuốc gây mê hoặc gây tê, khiến cho việc sử dụng các thuốc này trở nên nguy hiểm.

Phản ứng phụ nguy hiểm với thuốc: Những phản ứng phụ nặng nề hoặc nguy hiểm đối với sức khỏe của sản phụ khi sử dụng thuốc gây tê hoặc gây mê cũng có thể là lý do để tránh dùng các loại thuốc này.

Các vấn đề y tế nghiêm trọng: Một số tình trạng y tế nghiêm trọng như các bệnh lý về tim mạch hoặc hô hấp có thể khiến việc sử dụng thuốc gây mê trở nên quá rủi ro.

Khẩn cấp không có đủ thời gian: Trong những tình huống cấp cứu khẩn cấp, nếu không có đủ thời gian để tiến hành gây mê hoặc gây tê, bác sĩ có thể phải tiến hành mổ ngay lập tức để cứu sống mẹ và bé.

Các lý do y tế đặc biệt khác: Có những trường hợp y tế đặc biệt và hiếm gặp khác mà bác sĩ quyết định không sử dụng thuốc gây tê hoặc gây mê dựa trên tình trạng cụ thể của sản phụ và thai nhi.

Trong tất cả các trường hợp này, quyết định không sử dụng thuốc gây tê hoặc gây mê thường được đưa ra sau khi cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích và nguy cơ, và luôn đặt sức khỏe và tính mạng của cả mẹ và bé lên hàng đầu.

Phương Oanh sinh mổ đón 2 bé rồng: Tại sao thai đôi nên sinh mổ và khi nào có thể sinh thường?
Được biết, Phương Oanh đã thực hiện IVF và đón được 2 em bé rồng Jimmy & Jenny bằng phương pháp sinh mổ. 

Bà bầu cần biết

Theo Thy Dung
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ