Thai nhi 34 tuần bị dây rốn quấn đến 6 vòng quanh cổ

Ngày 27/10/2023 07:05 AM (GMT+7)

Sản phụ đi khám thai thì phát hiện thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ, nhưng không ngờ em bé bị quấn đến 6 vòng.

Ngày 26/10, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho hay đã mổ cấp cứu thành công thai nhi 34 tuần tuổi bị dây rốn quấn 6 vòng quanh cổ.

Hôm 25/10, sản phụ tới thăm khám định kỳ, qua quá trình siêu âm và đo tim thai các bác sĩ phát hiện thai nhi có biểu hiện suy nên lập tức chuyển mổ cấp cứu. Ca mổ tiến hành trong chiều, sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định.

Em bé bị dây rốn quấn 6 vòng quanh cổ. (Ảnh: B.V)

Em bé bị dây rốn quấn 6 vòng quanh cổ. (Ảnh: B.V)

Các bác sĩ cho biết, những lần trước sản phụ đến khám đã phát hiện thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ. Bệnh viện khuyến cáo sản phụ theo dõi cử động của em bé và thăm khám thường xuyên. Khi thấy thai nhi bị quấn tới 5 vòng, nhận định tình hình nghiêm trọng nên bệnh viện tiến hành mổ bắt con. Tuy nhiên khi mổ thì thấy em bé bị quấn đến 6 vòng.

Theo Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, hiện tượng dây rốn quấn quanh thai nhi có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong quá trình mang thai nên cực kỳ nguy hiểm. Việc dây rốn quấn cổ có thể tự tháo với tuổi thai nhỏ và số vòng ít (dưới 2 vòng). Dù vậy vẫn có khả năng gây ra những biến chứng nguy hiểm như thiếu máu lên não.

Đối với trường hợp này, các bác sĩ sẽ kết hợp đồng thời siêu âm thai và đo tim thai để chẩn đoán. Do vậy mẹ bầu nên khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ, theo dõi cử động thai hàng ngày. Nếu phát hiện bất thường phải tới bệnh viện lập tức.

15 việc không nên làm khi mang thai mẹ bầu nên biết để tránh
Khi mang thai, bạn cần hết sức cẩn thận với mọi việc mình làm. Hệ thống miễn dịch yếu, cơ thể đang trải qua rất nhiều thay đổi vì vậy một sai lầm có...

Bà bầu cần biết

Theo Thanh Trần
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu